Điều chỉnh kích thước chữ

Tài liệu vắc xin Covid-19 của Moderna bị hacker truy cập

(CLO) Moderna mới đây cho biết một số tài liệu quan trọng liên quan tới tiến trình đệ đơn xin phê duyệt vắc xin Covid-19 đã bị hacker truy cập.

Audio
Vắc xin Covid-19 của Moderna. Ảnh:Reuters

Vắc xin Covid-19 của Moderna. Ảnh:Reuters

Phía Moderna cho biết, thông tin trên được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) thông báo rằng các tài liệu liên quan đã bị truy cập bất hợp pháp, trong một cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ quan quản lý dược phẩm.

EMA là cơ quan đánh giá các loại thuốc và vắc xin cho Liên minh châu Âu. Hồi đầu tháng, cơ qua này cho biết họ là mục tiêu trong một cuộc tấn công mạng.

Ngoài các tài liệu của Moderna, tin tặc cũng đã truy cập vào các tài liệu liên quan đến việc phát triển vắc xin Covid-19 của Pfizer Inc và BioNTech.

Moderna cho biết trong số các tài liệu được nộp lên cho EMA, không có bất kỳ thông tin nào liên quan tới danh tính những người đã tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng. Hiện cũng không có bất kỳ thông tin nào cho thấy danh tính những tình nguyện viên đã bị lộ.

Phía Pfizer và BioNTech chưa có thông tin gì về vụ việc này. Hiện vắc xin Covid-19 của Pfizer/BioNTech đã được phê chuẩn khẩn cấp tại nhiều quốc gia, bao gồm Anh và Mỹ và các chiến dịch tiêm phòng toàn dân cũng đã chính thức được khởi động trên toàn cầu.

Dự kiến những người cao tuổi và những nhân viên y tế sẽ là những người được ưu tiên trong đợt đầu tiêm phòng này.

Các nước phương Tây dự kiến sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng vào mùa hè năm sau khi hơn 70% số dân của các nước sẽ được tiêm phòng Covid-19.