Điều chỉnh kích thước chữ

Tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia

(CLO) Ngày 13/12, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đến chào xã giao Thủ tướng Samdech Hun Sen và Quyền Chủ tịch Quốc hội Khuon Sudary. Tại các cuộc gặp, hai bên khẳng định quyết tâm tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện; tiếp tục phát triển sâu rộng và vững chắc thời gian tới.

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đến chào xã giao Thủ tướng Samdech Hun Sen. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đến chào xã giao Thủ tướng Samdech Hun Sen. Ảnh: VGP

Tại các cuộc gặp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chuyển lời thăm hỏi thân thiết của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Thủ tướng Hun Sen và các vị lãnh đạo Campuchia; nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, đối ngoại và hội nhập quốc tế đáng tự hào mà nhân dân Campuchia đã đạt được. Phó Thủ tướng Thường trực cũng đã thông tin những thành tựu nổi bật mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội thời gian qua, cũng như công tác chuẩn bị đảng bộ các cấp để chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc trong năm 2021.

Hoan nghênh chuyến thăm của Phó Thủ tướng Thường trực, Thủ tướng Hun Sen và Quyền Chủ tịch Quốc hội Khuon Sudary tin rằng thành công của chuyến thăm lần này góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Thường trực đã thông báo với Thủ tướng Hun Sen về kết quả buổi hội đàm với Phó Thủ tướng Men Sam An vào chiều ngày 12/12 và cho biết hai bên thống nhất chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường đẩy mạnh hợp tác trong mọi lĩnh vực. Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao kết quả buổi hội đàm; bày tỏ vui mừng về sự phát triển mọi mặt hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, nhất là việc hai bên trao đổi thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao.

Ảnh: VGP

Ảnh: VGP

Hai bên khẳng định quyết tâm tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng và vững chắc trong thời gian tới; nhất trí hai bên cần tích cực phối hợp chặt chẽ triển khai hiệu quả những nội dung thỏa thuận cấp cao đã đạt được, củng cố hơn nữa sự tin cậy chính trị ở tất cả các cấp từ trung ương tới địa phương; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, trong đó chú trọng tăng cường hợp tác trong ba trụ cột chính trị-đối ngoại, quốc phòng-an ninh, kinh tế-thương mại, đồng thời nỗ lực cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hợp tác.

Lãnh đạo cấp cao Camphuchia đánh giá cao ý nghĩa của việc hai bên ký kết hai văn kiện pháp lý quan trọng ghi nhận thành quả 84% công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền đã đạt được, đồng thời nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tìm giải pháp phù hợp để sớm hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc trên toàn tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia, nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng đường biên giới hai nước trở thành đường hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, góp phần nâng cao đời sống của cư dân vùng biên.

Phó Thủ tướng Thường trực và Thủ tướng Hun Sen khẳng định hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau để tổ chức thành công các hoạt động đối ngoại quan trọng trong năm 2020 khi Campuchia là chủ nhà của Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 13 (ASEM 13) và Việt Nam tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị Thủ tướng Hun Sen và các vị lãnh đạo Campuchia ủng hộ lập trường chung của ASEAN trong giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Quyền Chủ tịch Quốc hội Khuon Sudary - Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Quyền Chủ tịch Quốc hội Khuon Sudary - Ảnh: VGP

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị Thủ tướng Hun Sen tiếp tục chỉ đạo các cơ quan hữu quan của Campuchia tạo điều kiện thuận lợi để bà con gốc Việt tại Campuchia có cuộc sống ổn định, hòa nhập tốt với sở tại, đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của Campuchia.

Về hợp tác quốc tế và khu vực, Thủ tướng Hun Sen và Quyền Chủ tịch Quốc hội Khuon Sodary chúc mừng Việt Nam đã trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và đảm đương vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020.

Quyền Chủ tịch Quốc hội Khuon Sudary đánh giá cao hợp tác giữa Quốc hội hai nước trong thời gian qua; bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ của Việt Nam dành cho Quốc hội Campuchia, trong đó có việc viện trợ giúp Quốc hội Campuchia xây dựng tòa nhà làm việc.

Quyền Chủ tịch Quốc hội Khuon Sudary đề nghị Quốc hội hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, trao đổi giữa các ủy ban chức năng của Quốc hội, trên cơ sở các thỏa thuận hai bên đã đạt được trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin tháng 5/2019. Campuchia sẽ hết sức ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA-41) trong năm 2020 và đề nghị Quốc hội hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các diễn đàn quốc tế và khu vực.

PV