Tân Thủ tướng Pháp Gabriel Attal và những điều cần biết

(CLO) Tổng thống Emmanuel Macron đã bổ nhiệm Bộ trưởng Giáo dục 34 tuổi Gabriel Attal làm Thủ tướng mới của nước Pháp vào thứ Ba (9/1).

Ở tuổi 34, ông Attal là Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Pháp, được coi là một đồng minh thân cận của ông Macron, cũng như là một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất nước Pháp thời điểm hiện tại.

tan thu tuong phap gabriel attal va nhung dieu can biet hinh 1

Tân Thủ tướng Pháp Gabriel Attal.

Ông Attal đã phá kỷ lục về độ tuổi trẻ nhất của một thủ tướng Pháp. Kỷ lục trước đó thuộc về Laurent Fabius, người mới 37 tuổi khi được Tổng thống Francois Mitterrand của Pháp từ năm 1981 đến năm 1995 bổ nhiệm làm Thủ tướng vào năm 1984.

Ông Attal gia nhập Đảng Xã hội khi mới 17 tuổi. Ông trở thành một cái tên quen thuộc trên chính trường Pháp sau khi được bổ nhiệm làm Người phát ngôn Chính phủ Pháp trong thời kỳ đại dịch. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Hành động Công và Kế toán Pháp vào năm 2022 và Bộ trưởng Giáo dục Pháp vào năm 2023.

Động thái đầu tiên của ông Attal sau khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục Pháp vào năm ngoái là cấm trang phục abaya của người Hồi giáo ở các trường học công lập, giúp ông được nhiều cử tri bảo thủ ủng hộ mặc dù ông đến từ cánh tả.

Tân Thủ tướng Attal gần đây đã tham gia một chương trình truyền hình nổi tiếng để kể câu chuyện về việc ông bị một người bạn cùng lớp cũ bắt nạt ở trường cấp hai, người mà ông cho rằng đã làm ông xấu hổ trên một blog được tạo ra để đánh giá thể chất của các bạn cùng lớp.

Ông Attal là một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất tại Pháp theo các cuộc thăm dò gần đây. Tân Thủ tướng Pháp được biết tới với sự thông thái và tính cách cởi mở trong các chương trình phát thanh trước công chúng.

 Mai Vân (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: