Điều chỉnh kích thước chữ

Tạm đình chỉ điều tra đối với nguyên chủ tịch TP Bảo Lộc trong vụ giao đất sai cho 84 hộ dân

(CLO) Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã chuyển hồ sơ vụ việc ông Nguyễn Quốc Bắc sai phạm trong việc giao đất cho 84 hộ dân sang Công an nhưng đến nay vụ việc đang tạm đình chỉ điều tra.

Audio

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi HĐND tỉnh báo cáo kết quả phòng chống tham nhũng năm 2021 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Trong báo cáo này, UBND tỉnh cho biết, về kết quả điều tra, truy tố xét xử các vụ án tham nhũng thì có 9 vụ việc liên quan đến hành vi tham nhũng từ năm 2020 chuyển sang đang được điều tra xử lý theo quy định.

tam dinh chi dieu tra doi voi nguyen chu tich tp bao loc trong vu giao dat sai cho 84 ho dan hinh 1

Thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Lamdong.gov.vn

Trong 9 vụ mà UBND tỉnh báo cáo, có vụ ông Nguyễn Quốc Bắc - nguyên chủ tịch UBND TP Bảo Lộc và ông Hoàng Văn Thân - nguyên giám đốc Trung tâm tư vấn Đầu tư xây dựng - Phát triển quỹ đất (gọi tắt là Trung tâm tư vấn) vi phạm trong việc giao đất ở tái định cư (TĐC) và giao đất không qua đấu giá đối với 84 hộ dân.

Theo đó, năm 2020, Thanh tra tỉnh đã chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh. Hiện nay vụ việc đang tạm đình chỉ điều tra. Vụ việc này cũng đã được Thanh tra tỉnh thanh tra và có kết luận về những sai phạm của ông Bắc và ông Thân.

Cụ thể, ông Bắc thời điểm là Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc trong quá trình thực hiện việc giao đất ở TĐC và giao đất ở không thông qua đấu giá cho 60 trường hợp sai quy định.

Trong đó, giao đất ở TĐC 18 trường hợp với 20 lô đất trái với quy định tại Quyết định số 12/2015/QĐ/-UBND của UBND tỉnh; Giao đất ở không thông qua đấu giá cho 42 trường hợp với 51 lô đất ở không đủ điều kiện là trái với quy định tại Điều 118 Luật Đất đai năm 2013 và Quyết định số 65/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

Trong 60 trường hợp này (với 71 lô đất), khi Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Bảo Lộc thẩm định hồ sơ do Trung tâm tư vấn Đầu tư xây dựng - Phát triển quỹ đất tham mưu, Phòng đã có ý kiến cụ thể tại phần thẩm định, khẳng định cácc trường hợp này không đủ điều kiện bố trí TĐC và giao đất không thông qua đấu giá.

Tuy nhiên ông Bắc vẫn ký 59 quyết định giao đất và chỉ đạo ông Lê Trọng Tuân - Phó chủ tịch UBND TP Bảo Lộc ký 1 quyết định giao đất.

Còn đối với Trung tâm tư vấn do ông Hoàng Văn Thân làm giám đốc, Trung tâm này không có chức năng tham mưu giao đất nhưng ông Bắc vẫn giao Trung tâm tư vấn tham mưu việc giao đất.

Quá trình thực hiện, Trung tâm tư vấn đã xây dựng phương án không trình thẩm định, phê duyệt đối với 24 phương án là không thực hiện đúng Luật Đất đai 2013.

Trên cơ sở đó, Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra làm rõ đối với ông Bắc và ông Thân vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật về lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

Trường Nguyên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lịch trình Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam

(CLO) Diễn ra trong hai ngày 11-12/12/2021, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL CUP 2021 - PVOIL VOC 2021 năm nay hứa hẹn nhiều gay cấn đến từ các tay đua. Dưới đây là lịch trình chi tiết của PVOIL VOC 2021.

Rapper Mỹ 19 tuổi bị bắn chết trong phòng ngủ

(CLO) Theo New York Post, rapper Big Wan bị bắn và tử vong trong phòng ngủ vào ngày 26/11. Năm nay, anh mới 19 tuổi và đang là ngôi sao nhạc rap triển vọng của bang Wisconsin.

T&T Group sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất “Chu trình đầy đủ” vắc xin Sputnik V từ đối tác Nga

(CLO) Ngày 1/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ký biên bản hợp tác quan trọng với các đối tác Nga trong lĩnh vực y tế.

Dự báo thời tiết 2/12/2021: Nam Bộ mưa dông vài nơi

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông vài nơi. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và ngập úng cục tại vùng trũng thấp, khu đô thị.

Yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương khắc phục kịp thời những vi phạm

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ chín (ngày 1/12) xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Hải Dương.

Chưa phát hiện biến chủng Omicron tại TP HCM

(CLO) Sự xuất hiện của biến chủng Omicron làm dấy lên mối lo ngại về một làn sóng COVID-19 mới. Tuy nhiên, đến nay kết quả giải mã các chủng virus tại TP HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam với Duma Quốc gia Nga thời gian qua, trong đó có việc thành lập Ủy ban hợp tác liên nghị viện cấp cao giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga.

Tội phạm ma túy có nhiều phương thức, thủ đoạn rất mới

(CLO) Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện 25.175 vụ. Tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi.

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn

(CLO) Được biết thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) được đông đảo người dân Việt Nam lựa chọn, thay thế cho phương thức thanh toán tiền mặt truyền thống.