Điều chỉnh kích thước chữ

Tạo điều kiện thuận lợi cho thanh toán thương mại điện tử nội khối

(CLO) Các bên tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 23 (AFMM) dự kiến bàn thảo về việc triển khai khả năng kết nối tài chính, thanh toán và dịch vụ để tạo điều kiện thuận lợi cho thanh toán thương mại điện tử nội khối.

Báo nói Công luận
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 23 (AFMM). (Ảnh TL)

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 23 (AFMM). (Ảnh TL)

Sáng 5/4, tại thành phố Chiang Rai, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 23 (AFMM) đã chính thức khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Apisak Tantivorawong nhấn mạnh để hoàn thành các mục tiêu đặt ra trong Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN 2025 (AEC Blueprint 2025), các nước ASEAN cần đoàn kết, hợp tác để chứng tỏ với thế giới rằng những nỗ lực chung của ASEAN sẽ tạo chuyển biến tích cực đối với nền kinh tế thế giới.

Ông Tantivorawong nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ còn rất nhiều việc phải làm trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, tôi tin rằng, nếu chúng ta hợp tác với nhau thì những sáng kiến chung về một ASEAN kết nối, bền vững và tự cường sẽ trở thành hiện thực."

Theo chương trình hội nghị, các bộ trưởng tài chính ASEAN sẽ nhấn mạnh việc hợp tác sử dụng đồng tiền nội khối trong đầu tư, giải quyết tranh chấp thương mại, thanh toán điện tử giữa các nước, giám sát tài sản kỹ thuật số và an ninh mạng trong các giao dịch tài chính.

Các lĩnh vực hợp tác trọng tâm như khả năng kết nối, phát triển bền vững và tính tự cường cũng dự kiến được đưa ra thảo luận. Các bên sẽ bàn thảo về việc triển khai khả năng kết nối tài chính, thanh toán và dịch vụ để tạo điều kiện thuận lợi cho thanh toán thương mại điện tử nội khối.

Các đại biểu cũng dự kiến thúc đẩy các thỏa thuận đồng tiền khu vực nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng USD và giảm thiểu những rủi ro tỷ giá hối đoái trước những biến động giá trị của đồng bạc xanh.

Các bộ trưởng còn thảo luận về hợp tác tài chính nhằm đảm bảo các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ có khả năng tiếp cận tín dụng, trong đó có các gói bảo hiểm vi mô để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ.

An ninh mạng cũng được đưa ra thảo luận, với mục đích tập huấn cho các quan chức ASEAN trong việc xử lý các mối đe dọa không gian mạng đối với lĩnh vực tài chính.

Hội nghị cũng sẽ tìm kiếm sự hợp tác trong giám sát tài sản kỹ thuật số do các đồng tiền kỹ thuật số đã nổi lên thành các phương thức đầu tư. Các nhà quản lý tài chính ASEAN sẽ thúc đẩy hợp tác liên quan đến thông tin tài chính nhằm phòng chống lừa đảo tài chính.

Sau hội nghị, các bên liên quan sẽ ký kết thỏa thuận nguyên tắc triển khai Gói cam kết thứ tám về Dịch vụ tài chính trong khuôn khổ Thỏa thuận khung ASEAN về dịch vụ. Ủy ban Kinh tế Mỹ-ASEAN (US-ABC) cũng sẽ có buổi ăn trưa làm việc với các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN.

Minh Thùy