Điều chỉnh kích thước chữ

Tạo điều kiện thuận lợi cho thanh toán thương mại điện tử nội khối

(CLO) Các bên tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 23 (AFMM) dự kiến bàn thảo về việc triển khai khả năng kết nối tài chính, thanh toán và dịch vụ để tạo điều kiện thuận lợi cho thanh toán thương mại điện tử nội khối.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 23 (AFMM). (Ảnh TL)

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 23 (AFMM). (Ảnh TL)

Sáng 5/4, tại thành phố Chiang Rai, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 23 (AFMM) đã chính thức khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Apisak Tantivorawong nhấn mạnh để hoàn thành các mục tiêu đặt ra trong Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN 2025 (AEC Blueprint 2025), các nước ASEAN cần đoàn kết, hợp tác để chứng tỏ với thế giới rằng những nỗ lực chung của ASEAN sẽ tạo chuyển biến tích cực đối với nền kinh tế thế giới.

Ông Tantivorawong nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ còn rất nhiều việc phải làm trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, tôi tin rằng, nếu chúng ta hợp tác với nhau thì những sáng kiến chung về một ASEAN kết nối, bền vững và tự cường sẽ trở thành hiện thực."

Theo chương trình hội nghị, các bộ trưởng tài chính ASEAN sẽ nhấn mạnh việc hợp tác sử dụng đồng tiền nội khối trong đầu tư, giải quyết tranh chấp thương mại, thanh toán điện tử giữa các nước, giám sát tài sản kỹ thuật số và an ninh mạng trong các giao dịch tài chính.

Các lĩnh vực hợp tác trọng tâm như khả năng kết nối, phát triển bền vững và tính tự cường cũng dự kiến được đưa ra thảo luận. Các bên sẽ bàn thảo về việc triển khai khả năng kết nối tài chính, thanh toán và dịch vụ để tạo điều kiện thuận lợi cho thanh toán thương mại điện tử nội khối.

Các đại biểu cũng dự kiến thúc đẩy các thỏa thuận đồng tiền khu vực nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng USD và giảm thiểu những rủi ro tỷ giá hối đoái trước những biến động giá trị của đồng bạc xanh.

Các bộ trưởng còn thảo luận về hợp tác tài chính nhằm đảm bảo các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ có khả năng tiếp cận tín dụng, trong đó có các gói bảo hiểm vi mô để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ.

An ninh mạng cũng được đưa ra thảo luận, với mục đích tập huấn cho các quan chức ASEAN trong việc xử lý các mối đe dọa không gian mạng đối với lĩnh vực tài chính.

Hội nghị cũng sẽ tìm kiếm sự hợp tác trong giám sát tài sản kỹ thuật số do các đồng tiền kỹ thuật số đã nổi lên thành các phương thức đầu tư. Các nhà quản lý tài chính ASEAN sẽ thúc đẩy hợp tác liên quan đến thông tin tài chính nhằm phòng chống lừa đảo tài chính.

Sau hội nghị, các bên liên quan sẽ ký kết thỏa thuận nguyên tắc triển khai Gói cam kết thứ tám về Dịch vụ tài chính trong khuôn khổ Thỏa thuận khung ASEAN về dịch vụ. Ủy ban Kinh tế Mỹ-ASEAN (US-ABC) cũng sẽ có buổi ăn trưa làm việc với các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN.

Minh Thùy

 
 
Tin mới
Mua căn hộ cắt lỗ giá tốt mùa dịch: Làm thế nào để không

(CLO) Muốn biết một bất động sản có thật sự đang cắt lỗ hay không, chuyên gia kinh tế Trần Khánh Quang cho rằng nhà đầu tư cần liên tục quan sát thị trường để tránh bị “úp sọt”.

Thua lỗ nhiều năm, năng lực chủ đầu tư trong quyết định điều chỉnh quy hoạch ô đất N6.3 đường Phạm Hùng tới đâu?

(CLO) Liên tục không phát sinh doanh thu, chịu lỗ trong nhiều năm khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về năng lực của CTCP Thương mại Xây dựng và Đầu tư Miền Bắc khi bất ngờ xuất hiện trong bản điều chỉnh cục bộ quy hoạch ô đất N6.3 đường Phạm Hùng.

Liên Hợp Quốc họp, tập trung vào xử lý đại dịch và chống biến đổi khí hậu

(CLO) Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ quay trở lại Liên Hợp Quốc trong tuần này với trọng tâm là thúc đẩy các nỗ lực chống lại cả biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19.

Người mẫu ảo không tuổi, không dính scandal hút hàng trăm DN thuê quảng cáo, kiếm triệu USD/năm

(CLO) Người có ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội Hàn Quốc “Rozy” được tạo ra bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo đã thu hút 100 hợp đồng quảng cáo trong năm nay.

Sau kiểm toán, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm của Saigontel (SGT) như thế nào?

(CLO) Tính đến cuối tháng 6, tổng tài sản của Saigontel đạt hơn 4.235 tỷ đồng, tăng 68% so với đầu năm. Doanh nghiệp lãi ròng hơn 22 tỷ đồng, tăng 71% so với cùng kỳ năm trước trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 20,6 tỷ đồng.

Đội tuyển futsal Việt Nam xác lập kỳ tích châu Á ở World Cup

(CLO) Đội tuyển futsal Việt Nam giành vé vào vòng 1/8, qua đó trở thành đội bóng châu Á đầu tiên vượt qua vòng bảng 2 kỳ FIFA Futsal World Cup đầu tiên liên tiếp.

Phim đam mỹ chính thức bị cấm ở Trung Quốc

(CLO) Từ việc cấm “sao nam ẻo lả”, đến nay giới chức quản lý nghệ thuật Trung Quốc tiếp tục có những động thái mạnh tay với phim cải biên về tình yêu nam – nam.

Thanh Hoá: Tặng bằng khen cho 59 cán bộ, nhân viên y tế tham gia phòng, chống COVID-19

(CLO) Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ra Quyết định tặng Bằng khen cho 59 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các tỉnh, thành phố phía Nam đợt 1 năm 2021.

Rộ thông tin nữ ca sĩ hạng A có nợ xấu 17 tỷ đồng, hết sạch nợ sau khi đi từ thiện

(CLO) Theo Luật sư Đăng Văn Cường, thông tin tài khoản ngân hàng, nợ xấu trên CIC là bí mật đời tư của cá nhân, liên quan đến an ninh tiền tệ. Bởi vậy pháp luật nghiêm cấm việc tiết lộ trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác.