Điều chỉnh kích thước chữ

Tăng trưởng âm, Lộc Trời (LTG) xoay sở thế nào khi mất nhà cung cấp lớn nhất trong mảng đang “gánh” lợi nhuận?

(CLO) Ngay sau Tập đoàn Lộc Trời công bố việc chấm dứt hợp tác với nhà cung cấp Syngenta, cổ phiếu LTG trên thị trường ngay lập tức phản ứng tiêu cực với thông tin trên khi liên tục lao dốc từ vùng đỉnh hồi trung tuần tháng 11.

Audio

Cuộc “chia tay” với nhà cung cấp lớn nhất trong mảng gánh lợi nhuận

Thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện tin đồn xung quanh câu chuyện Syngenta - một trong những công ty thuốc bảo vệ thực vật lớn nhất thế giới, ngưng hợp tác với CTCP Tập đoàn Lộc Trời (mã LTG) trong việc phân phối hàng hoá. Đại diện của công ty trả lời trước truyền thông cũng đã thừa nhận đây không phải tin đồn và hai bên sẽ chấm dứt hợp tác vào đầu năm 2022.

tang truong am loc troi ltg xoay so the nao khi mat nha cung cap lon nhat trong mang dang ganh loi nhuan hinh 1
Bài liên quan

Ông Nguyễn Duy Thuận – Tổng giám đốc Lộc Trời cho biết "Phía Syngenta bắt đầu hợp tác với Lộc Trời từ năm 2010, đến năm 2021 thì họ chấm dứt, như vậy là hợp tác giữa hai bên kéo dài gần 11 năm. Thời điểm bắt đầu hợp tác, tại thị trường Việt Nam, Syngenta vẫn còn nhỏ, mà Lộc Trời cũng chưa to. Trong quá trình phát triển, cả hai lớn mạnh cùng nhau".

Cổ phiếu LTG trên thị trường ngay lập tức phản ứng tiêu cực với thông tin trên khi liên tục lao dốc từ vùng đỉnh hồi trung tuần tháng 11. Cổ phiếu này có thời điểm đã xuống dưới 35.000 đồng/cổ phiếu vào cuối tháng 12, ghi nhận mức giảm gần 22% sau hơn 1 tháng tương ứng vốn hóa “bốc hơi” gần 800 tỷ đồng.

tang truong am loc troi ltg xoay so the nao khi mat nha cung cap lon nhat trong mang dang ganh loi nhuan hinh 2

Theo báo cáo tài chính quý III/2021, Syngenta là nhà cung cấp lớn nhất của Lộc Trời với công nợ hơn 255 tỷ đồng, chiếm 1/3 tổng khoản phải trả người bán ngắn hạn tại thời điểm 30/9. Công nợ đối với nhà cung cấp này không được gối đầu và đã giảm mạnh gần 750 tỷ đồng từ đầu năm, tương đương với sự sụt giảm các khoản phải trả người bán ngắn hạn. Điều này cho thấy Lộc Trời vẫn chưa tìm được đối tác xứng tầm để thay thế dù đã có thời gian chuẩn bị cho sự chia tay này.

tang truong am loc troi ltg xoay so the nao khi mat nha cung cap lon nhat trong mang dang ganh loi nhuan hinh 3

Theo số liệu 9 tháng đầu năm 2021, mảng thuốc bảo vệ thực vật đóng góp đến 42% tổng doanh thu với 3.018 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp đạt 1.016 tỷ đồng tương ứng biên lãi gộp trên 31% và là mảng kinh doanh hiệu quả nhất của công ty.

Theo ông Nguyễn Duy Thuận, doanh thu từ phân phối sản phẩm Syngenta chiếm 30% tổng doanh thu mảng thuốc bảo vệ thực vật của Lộc Trời, tương ứng trên 10% tổng doanh thu hàng năm. Rõ ràng, ảnh hưởng của sự kiện Syngenta là không hề nhỏ đối với hoạt động kinh doanh của Lộc Trời.

Lợi nhuận quý 3 giảm mạnh 66%

Việc mất đi một nhà cung cấp lớn diễn ra trong bối cảnh động lực tăng trưởng của Lộc Trời đang gặp nhiều khó khăn. Trong quý 3/2021, doanh thu của công ty đạt 2.062 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ tuy nhiên giá vốn tăng cao hơn đã khiến lãi gộp giảm xuống 354 tỷ đồng.

