Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh tra Chính phủ yêu cầu công an điều tra sai phạm trong quản lý, bảo vệ rừng tại Đắk Nông

(CLO) Thanh tra Chính phủ yêu cầu Công an tỉnh Đắk Nông xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật đối với Công ty Duy Hoà, Doanh nghiệp tư nhân Phạm Quốc và một số công ty, doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực đất đai, quản lý, bảo vệ rừng, có biểu hiện chuyển nhượng dự án trái phép.

Audio
Huyện Đắk G’Long là điểm nóng nhất cả nước về phá rừng. Ảnh: Ngọc Anh

Huyện Đắk G’Long là điểm nóng nhất cả nước về phá rừng. Ảnh: Ngọc Anh

Bài liên quan

Liên quan đến hàng loạt sai phạm trong việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất nông, lâm nghiệp tại một số công ty, doanh nghiệp được giao, thuê đất trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vừa được Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra số 2365/TB-TTCP ngày 31/12/2019.

Sau khi chỉ ra hàng loạt sai phạm, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông thực hiện nghiêm các nội dung kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

 Chuyển cơ quan Công an tỉnh xem xét, xử lý

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tài nguyên và môi trường, Công an, Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Đắk Nông thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về xử lý, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Đồng thời, xem xét, xử lý việc tạm giao hơn 196 ha đất cho Công ty cổ phần Nông lâm nghiệp Trường Thành không đúng quy định và yêu cầu công ty này hoàn chỉnh các thủ tục về đầu tư, đất đai, nếu không thực hiện sẽ thu hồi dự án.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát, xử lý theo quy định đối với các công ty, doanh nghiệp được giao, thuê đất không thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư và đất đai, để diện tích đất, rừng bị xâm chiếm, có dấu hiệu chuyển nhượng đất trái pháp luật.

Thanh tra Chính phủ đề nghị: “Chỉ đạo Cục Thuế tỉnh đôn đốc, xử lý việc các đơn vị còn nợ tiền thuê đất, với tổng số tiền 53,8 tỷ đồng theo đúng quy định pháp luật. Chỉ đạo Công an tỉnh xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật đối với Công ty TNHH Duy Hoà, Doanh nghiệp tư nhân Phạm Quốc và một số công ty, doanh nghiệp trên địa bàn đã có những vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực đất đai, quản lý, bảo vệ rừng, có biểu hiện chuyển nhượng dự án trái phép”

Tỉnh Đắk Nông phải chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát lại quỹ đất do các Công ty TNHH MTV lâm nghiệp trên địa bàn đang quản lý để sớm hoàn thành việc đo đạc lập bản đồ, cắm mốc ranh giới đất trên thực địa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tránh chồng lấn, ranh giới sử dụng không rõ ràng.

Đồng thời kiểm điểm trách nhiệm đối với lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính; Thủ trưởng các đơn vị như Cục Thuế tỉnh, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện Đắk Glong, Tuy Đức, Krông Nô và Giám đốc các Công ty TNHH MTV lâm nghiệp, Giám đốc các ban quản lý rừng trong việc để xảy ra các sai phạm qua các thời kỳ.

Nhiều doanh nghiệp để đất, rừng bị xâm chiếm lớn

Như trước đó báo Nhà báo và Công luận đã thông tin về thông báo kết luận thanh tra số 2365/TB-TTCP ngày 31/12/2019 của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, trong quá trình thực hiện sắp xếp, đổi mới các nông, lâm trường, doanh nghiệp nhà nước theo các nghị định của Chính phủ, UBND tỉnh Đắk Nông đã thu hồi 113.346 ha đất, rừng của các nông, lâm trường giao cho các Ban quản lý rừng, Khu bảo tồn thiên nhiên, Vườn quốc gia...

Trong đó, UBND tỉnh đã giao hơn 44.520 ha đất cho 52 công ty, doanh nghiệp tư nhân thuê để thực hiện 54 dự án nông, lâm nghiệp theo hình thức công ty, doanh nghiệp (DN) thỏa thuận địa điểm với các nông, lâm trường để lấy đất.

Sau đó, UBND tỉnh ra quyết định thu hồi đất của nông, lâm trường với các lý do nông lâm trường tự nguyện trả lại đất hoặc lý do để cho doanh nghiệp tư nhân thuê đất thực hiện dự án là "không đúng quy định".

Kết luận thanh tra nêu rõ: "Việc quản lý, sử dụng đất, rừng sau khi thực hiện sắp xếp, đổi mới theo Nghị định 200/2004/NĐ-CP tại các công ty nông, lâm nghiệp, ban quản lý từng để xảy ra nhiều sai phạm, nhiều diện tích rừng bị hủy hoại, đất rừng bị lấn chiếm; công tác bảo vệ rừng chưa được kịp thời, để rừng tự nhiên bị chặt phá, đất rừng bị lấn chiếm, một số đơn vị để mất đất rừng với diện tích lớn...".

Thanh tra Chính phủ cũng kết luận, theo tổng hợp báo cáo, tính đến tháng 5.2018, một số công ty nông lâm nghiệp, ban quản lý rừng đang quản lý, sử dụng đã buông lỏng quản lý để diện tích đất, rừng bị xâm chiếm lớn như: Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên cao su Phú Riềng; Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Đức Hòa; Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Đắk Măng (nay là Ban quản lý rừng phòng hộ Đắk Măng); Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Đắk N'tao; Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Quảng Sơn; Trung đoàn 726 (Binh đoàn 16).

"Để xảy ra sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh, giám đốc các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giám đốc các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp, giám đốc các ban quản lý rừng, giám đốc các công ty, doanh nghiệp được giao, cho thuê đất", kết luận nêu rõ.

Minh Chí