Điều chỉnh kích thước chữ

Thảo luận, xây dựng chuyên đề Đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội

(CLO) Dự thảo chuyên đề “Đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” đang khẩn trương được hoàn thiện.

Audio

Ngày 15/10, tại Nhà Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội tổ chức Phiên họp thứ 2 của Ban Chỉ đạo Tiểu ban số 2 xây dựng chuyên đề “Đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng Tiếu ban số 2 Trần Thanh Mẫn dự và chỉ đạo Phiên họp.

Phát biểu tại Phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, tiếp theo phiên họp lần thứ nhất được tổ chức vào ngày 1/9/2021, Tiểu ban số 2 tổ chức phiên họp lần thứ 2. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đánh giá cao sự nỗ lực, chủ động, trách nhiệm của Thường trực Tiểu ban số 2, các thành viên của Tiểu ban, các thành viên Tổ Biên tập, dù trong thời gian ngắn nhưng đã hoàn thiện dự thảo Đề cương chuyên đề, tổ chức xin ý kiến các chuyên gia, các lãnh đạo Quốc hội, Văn phòng Quốc hội qua các thời kỳ để hoàn thiện Dự thảo chuyên đề; đã tổ chức họp bàn, xin ý kiến một cách bài bản, đến nay cơ bản đảm bảo tiến độ.

thao luan xay dung chuyen de doi moi to chuc nang cao chat luong hoat dong cua quoc hoi hinh 1

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng Tiếu ban số 2 Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo Phiên họp (ảnh quochoi.vn).

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, sau phiên họp thứ nhất, Tiểu ban đã ban hành Kế hoạch xây dựng chuyên đề, Quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ; đã xây dựng 3 Tiểu chuyên đề, xin ý kiến Đảng đoàn Quốc hội theo đúng thời hạn trong Kế hoạch của Đảng đoàn Quốc hội.

Thường trực Tiểu ban đã hoàn thiện dự thảo Chuyên đề lần thứ 2 gửi xin ý kiến thành viên Tiểu ban và phiên họp này xem xét dự thảo lần thứ 3. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, dự thảo chuyên đề vừa được xây dựng dựa trên văn kiện của Đảng, Hiến pháp, các văn bản pháp luật và góp ý của các chuyên gia có kinh nghiệm, các tiểu chuyên đề, vừa được bổ sung thêm nội dung qua báo cáo tổng kết của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội và Văn phòng Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tại Phiên họp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng Tiểu ban số 2 Trần Thanh Mẫn đề nghị các ý kiến tập trung thảo luận, làm rõ một số vấn đề. Trong đó, có vấn đề phương thức hoạt động của Quốc hội như: thảo luận về tổ chức kỳ họp Quốc hội; hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng, Ủy ban, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, các đại biểu Quốc hội trong việc thực hiện chức năng xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng và hoạt động giám sát. Hoặc về sự lãnh đạo của Đảng đối với Quốc hội và phương thức lãnh đạo của Đảng đổi với Quốc hội có những đặc điểm, nội dung và đặc thù gì, để từ đó đề ra phương hướng đổi mới. Đồng thời, thảo luận việc ứng dụng khoa học, công nghệ, xây dựng Quốc hội điện tử trong hoạt động của Quốc hội…

thao luan xay dung chuyen de doi moi to chuc nang cao chat luong hoat dong cua quoc hoi hinh 2

Toàn cảnh phiên họp (ảnh quochoi.vn).

Phiên họp đã diễn ra với tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, hiệu quả, hầu hết các ý kiến đều đánh giá cao công tác chuẩn bị của cơ quan thường trực Tiểu ban số 2. Trong thời gian rất ngắn, Thường trực Tiểu ban số 2 đã xây dựng đề cương chuyên đề, dự thảo chuyên đề, tổ chức hội thảo, tọa đàm và gửi xin ý kiến các thành viên Tiểu ban, ý kiến của Đảng đoàn Quốc hội, Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban.

Cho rằng các ý kiến phát biểu khá sâu sắc, thẳng thắn, trên tinh thần xây dựng, bổ sung nhiều nội dung cụ thể, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Tổ biên tập cũng như các thành viên Tiểu ban nghiên cứu, tiếp thu.