Các chi phí (tài chính, bán hàng và quản lý doanh nghiệp) đều tăng mạnh đã khiến lãi ròng của Lộc Trời giảm đến hơn 66% so với cùng kỳ, xuống mức 31 tỷ đồng. Đây cũng là mức lợi nhuận thấp nhất kể từ lần báo lỗ quý 1/2020.

tang truong am loc troi ltg xoay so the nao khi mat nha cung cap lon nhat trong mang dang ganh loi nhuan hinh 4

Luỹ kế 9 tháng, Lộc Trời ghi nhận doanh thu đạt 7.258,5 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 262 tỷ đồng, lần lượt tăng 78% và 28% so với cùng kỳ. Với kết quả đạt được, công ty đã hoàn thành được 66% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Đáng chú ý, mảng vật tư nông nghiệp tiếp tục là cứu cánh lợi nhuận đối với Lộc Trời bên cạnh một phần nhỏ đến từ kinh doanh hạt giống. Trong khi đó, các mảng lương thực và dịch vụ nông nghiệp đều đang lỗ.

Lộc Trời cho biết, tính luỹ kế 9 tháng doanh thu tăng do mảng chủ lực là lương thực (đóng góp đến 46% tổng doanh thu) tăng 260% so với cùng kỳ nhờ giá lúa vụ Đông Xuân 2021 tăng đột biến, cao nhất trong 10 năm qua. Tuy nhiên đại dịch COVID-19 khiến chi phí sản xuất, vận tải tăng cao, ngành này cũng ghi nhận mức lỗ 124 tỷ đồng.

Mảng dịch vụ nông nghiệp vừa được thành lập năm 2020 và là mấu chốt kỹ thuật quan trọng trong hệ sinh thái LTG. Bị thiệt hại nặng nề trong đại dịch do bị hạn chế đi lại, tiếp xúc trực tiếp nên doanh thu ngành này giảm 30% so với cùng kỳ và ghi nhận lỗ 14 tỷ đồng.

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
EU cấp phép thuốc viên kháng Covid của Pfizer

(CLO) Cơ quan quản lý thuốc của Liên minh châu Âu hôm thứ Năm đã bật đèn xanh cho thuốc viên kháng Covid-19 của Pfizer để điều trị người lớn có nguy cơ mắc bệnh nặng.

Kế hoạch đón trẻ mầm non ở TP. HCM trở lại trường sau Tết Nguyên đán

(CLO) Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP. HCM, trong giai đoạn đầu đón trẻ mầm non trở lại trường, các cơ sở giáo dục tạm thời chưa tổ chức ăn sáng cho trẻ.

Lâm Đồng: Khai mạc Hội báo xuân Nhâm Dần năm 2022

(CLO) Ngày 28/1, Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông,  Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch khai mạc Hội báo xuân Nhâm Dần 2022.

Hội Nhà báo tỉnh An Giang: Rộn ràng Hội báo Xuân Nhâm Dần 2022

(CLO) Chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2022) và mừng xuân Nhâm Dần 2022, ngày 28/1, Hội Nhà báo tỉnh An Giang phối hợp Thư viện tỉnh, Bảo tàng tỉnh, Ban Quản lý Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tổ chức “Hội báo Xuân Nhâm Dần năm 2022”.

Báo Nhân Dân và tỉnh Bắc Ninh tăng cường phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền

(CLO) Đoàn công tác Báo Nhân Dân do đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam dẫn đầu vừa có buổi thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh.

Hướng dẫn chi phí được trừ thuế đối với khoản ủng hộ Covid-19

(CLO) Nghị định số 15/2022/NĐ-CP cũng hướng dẫn thực hiện chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Từ ngày 1/2/2022, giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8% đối với một số nhóm hàng hoá, dịch vụ

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bỏ quy định xét nghiệm nhanh khách quốc tế đến Việt Nam

(CLO) Ngày 28/1, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 717/VPCP-QHQT gửi các cơ quan ban ngành liên quan về thực hiện chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam, theo đó, hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam sẽ không phải thực hiện xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Trung Quốc cân nhắc chia tách China Evergrande

(CLO) Giới chức Trung Quốc đang cân nhắc tách nhỏ tập đoàn bất động sản China Evergrande nhằm kìm hãm cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực này.