Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài; Cán bộ "tiếp tay" cho người dân làm hồ sơ giả nhằm chiếm đoạt đất bất hợp pháp:

Huyện ĐắkrLấp tránh né dư luận,"phớt lờ" chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông

(CLO) Trong khi dấu hiệu cán bộ “tiếp tay” cho đối tượng làm giả hồ sơ để chiếm đoạt hơn 10.000m2 đất của người dân đang gây ra nhiều bức xúc thì lãnh đạo UBND huyện ĐắkrLấp vẫn cố tình tránh né dư luận, phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông...?

Audio

Làm giả hồ sơ xin cấp lại Giấy CNQSDĐ hơn 10.000m2 tại thị trấn Kiến Đức (huyện ĐắkrLấp, tỉnh Đắk Nông) từ chủ sở hữu là bà Phạm Xuân Đào thành ông Phạm Xuân Đào. Và từ Giấy CNQSDĐ này, bà Nguyễn Lưu Song Tiên đã làm thủ tục chuyển nhượng cho chính mình, rồi phân lô tách thửa bán cho nhiều người khác. Đáng chú ý, trong đó có nhiều cán bộ địa phương đã được “ưu tiên” mua giá rẻ.

Hồ sơ giả qua mặt công quyền

Sau khi Báo Nhà báo & Công luận có bài “ĐắkrLấp (Đắc Nông): Cán bộ "tiếp tay" cho người dân làm hồ sơ giả nhằm chiếm đoạt đất bất hợp pháp!”, nhiều bạn đọc khá bất ngờ khi một loạt cán bộ cơ quan chức năng đã để cho bà Song Tiên dễ dàng “qua mặt” lập hồ sơ giả nhằm chiếm đoạt đất của người khác.

Bản tường trình của ông Lộc về hành vi

Bản tường trình của ông Lộc về hành vi "tiếp tay" cho bà Tiên chiếm đoạt đất của người khác.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Nam sống tại Thị xã Gia Nghĩa  cho biết, “Tôi đọc bài viết trên báo congluan.vn. Tôi không thể tin nỗi vì sao cán bộ chính quyền lại dám cấu kết để làm giả hồ sơ nhằm hợp thức hoá đất của người này thành người khác để trục lợi. Họ vi phạm phát luật một cách trắng trợn khi đã hướng dẫn cho bà Tiên lập khống hồ sơ. Bản tường trình sự việc của ông Lộc trong bài báo làm tôi giật mình.”

Ông T. (một cán bộ lão thành sống tại huyện ĐắkrLấp) bức xúc, tại sao các cơ quan ban ngành lại để cho bà Tiên dễ dàng qua mặt như thế. Có hay chăng, đồng tiền đã làm mờ mắt họ. Đến cả cơ quan công an cũng vô tư ký xác nhận bà Tiên mất giấy CNQSDĐ, trong khi đó bà Tiên không phải là chủ sở hữu thửa đất; hay như việc chủ sở hữu hợp pháp thửa đất là của bà Đào nhưng cơ quan chức năng vẫn cấp được cho ông Đào. Vậy, ông Đào là ai?

Thời điểm ông Đào sang nhượng thửa đất nói trên cho bà Tiên thì cơ quan chức năng có chứng kiến ông Đào ký tên và cung cấp giấy tờ cá nhân hay không? Tại sao một người hoàn toàn không có thực mà họ vẫn xác nhận được thì đúng là … tôi không hiểu nổi.

Chỉ đạo nửa vời, né tránh báo chí?

Việc bà Nguyễn Lưu Song Tiên làm giả giấy tờ để chiếm đoạt đất của bà Phạm Xuân Đào có sự “tiếp tay” của cán bộ địa phương xảy ra từ năm 2010. Thời điểm này, Chủ tịch UBND huyện ĐắkrLấp là ông Phạm Đình Tuấn.

Sau khi báo Nhà báo & Công luận đăng tải bài viết, ông Phạm Đình Tuấn (nay là Giám đốc Ban QLDAĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Nông) đã gặp phóng viên và cho biết: Khi báo đăng bài, nhiều người gọi điện hỏi, tôi hơi bất ngờ và không rõ vụ việc nào, bởi thời điểm năm 2010 thì đã quá lâu. Vì thế, tôi liền mở bài báo ra đọc và  thấy bài viết có nhiều chi tiết cụ thể...

Tôi liền gọi điện về văn phòng UBND huyện để hỏi thông tin và được bộ phận văn phòng họ trả lời "vụ việc công an đã tiếp nhận và đang điều tra". Tôi gọi sang công an để hỏi thông tin và sẵn sàng hợp tác để làm sáng tỏ vấn đề nếu có liên quan đến mình.

“Nói thật với anh, vai trò là Chủ tịch huyện, hằng ngày tôi phải ký rất nhiều công văn, giấy tờ. Trước lúc đặt bút ký thì tôi đều có kiểm tra hồ sơ. Tất cả hồ sơ do bộ phận tham mưu chuyển lên. Khi kiểm tra thấy đầy đủ hồ sơ thì ký, mình phải tin bộ phận tham mưu, chứ mình sao mà làm hết việc, làm sao kiểm tra được từng loại giấy tờ thật hay giả.” – ông Tuấn cho hay.

Năm 2014, sau khi phát hiện đất mình bị chiếm đoạt bà Phạm Xuân Đào đã có đơn gửi đến cơ quan chức năng. Sau khi nhận được đơn thư của bà Đào, ông Lê Văn Thị - Chủ tịch UBND huyện ĐắkrLấp (thời điểm này đã thay cho ông Phạm Đình Tuấn) đã có bút phê chuyển Thanh tra huyện chủ trì phối hợp với Phòng TNMT kiểm tra sự việc.

Ý kiến chỉ đạo

Ý kiến chỉ đạo "nửa vời" ...

Ông Nguyễn Đăng Nhân - Chủ tịch UBND Thị trấn Kiến Đức cho biết, thời điểm 2014 tôi, đang là Chánh thanh tra huyện Đắkrlấp. Lúc đó Phòng thanh tra có nhận được  ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện giao cho phòng phối hợp kiểm tra về đơn khiếu nại tranh chấp đất đai của bà Phạm Xuân Đào. Chúng tôi có xuống hiện trường kiểm tra, lập biên bản, lấy ý kiến mỗi người, nhưng sau đó có một người được bà Đào uỷ quyền rút đơn khiếu nại nên chúng tôi chỉ làm báo cáo gửi UBND huyện về sự việc.

“Thú thực lúc đó chúng tôi không biết bà Nguyễn Lưu Song Tiên lập hồ sơ giả để chiếm đoạt đất của bà Đào. Nếu lúc đó biết sự việc như bây giờ thì tôi đã cho chuyển hồ sơ sang công an để đề nghị điều tra xử lý.” – ông Nhân trình bày.

“Trong việc này, lẽ ra Phòng TNMT sẽ có báo cáo với UBND huyện. Từ đó chúng tôi mới biết được thông tin sự việc như thế nào. Việc thủ tục hồ sơ cấp giấy chứng nhận là do phòng TNMT tham mưu. Tôi được biết, văn phòng UBND huyện có gửi công văn yêu cầu Phòng TNMT báo cáo nhưng họ có báo cáo về vụ việc hay không thì tôi không nhận được.” – ông Nhân nói thêm.

Để tiếp tục làm rõ thắc mắc của dư luận - Tại sao khi sự việc vở lỡ, ông Nguyễn Văn Lộc – Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Kiến Đức viết tường trình tự nhận những hành vi sai phạm, và UBND thị trấn Kiến Đức cũng đã có báo cáo vụ việc cho lãnh đạo UBND huyện ĐắkrLấp nhưng Chủ tịch UBND huyện ĐắkrLấp lại không có chỉ đạo quyết liệt mà để “chìm xuồng”?

Ngày 24/9/2019, phóng viên đã đến UBND huyện Đắkrlấp để xác minh những thông tin nói trên, tuy nhiên Chủ tịch Lê Văn Thị không có mặt tại cơ quan và cũng không liên lạc được qua điện thoại. Còn ông Trần Đình Tiến - Chánh văn phòng UBND huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) ngắn gọn cho biết, hiện công an tỉnh Đắk Nông đang điều tra nên chúng tôi không trả lời báo chí!

Văn bản chỉ đạo trả lời báo chí của UBND tỉnh, phiếu chuyển của Công an tỉnh Đắk Nông ...

Văn bản chỉ đạo trả lời báo chí của UBND tỉnh, phiếu chuyển của Công an tỉnh Đắk Nông ...

Trước động thái có dấu hiệu tránh né báo chí, ngày 28/9, UBND tỉnh Đắk Nông đã có công văn số 4672/UBND-KTN yêu cầu UBND huyện ĐắkrLấp phải kiểm tra, xử lý phản ánh và trả lời bằng văn bản cho Báo Nhà báo & Công luận trước ngày 15/10.

Theo đó, ngày 15/10, UBND huyện ĐắkrLấp mới chính thức có công văn số 1281/UBND-NC trả lời và khẳng định, “Hiện nay Phòng an ninh kinh tế - Công an tỉnh Đắk Nông đang điều tra làm rõ. Sau khi có kết luận của cơ quan công an tỉnh Đắk Nông, UBND huyện sẽ xử lý vi phạm trong việc cấp Giấy CNQSDĐ theo quy định của pháp luật.”

Tuy nhiên, đến ngày 17/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông lại có thông báo đã chuyển tài liệu do báo chí cung cấp đến Cơ quan CSĐT – Công an huyện ĐắkrLấp để giải quyết theo thẩm quyền.

Thái Sơn