Điều chỉnh kích thước chữ

Thái Lan công bố gói cứu trợ 225 tỷ bath

(CLO) Chính phủ Thái Lan sẽ phát mỗi người 7.000 baht cho 4 triệu người có sức mua cao và khởi động giai đoạn mới của chương trình thanh toán 'Khon La Khrueng' như một phần của gói cứu trợ mới trị giá 225 tỷ baht (khoảng 1.600 tỷ VNĐ).

Audio
Báo Công luận
Bài liên quan

Tổng số tiền này được lên kế hoạch để giúp 51 triệu người Thái bị ảnh hưởng bởi làn sóng Covid-19 mới nhất - thứ đã cướp đi sinh mạng của 318 người với tổng số ca nhiễm là 74.900 tính đến hôm thứ Tư (5/5).

Theo đó, chính phủ nước này sẽ khởi động kế hoạch 'Ying Chai Ying Dai' (bạn chi tiêu càng nhiều, bạn càng nhận được nhiều hơn) để tặng phiếu thưởng điện tử cho mọi người từ tháng 7 đến tháng 9 nhằm khuyến khích người dân mua thực phẩm, sản phẩm và dịch vụ thông qua ví điện tử của chính phủ.

Mỗi người tham gia chương trình này có thể chi tới 5.000 baht (khoảng 4 triệu VNĐ) mỗi ngày. Phiếu mua hàng điện tử có thể được sử dụng từ tháng 8 đến tháng 12. Bốn triệu người dự kiến ​​sẽ tham gia. Đề án tập trung vào đối tượng thu nhập trung bình và cao để tăng sức mua tại chỗ.

Khoảng 9,27 triệu thành viên theo Mục 33 của Đạo luật An sinh Xã hội sẽ được cấp thêm 1.000 baht (khoảng 740 nghìn VNĐ) mỗi tuần trong hai tuần. Việc phân phát có thể được chi tiêu thông qua ứng dụng ví điện tử 'Pao Tang' của chính phủ cho đến tháng 6 năm nay.

Ngân sách trị giá 140 tỷ baht sẽ được phân bổ từ sắc lệnh cho vay khẩn cấp trị giá một nghìn tỷ baht.

Theo ngân sách này, gần 13,7 triệu người có thu nhập thấp có thẻ phúc lợi nhà nước sẽ nhận thêm 200 baht / người mỗi tháng trong sáu tháng (từ tháng 7 đến tháng 12).

Một nhóm khác gồm 2,5 triệu người dễ bị tổn thương cần hỗ trợ đặc biệt cũng sẽ nhận được số tiền tương tự.

Khoảng 31 triệu người dự kiến ​​sẽ tham gia vào chương trình này. Giảm giá điện nước sẽ được áp dụng cho các chủ hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ từ tháng 5 đến tháng 6.

Khoảng 90 đơn vị điện miễn phí sẽ được trao cho những ngôi nhà sử dụng dưới 150 số điện mỗi tháng.

Đối với nhân viên của các công ty tư nhân, lao động tự do và nông dân, chính phủ sẽ cho họ vay mỗi người 10.000 baht với lãi suất hàng tháng là 0,35% trong thời hạn lên đến ba năm.

Các khoản vay, tổng trị giá 20 tỷ baht, sẽ được cấp thông qua Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp và Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ.

Người phát ngôn của chính phủ Anucha Burapachaisri cho biết khoảng một triệu người sẽ đủ điều kiện cho khoản vay. Họ phải là công dân Thái Lan trên 20 tuổi và không được nhận lương từ các cơ quan chính phủ hoặc doanh nghiệp nhà nước.

Quang Anh