Tàu cá Trung Quốc càn quét, tận diệt hải sản Việt Nam

Tàu cá Trung Quốc càn quét, tận diệt hải sản Việt Nam

Cùng bám theo vụ giàn khoan xâm phạm vùng biển Việt Nam thì trong những ngày qua, nhiều tàu cá Trung Quốc hành nghề lưới giã cào đã tiến sâu vào vùng biển Việt Nam, cách vùng biển đảo Lý Sơn khoảng 50 - 60 hải lý càn quét, hủy diệt tài nguyên hải sản.

    Theo ông Nguyễn Quốc Chinh – Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi, cho biết, những ngày này ra Hoàng Sa đánh bắt hải sản, ngư dân Quảng Ngãi gặp giàn khoan của Trung Quốc chắn đường. Tiếp đó bị tàu chiến, kiểm ngư Trung Quốc xua đuổi tấn công.

    Trong khi đó tàu cá Trung Quốc ngang nhiên tiến sâu vào vùng biển Việt Nam gần huyện đảo Lý Sơn. Tàu cá Trung Quốc đi từng đoàn có hộ tống tàu kiểm ngư nên gây khó khăn cho ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt hải sản trên vùng biển của mình.

    “Từ khi Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam, thì cùng lúc nhiều tàu cá Trung Quốc kéo theo lấn sâu vào vùng biển gần đảo Lý Sơn để đánh bắt hải sản. Ngư dân Lý Sơn đánh bắt ở vùng biển này gặp không ít khó khăn với các tàu cá Trung Quốc”.

    Theo ông Nguyễn Quốc Chinh, tàu cá giã cào Trung Quốc thường đi một nhóm khoảng 4 -5 tàu. Đi dàn hàng ngang, đến đâu cào sạch mọi thứ, không kể cá lớn cá bé. Nếu việc đánh bắt như thế này diễn ra trong thời gian dài thì chắc chắn ngư trường gần đảo Lý Sơn bấy lâu nay của ngư dân Quảng Ngãi sẽ bị cạn kiệt. Đây chẳng khác gì một “đội quân” Trung Quốc với nhiệm vụ càn quét tàn phá, cướp tài nguyên hải sản của Việt Nam.

    Tàu cá ngư dân Quảng Ngãi đi thành nhóm hỗ trợ nhau đối đầu tàu quân sự, tàu cá Trung Quốc lộng hành

    Qua máy Icom, ngư dân Nguyễn Thanh Hùng, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, bức xúc cho biết: “Tàu cá anh ra khu vực biển gần Hoàng Sa thì gặp giàn tàu cá giã cào Trung Quốc. Tàu chúng hung hăng càn quét bắt hải sản. Tàu giã cào thiết kế bánh xe nên đi cả trên bãi rạn. Đây là nơi tập trung các loại hải sản. Các tàu giã cào chẳng khác gì máy tận diệt hải sản các loại nấp các bãi rạn, san hô”.

    Ngư dân Trần Văn Hùng, 58 tuổi, ở xã An Hải, huyện Lý Sơn quá hiểu sự tàn phá của loại tàu đánh giã cào này. Theo ông Hùng, tàu cá Trung Quốc không chỉ gây thiệt hại tài sản của ngư dân, mà có nguy cơ tận diệt nguồn lợi thủy sản, đe dọa nguồn sống của ngư dân Lý Sơn bao đời nay. “Họ thật thâm hiểm. Trước giờ bên Trung Quốc cấm đánh bắt kiểu đánh giã cào đối với vùng biển của họ. Thế mà bây giờ, họ đưa những tàu cá hủy diệt này sang vùng biển của ta tung hoàng, diệt tài nguyên hải sản của ta”.

    Theo ngư dân Trần Thanh Hải, 35 tuổi, ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, bức xúc cho biết, tàu của anh thả lưới khu vực cách đảo Lý Sơn khoảng 60 hải lý, thì xuất hiện nhóm tàu cá Trung Quốc đánh giã cào. Anh Hải chưa kịp thu hồi lưới lại đã bị chúng cào rách nát bộ lưới. “Tôi đã để đèn chớp trên phao ra hiệu cho họ tránh mà họ không thèm tránh. Tàu họ lớn, họ cào theo nhóm và lộng hành cào bất chấp biết tàu cá chúng tôi đang đánh lưới tại đó”, bức xúc anh Trần Thanh Hải kể lại.

    Hơn bao giờ hết, ngư dân Quảng Ngãi đối diện nhiều khó khăn, nguy hiểm trên vùng biển của mình. Vừa kiên cường ra khơi bám biển, quyết không lùi bước với các tàu chiến, kiểm ngư hùng hậu của Trung Quốc, vừa bảo vệ tài nguyên hải sản do tàu cá Trung Quốc lộng hành tàn phá.

    Thái Thụy

    Xem thêm

    Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

    Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

    (CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

    Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

    Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

    (CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

    Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

    Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

    (CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

    Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

    Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

    (CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

    Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

    Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

    (CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

    Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

    Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

    (CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

    Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

    Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

    (CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

    Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

    Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

    Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

    Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

    Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

    Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

    Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

    Cỡ chữ bài viết: