Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Khai mạc kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII

(CLO) Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa sẽ thiết lập đường dây nóng (SĐT: 02373.686868) để cử tri và nhân dân gửi kiến nghị đến các đại biểu HĐND tỉnh tại phiên chất vấn diễn ra vào ngày 10/7/2019.

Báo nói Công luận
Toàn cảnh kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII

Toàn cảnh kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII

Báo cáo của UBND tỉnh về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 trình bày tại kỳ họp cho biết: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 22,18%, là mức tăng trưởng đột phá, gấp 2,5 lần cùng kỳ, cao nhất từ trước đến nay và cao nhất trong các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Sản xuất nông nghiệp giữ được đà tăng trưởng khá, giá trị sản xuất tăng 1,88% so với cùng kỳ. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện; bình quân toàn tỉnh đạt 16,3 tiêu chí/xã, tăng 0,3 tiêu chí so với cuối năm 2018; đã có thêm 02 huyện và 25 xã đang trình thẩm định, phê duyệt đạt chuẩn nông thôn mới. Sản xuất công nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, giá trị sản xuất tăng tới 48,7% so với cùng kỳ; các sản phẩm công nghiệp chủ lực tiếp tục duy trì ổn định, đồng thời có sự tăng trưởng mạnh về các sản phẩm lọc hóa dầu, thuốc lá bao, đường kết tinh, và nhiều sản phẩm công nghiệp khác.

Các ngành dịch vụ duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Lĩnh vực du lịch tiếp tục có sự phát triển về cả hạ tầng du lịch, chất lượng dịch vụ và đặc biệt số lượng du khách, ước đón tới 6,34 triệu lượt người, tăng 23,2% so với cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước ước đạt 13.786 tỷ đồng, bằng 52% dự toán và tăng tới 89,4% so với cùng kỳ; trong đó, thu nội địa đạt 8.380 tỷ đồng, tăng 59% cùng kỳ; triển vọng thu cả năm sẽ vượt dự toán được giao.

Công tác xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt kết quả tích cực. Các chỉ số phản ánh môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh tiếp tục được cải thiện so với năm trước, trong đó: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tăng 3 bậc, xếp thứ 25 cả nước; Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) tăng 9 bậc, xếp thứ 11 cả nước. Huy động vốn cho đầu tư phát triển đạt kết quả khá. Công tác phát triển doanh nghiệp đạt kết quả tích cực, đã thành lập mới 1.290 doanh nghiệp, đứng thứ 7 cả nước; số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh quay trở lại hoạt động tăng 72,2% so với cùng kỳ.

Các hoạt động văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững. Cải cách thủ tục hành chính, thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí tiếp tục được quan tâm. Khối đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được củng cố vững chắc. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Các đại biểu tham dự kỳ họp

Các đại biểu tham dự kỳ họp

Báo cáo khẳng định những kết quả đạt được rất đáng ghi nhân; song, vẫn còn một số hạn chế, yếu kém, làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của tỉnh, đó là: Sản xuất nông nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn; bệnh dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp, gây thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi.

Chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát triển nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp hàng hóa theo chuỗi giá trị kết quả còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu. Một số khó khăn, vướng mắc trong sản xuất công nghiệp và triển khai một số dự án công nghiệp chưa được các cơ quan chức năng quan tâm, giải quyết kịp thời, ảnh hưởng đến nhà đầu tư, cũng như tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách của tỉnh.

Việc thu hút đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu kinh tế, khu công nghiệp và các dự án công nghiệp mới quy mô lớn kết quả còn hạn chế. Việc giải quyết các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và người dân còn chưa đáp ứng được yêu cầu; một bộ phận công chức còn nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, tình trạng nợ đóng tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động của một số doanh nghiệp; ô nhiễm môi trường trên địa bàn, nhất là ở một số đơn vị, địa phương, lĩnh vực sản xuất, cơ sở sản xuất kinh doanh xảy ra nghiêm trọng; việc ứng dụng, nhân rộng các kết quả nghiên cứu khoa học trong thực tiễn cuộc sống còn hạn chế. Cá biệt còn có một số cán bộ, lãnh đạo vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, ảnh hưởng không tốt đến sự ổn định, phát triển đi lên của tỉnh và hình ảnh của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tỉnh nhà.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và các mặt công tác khác của tỉnh  trong 6 tháng đầu năm; bàn nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm, để phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 - "Năm tăng tốc” thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, giai đoạn 2015 - 2020 của tỉnh.

HĐND cần tập trung thảo luận, phân tích kỹ, chỉ rõ nguyên nhân, thống nhất các giải pháp, giao trách nhiệm cụ thể cho từng ngành, từng cấp, trước hết là cho các cơ quan, đơn vị chủ trì và người đứng đầu từng sở, ngành, địa phương, đơn vị để nhanh chóng khắc phục có hiệu quả những hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra, tiếp tục đưa tỉnh Thanh Hóa bứt phá đi lên nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tập trung xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng như : Xem xét, thảo luận các báo cáo của UBND tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, đầu tư phát triển 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa 17; Nghe thông báo của Ủy ban MTTQ tỉnh về công tác tham gia xây dựng chính quyền và kết quả tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa 17.

Nghe Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá 14; xem xét các báo cáo hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND và Tổ đại biểu HĐND tỉnh; báo cáo công tác của Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh 6 tháng đầu năm 2019. Xem xét các tờ trình của UBND tỉnh, dự thảo các nghị quyết và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh để thông qua 20 nghị quyết rất quan trọng, trong đó nghị quyết quan trọng hàng đầu là: Thông qua Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Cũng tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ dành thời gian 1 ngày để tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn về những vấn đề bức xúc mà cử tri và Nhân dân quan tâm. Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa sẽ thiết lập đường dây nóng (SĐT: 02373.686868) để cử tri và nhân dân gửi kiến nghị đến các đại biểu HĐND tỉnh tại phiên chất vấn diễn ra vào ngày 10/7/2019.

Quang Duy