Thời gian Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án của Trung ương giao rất gấp, ngày 30/11/2021 phải trình Ban Chỉ đạo của Đảng đoàn Quốc hội thông qua; ngày 15/12 hoàn thiện để báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương. Do vậy, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Tiểu ban phải tập trung cao nhất để hoàn thành Chuyên đề, trong đó cần quan tâm đến các nội dung sau:

- Các thành viên Tiểu ban, Tổ biên tập tiếp tục căn cứ nhiệm vụ cụ thể đã được phân công và tiến độ triển khai đề án theo Kế hoạch để bảo đảm chất lượng tốt nhất.

- Ban Công tác đại biểu tiếp tục chủ trì, tham mưu, tiếp thu ý kiến của các thành viên Tiểu ban góp ý tại Phiên họp này và báo cáo Lãnh đạo Tiểu ban để chỉ đạo hoàn thiện Chuyên đề.

- Đồng thời chuẩn bị những vấn đề khái quát nhất, trọng tâm nhất, ngắn gọn nhưng thuyết phục nhất để Báo cáo Ban Chỉ đạo cùng với 3 chuyên đề của Đảng đoàn Quốc hội.

- Đề nghị tiếp tục rà soát trước hết là không để sơ xuất về tư liệu, thiếu chặt chẽ trong đánh giá, dàn trải trong trình bày; đặc biệt là tuyệt đối không cẩu thả để sai câu, sai từ, ý tứ không rõ ràng tạo suy diễn.

- Nhất trí với đề xuất của Ban Công tác đại biểu về các bước tiếp theo để hoàn thiện chuyên đề. Tinh thần là tiếp tục cầu thị lắng nghe, hỏi đúng người, nắm chắc chuyên môn, nghiệp vụ, chủ trương, chính sách.

N.H

Bình Luận
 
 
Tin mới

(CLO) Cơ quan công an đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy phòng làm việc của Chủ tịch xã Diễn Nguyên lúc giữa trưa.

ĐT Singapore gọi 3 con trai của Fandi Ahmad dự AFF Suzuki Cup 2020

(CLO) Nhà cầm quân người Nhật Bản Tatsuma Yoshida của đội chủ nhà Singapore đã gây bất ngờ lớn khi lựa chọn cả 3 con trai của cựu danh thủ Fandi Ahmad đưa vào danh sách dự AFF Suzuki Cup 2020, trong đó cầu thủ trẻ nhất chỉ mới 19 tuổi.

Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2021 sẽ phát sóng vào Tết dương lịch 1/1/2022

(CLO) Trong dịp Tết dương lịch năm nay, Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2021 sẽ mang tới những câu chuyện mang tính truyền cảm hứng về hành trình vượt qua nghịch cảnh để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân và cộng đồng.

Hơn 80% trẻ từ 12-17 tuổi ở An Giang được tiêm vaccine ngừa Covid-19

(CLO) Hơn 156.000 trẻ từ 12-17 tuổi ở tỉnh An Giang đã được tiêm mũi 1 vaccine ngừa Covid-19. Tỉnh An Giang đang tiếp tục tiêm phủ vaccine và triển khai tiêm nhắc mũi 2.

Sóc Trăng: Cấp “thẻ xanh” cho người bán vé số lẻ

(CLO) Để tạo điều kiện thuận lợi cho người bán vé số, tỉnh Sóc Trăng tổ chức cấp “thẻ xanh” chứng nhận đã tiêm hai liều vaccine phòng COVID-19 cho người bán vé số.

Đề nghị truy tố bà trùm lập khống nhiều công ty để buôn bán hóa đơn trái phép

(CLO) Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã hoàn thành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai đề nghị truy tố Bùi Hồng Thiện cùng 4 bị can về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Ca nô cứu hộ bị lật, 2 cháu nhỏ bị nước lũ cuốn tử vong

(CLO) Lực lượng chức năng huyện Sơn Hòa (Phú Yên) đã tìm thấy thi thể 2 cháu nhỏ mất tích khi ca nô cứu hộ bị lật vào đêm ngày 30/11.

Cổ phiếu ngân hàng dậy sóng, Vn-Index bật tăng trở lại

(CLO) Sau những phiên bán tháo liên tiếp, cổ phiếu ngân hàng đã bật tăng trở lại và đóng góp tích cực giúp chỉ số Vn-Index tăng gần 7 điểm khi khép lại phiên giao dịch hôm nay (1/12).

Ngày đầu giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô, lượng khách hàng đến showroom ô tô tăng mạnh

(CLO) Hôm nay (1/12), nhiều cửa hàng, showroom ô tô và các điểm đăng ký xe tại Hà Nội đã ghi nhận lượng khách đến tăng nhanh, nhiều chỗ đông nghẹt do mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức được giảm 50% so với mức thu quy định hiện hành.