Điều chỉnh kích thước chữ

Tây Ban Nha dự kiến kéo dài lệnh phong toả tới tháng 5

(CLO) Thủ tướng Tây Ban Nha đã cảnh báo rằng lệnh phong toả đất nước có thể kéo dài tới tháng 5 dù cho giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch virus Corona đã qua.

Sự kiện: Tây Ban Nha

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nói rằng các con số cho thấy Tây Ban Nha đang bước qua giai đoạn suy yếu của đại dịch.

"Ngọn lửa đã bắt đầu được kiểm soát", ông nói.

"Các nhà làm luật đã thông qua việc gia hạn thêm 15 ngày tình trạng khẩn cấp tới ngày 26/4, cấm người dân rời khỏi nhà trừ khi cần đi làm, mua thực phẩm và thuốc".

Gần 300 thành viên Quốc hội đã tham gia họp trực tuyến. Số ít người có mặt đã đeo khẩu trang và găng tay.

Ông Sanchez nói rằng ông chắc chắn sẽ xin Quốc hội thêm 1 lần gia hạn nước trong 2 tuần tới. Tây Ban Nha đã ra lệnh phong toả đất nước từ ngày 14/3.

Sau 2 ngày gia tăng, số ca tử vong do virus Corona tại nước này đã bắt đầu giảm trở lại. Hôm qua nước này ghi nhận 683 người tử vong, nâng tổng số ca lên 15,238 ca.

Hiện Tây Ban Nha vẫn là nước có số ca tử vong cao thứ 2 thế giới sau Italy, nhưng dự kiến sẽ sớm bị Mỹ "soán ngôi".

Một số lệnh cấm đối với các doanh nghiệp sẽ được giảm nhẹ kể từ thứ Hai tuần tới. Dự kiến các biện pháp nới lỏng sẽ được áp dụng dần dần và dựa theo các con số thống kê y tế, ông Sanchez cho hay.

Tuy nhiên, lãnh đạo xứ Catalonia, khu vực bị ảnh hưởng nặng thứ 2 của Tây Ban Nha lại mong muốn tiếp tục duy trì các lệnh cấm nghiêm khắc và hiện vẫn còn quá sớm để nới lỏng bất kỳ điều gì.

Ông Sanchez cho biết các lệnh giới nghiêm đã giúp cứu rất nhiều người, số ca nhiễm mới trong ngày giảm từ 22% xuống còn 4%.

Hoàng Việt (Theo Reuters)