Tàu chiến Mỹ, Canada quá cảnh eo biển Đài Loan

(CLO) Quân đội Mỹ cho biết, một tàu chiến của Hải quân Mỹ và một tàu khu trục nhỏ của Canada đã tiến hành quá cảnh qua eo biển Đài Loan vào thứ Ba (20/9).

Trong những năm gần đây, các tàu chiến của Mỹ và đôi khi cả tàu của các quốc gia đồng minh như Anh và Canada, thường xuyên đi qua eo biển Đài Loan. Trung Quốc đã lên tiếng phản đối các hoạt động này.

tau chien my canada qua canh eo bien dai loan hinh 1

Tàu khu trục USS Higgins của Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

tau chien my canada qua canh eo bien dai loan hinh 2

Khinh hạm Vancouver của Hải quân Hoàng gia Canada. Ảnh: GI

tau chien my canada qua canh eo bien dai loan hinh 3

Tầu tuần dương USS Antietam của Hải quân Mỹ từng di chuyển qua eo biển Đài Loan hồi cuối tháng 8 năm 2022. Ảnh: GI

Trong một tuyên bố, Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Higgins và khinh hạm Vancouver của Hải quân Hoàng gia Canada đã tiến hành quá cảnh qua một hành lang ở eo biển nằm ngoài lãnh hải của bất kỳ quốc gia ven biển nào.

"Sự hợp tác này thể hiện cách tiếp cận của chúng tôi đối với một khu vực an ninh và thịnh vượng", tuyên bố của Hải quân Mỹ cho biết thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand cho biết, đất nước của bà, với tư cách là một quốc gia Thái Bình Dương, cam kết duy trì sự ổn định và thịnh vượng toàn cầu ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bà nói trong một tuyên bố: “Việc đi lại thường lệ qua eo biển Đài Loan ngày nay cho thấy cam kết của chúng tôi đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và hòa nhập”.

Đây đã là chuyến đi qua eo biển Đài Loan lần thứ hai trong một tháng của tàu Hải quân Mỹ, diễn ra không lâu sau chuyến thăm đảo Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào đầu tháng 8.

Trung Quốc, nước tuyên bố chủ quyền với hòn đảo này, đã lên tiếng phản đối. Trung Quốc sau đó đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự xung quanh khu vực eo biển Đài Loan.

Bùi Huy (theo Reuters, CNA)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: