Điều chỉnh kích thước chữ

ĐắkrLấp (Đắc Nông): Cán bộ "tiếp tay" cho người dân làm hồ sơ giả nhằm chiếm đoạt đất bất hợp pháp!

(CLO) Mảnh đất có diện tích 10.788m2 tại TT Kiến Đức, Huyện Đắk R Lấp, (Đắk Nông) đứng tên bà Phạm Xuân Đào (TP.HCM) đã bị tạo dựng hồ sơ giả và cấp GCNQSDĐ mang tên người khác... Vụ việc kéo dài gần 10 năm nhưng cấp chính quyền lại chưa xử lí dứt điểm, ảnh hưởng quyền lợi hợp pháp của người dân.

Audio
Vị trí mảnh đất nằm ngay QL 14, tại Thị trấn Kiến Đức (ĐắkNông). Ảnh: TS

Vị trí mảnh đất nằm ngay QL 14, tại Thị trấn Kiến Đức (ĐắkNông). Ảnh: TS

Bị phát lộ, cán bộ viết tường trình nhận sai

Tiếp cận hồ sơ và tìm hiểu vụ việc được biết, ông Nguyễn Hữu Hiếu và bà Phạm Xuân Đào là 2 vợ chồng sinh sống ở Thảo Điền, Q. 2, TP. Hồ Chí Minh có mảnh đất diện tích 10.788m2 tại dân phố 6 – TT Kiến Đức, Huyện Đắk R Lấp  tỉnh Đắk Nông của 2 vợ chồng do bà Đào đứng tên. Trước lúc qua đời, ông Hiếu đã có lập 1 bản di chúc hợp pháp với nội dung để lại cho bà Đào được hưởng di sản thừa kế do ông Hiếu phần đồng quyền sử dụng 10.788m2 trên.

Bà Nguyễn Lưu Song Tiên là con riêng của ông Hiếu. Khi ông Hiếu qua đời, bà Tiên đã đến trình bày bằng miệng với ông Nguyễn Văn Lộc (lúc đó là cán bộ địa chính xã). Từ đó được ông Lộc tư vấn và lập hồ sơ giả, giấy tờ giả để xin chính quyền cấp lại giấy CNQSD đất khác mang tên ông Phạm Xuân Đào, trong khi giấy cũ bà Phạm Xuân Đào vẫn đang lưu giữ.

Điều “lạ”, giấy cũ lấy tên bà Đào, nhưng trong giấy mới lại là ông Đào. Sau khi có giấy CNQSD đất mang tên ông Phạm Xuân Đào thì bà Tiên tiếp tục làm hợp đồng giả để sang nhượng mảnh đất cho chính mình. Ông Đào là người không có thực, nhưng các hợp đồng sang nhượng vẫn được UBND Thị trấn công chứng.

Sau khi bại lộ, ông Nguyễn Văn Lộc đã có bản tường trình sự việc cho biết, vào khoảng tháng 5/2010, khi ông Lộc đang làm cán bộ địa chính thị trấn Kiến Đức thì có vợ chồng ông Phạm Thanh Lâm và bà Nguyễn Lưu Song Tiên đến đề nghị xin đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lô đất (10.788m2, ngang 61,5m x chiều dài khoảng 175,5m - PV) tại tổ dân phố 6 – Thị trấn Kiến Đức, Huyện ĐắkrLấp tỉnh Đắk Nông.

Bản tường trình của ông Nguyễn Văn Lộc về vụ việc.

Bản tường trình của ông Nguyễn Văn Lộc về vụ việc.

Sau khi xuống kiểm tra thực địa, liên hệ Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên – Môi trường và đối chiếu mục sao kê, bản đồ giải thửa thì tôi thông báo lại cho vợ chồng bà Tiên là thửa đất đã được cấp giấy CNQSDĐ cho hộ bà Phạm Xuân Đào năm 2004. Sau đó vợ chồng bà Tiên có trình bày với tôi và có đưa hộ khẩu ông Nguyễn Hữu Hiếu là chủ hộ, bà Phạm Xuân Đào là vợ của ông Hiếu và bà Nguyễn Lưu Song Tiên là con gái ông Hiếu đồng thời khẳng định lô đất là của cha bà Nguyễn Lưu Song Tiên.

Tôi có giải thích với bà Tiên là đất của bà thì bà sử dụng và giấy tờ đã được cấp cho hộ gia đình bà rồi.

Khoảng 10 ngày sau, vợ chồng bà Tiên lại lên trình bày là cha bà ông Hiếu đã mất, bìa đỏ mang tên hộ bà Phạm Xuân Đào cũng bị thất lạc không tìm thấy và nhờ tư vấn để làm hồ sơ lại.

Tôi đã lên gặp anh Vỹ (Lê Công Vỹ - PV)- Trưởng phòng TN&MT để nhờ kiểm tra hồ sơ bìa trắng lưu giữ tại phòng Tài nguyên – Môi trường và xin ý kiến và cách giải quyết.

Sau đó yêu cầu vợ chồng bà Tiên là nếu muốn cấp lại phải làm thủ tục rồi mới cấp lại được. Vợ chồng bà Tiên tiến hành làm thủ tục trên và khoảng tháng 7/2010 thì làm đơn xin cấp đổi cấp lại theo tên hộ ông Phạm Xuân Đào (theo quyết định cấp giất chứng nhận QSDĐ cũ).

Giấy CNQSD đất của bà Đào được đổi thành giấy CNQSD đất của ông Đào.

Giấy CNQSD đất của bà Đào được đổi thành giấy CNQSD đất của ông Đào.

Khoảng tháng 12/2010 vợ chồng bà Tiên lại lên trình bày là có nhu cầu muốn chuyển quyền sử dụng đất cho bà Tiên để tiện giao dịch vì cha bà là ông Hiếu đã mất và chủ hộ hiện nay trong hộ khẩu đang đứng tên bà. Đồng thời bà Tiên sẽ để lại (bán rẽ) cho tôi và anh Vỹ mỗi người 5,5m đất tại lô đất trên (giá lúc đó khoảng 35 triệu/1 mét bà Tiên chỉ lấy 17 triệu đồng/1m), tổng lô đất là 61,5m (tính mét ngang mặt tiền đường – PV), bà Tiên thống nhất để rẻ là 11m, còn nửa mét không lấy tiền. Tôi và anh Vỹ trả xuống còn mỗi người trả cho ông bà Tiên là 80 triệu đồng.

Sau đó tôi có xin ý kiến của anh Vỹ và anh Vỹ nhất trí tôi xuống kiểm tra lô đất thì thấy vợ chồng bà Tiên đang quản lý sử dụng lô đất trên không có ai tranh chấp (Vợ chồng bà Tiên đã san múc và rào ranh giới bằng cọc bê tông và có xây 1 nhà cấp 4 để ở). Tôi tiến hành làm hồ sơ chuyển nhượng cho bà Tiên và sang cho anh Vỹ 5,5m (đứng tên bà Trang). Cho tôi 6m (đứng tên em vợ tôi là Phương), nhưng trên thực tế là thỏa thuận chia đôi vào năm 2011. Sau đó vợ chồng bà Tiên có lên nhờ tôi và anh Vỹ liên hệ làm dùm hồ sơ để làm cây xăng nhưng sau khi hỏi thì không được vì là ở khu dân cư.

Nhiều hồ sơ giả liên quan vụ việc có chứng thực của chính quyền.

Nhiều hồ sơ giả liên quan vụ việc có chứng thực của chính quyền.

Năm 2012 vợ chồng bà Tiên nói là không làm được cây xăng và do điều kiện ở xa nên muốn bán đi và nhờ giới thiệu người mua. Tôi có nói cho anh em Ủy ban biết về lô đất bà Tiên bán thì có anh Quân Chủ tịch (ông Nguyễn Văn Quân – nguyên Chủ tịch UBND Thị trấn Kiến Đức – PV) mua 12 mét, cô Nguyên kế toán mua 6m và anh Quân có rủ anh Hải, anh Cơ bán phở mua 12 mét và anh Tuyến. Khi vợ chồng bà Tiên lấy tiền bán đất có cho tôi 10 triệu đồng, lúc đó có mặt anh Quân, anh Hải mua đất và bà Tiên giả dò (PV) nói là trả nợ cho tôi 10 triệu đồng tiền mượn. Ngoài ra vợ chồng bà Tiên có tặng cho tôi một cây đàn ghi ta, phần đất còn lại vợ chồng bà Tiên bán cho các hộ dân khác, tôi không biết.”

Cần phải xử lí nghiêm vụ việc!

Di chúc của ông Nguyễn Hữu Hiếu để lại cho bà Đào được hưởng di sản thừa kế do ông phần đồng quyền sử dụng 10.788m2.

Di chúc của ông Nguyễn Hữu Hiếu để lại cho bà Đào được hưởng di sản thừa kế do ông phần đồng quyền sử dụng 10.788m2.

Sự việc bại lộ khi chủ đất thực sự là bà Phạm Xuân Đào (ngụ tại TP. Hồ Chí Minh) có đơn khiếu nại đòi đất. Ông Nguyễn Văn Lộc hoang mang, nhiều lần gọi cho vợ chồng bà Tiên nhưng không được. Sau đó, ông Lộc đã gặp bà Đào để thương lượng đền bù, và viết bản tường trình gửi Đảng ủy thị trấn Kiến Đức có nội dung như trên.

Ngày 31/7/2014, UBND Thị trấn Kiến Đức đã có báo cáo gửi UBND huyện Đắkrlấp; Thanh tra huyện; Phòng Tài Nguyên & Môi trường huyện có nêu rõ về quy trình cấp lại giấy CNQSD đất cho ông Phạm Xuân Đào.

Nêu rõ: Ngày 26/7/2010 Cán bộ địa chính Thi trấn tiếp nhận đơn đề nghị cấp lại giấy CNQSD đất của ông Phạm Xuân Đào với lý do mất giấy chứng nhận. Thửa đất xin cấp lại tại thủa đất số 84, tờ bản đồ số 20, diện tích sử dụng 10.788m2. Trong đó đất ở 300m2+10.488m2 đất trồng cây lâu năm. Sau khi kiểm tra hồ sơ các bước đã được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, có xác nhận của cơ quan công an. Ngày 26/7/2010, UBND TT Kiến Đức lập tờ trình số 17/TTr-UBND về việc đề nghị hủy bỏ giá trị pháp lý và cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói trên cho ông Phạm Xuân Đào đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ lên Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện cấp giấy theo trình tự thủ tục. Đến ngày 06/12/2010 qua các bước thẩm tra xác minh của Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện chuyển UBND huyện Đắkrlấp ban hành Quyết định số 2519/QĐ-UBND ngày 06/12/2010 về việc thu hồi, hủy bỏ và cấp chứng nhận QSDĐ cho ông Phạm Xuân Đào. Giấy CNQSD đất được cấp lại mang số BB833887 cấp ngày 06/12/2010, thửa đất số 84, tờ bản đồ số 20, diện tích sử dụng 10.788m2. Trong đó đất ở 300m2+10.488m2 đất trồng cây lâu năm."

Empty

Qua sự việc trên UBND TT Kiến Đức đã mời các bên để giải quyết nhưng tới ngày 25/7/2014 UBND TT Kiến Đức nhận được đơn đề nghị rút lại yêu cầu ngăn chặn khẩn cấp. Lý do rút đơn là bà Nguyễn Lưu Song Tiên và bà Phạm Xuân Đào đã thương lượng, thỏa thuận giải quyết xong vụ việc, hai bên tự thỏa thuận không thắc mắc khiếu nại về sau. Đơn do ông Trần Thanh Cần người đại diện hợp pháp theo giấy ủy quyền nộp.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Sa Linh - Trưởng Văn phòng Luật sư Gia Linh cho biết, hành vi lập hồ sơ khống để xin cấp giấy CNQSD đất nhằm chiếm đoạt mảnh đất của người khác thì có thể bị xử lý hình sự. Mặc dù hai bên đã thương lượng, đền bù, nhưng về mặt tội phạm thì hành vi đã hoàn thành từ thời điểm giấy CNQSD đất mới được cấp. Theo điều 174, Bộ luật hình sự thì đây là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Về những cán bộ chính quyền có liên quan thì tùy mức độ vi phạm. Nếu trong trường hợp này, cán bộ biết mảnh đất của người khác nhưng vẫn tư vấn và có sự bàn bạc thì đó là hành vi đồng phạm lừa đảo; hay nhận tiền, mua đất rẻ để làm việc vì lợi ích của người khác là hành vi nhận hối lộ; ... tất cả hành vi của các cán bộ liên quan thì cơ quan chức năng sẽ điều tra và có kết luận rồi truy tố theo từng tội danh." - Luật sư Linh nói.

Vì thế, việc chính quyền huyện ĐắkrLấp và các cơ quan chức năng để sự việc "im lặng" trong thời gian qua là một dấu hiệu bất thường (?)

Theo một cán bộ (xin dấu tên) cho biết, Lý do huyện Đắkrlấp im lặng là do nhiều cán bộ huyện đã lỡ ký tên vào các giấy tờ liên quan (?)

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục sự việc. 

Thái Sơn