Tấn công liều chết ở Oman, bóng ma khủng bố IS đang trở lại

(CLO) Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhóm chiến binh của những người Hồi giáo dòng Sunni, đã nhận trách nhiệm vào thứ Ba về vụ tấn công khủng bố vào một nhà thờ Hồi giáo dòng Shiite ở Oman khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, bao gồm 3 kẻ tấn công.

Theo các nhà chức trách, 4 người Pakistan, một người Ấn Độ và một cảnh sát nằm trong số những người thiệt mạng trong vụ tấn công bằng súng. Cảnh sát Oman cho biết 28 người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau đã bị thương, bao gồm cả nhân viên an ninh.

Các nhà chức trách cho biết vụ tấn công bắt đầu vào tối thứ Hai tại nhà thờ Hồi giáo Ali bin Abi Talib ở khu phố Wadi al-Kabir thuộc Thủ đô Muscat của Oman.

tan cong lieu chet o oman bong ma khung bo is dang tro lai hinh 1

Thủ đô Muscat của Oman. Ảnh: GI

Tình trạng bạo lực như vậy là điều bất thường ở các quốc gia Vùng Vịnh giàu có này, có người Hồi giáo Sunni chiếm ưu thế và khá yên bình gần đây. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng IS, vốn hoạt động trong bóng tối kể từ khi bị liên minh do Mỹ đứng đầu trấn áp vào năm 2017, có thể đang cố gắng quay trở lại lãnh thổ mới.

IS cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Ba rằng ba "kẻ tấn công liều chết" của nhóm này đã nổ súng vào những người đang cầu nguyện tại nhà thờ Hồi giáo vào tối thứ Hai và đấu súng với lực lượng an ninh Oman cho đến sáng.

Nhóm này cũng đã công bố video về vụ tấn công trên trang Telegram của mình. Một video khác được chia sẻ trên mạng xã hội và được Reuters xác minh cho thấy cảnh mọi người chạy khỏi nhà thờ Hồi giáo trong khi có thể nghe thấy tiếng súng.

Cảnh sát chưa cho biết liệu họ đã xác định được động cơ của vụ tấn công hay có bắt giữ ai không. Chính quyền Oman cũng chưa công bố danh tính của những kẻ tấn công.

Vào tháng 3, IS tuyên bố đứng sau vụ tấn công khiến hơn 140 người thiệt mạng tại một phòng hòa nhạc gần Moscow. Trước đó vào tháng 1, nhóm này nhận trách nhiệm về hai vụ nổ ở Iran khiến gần 100 người thiệt mạng.

Những cuộc tấn công gây chú ý như vậy đã làm dấy lên nỗi lo sợ về sự trở lại của nhóm khủng bố khét tiếng một thời này và các chiến binh của chúng được cho là rải rác trong các nhóm tự trị.

Vào thời kỳ đỉnh cao quyền lực hồi đầu những năm 2010, khủng bố IS đã tuyên bố thành lập một "Vương quốc Hồi giáo" trên một khu vực rộng lớn của Syria và Iraq, tiến hành các cuộc tấn công ở hàng chục thành phố trên khắp thế giới.

Quyền lực của nhóm này đã suy giảm mạnh sau một chiến dịch quân sự kéo dài của liên minh do Mỹ đứng đầu sau đó.

Hoàng Anh (theo Reuters, CNN)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: