Thay đổi tư duy về sự hợp tác, đồng hành giữa doanh nghiệp và báo chí

(CLO) Trong suốt hành trình phát triển của mình, báo chí không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước mà còn có nhiều hoạt động thiết thực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó khẳng định mối quan hệ gắn bó, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển.

Báo chí phản ánh cân bằng và công bằng

Các cơ quan báo chí luôn thông tin kịp thời những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Những mô hình hoạt động hiệu quả của các doanh nghiệp, địa phương được các cơ quan báo chí quan tâm đưa tin kịp thời, qua đó làm tăng sự kết nối và nhân rộng những cách làm hay giúp cộng đồng doanh nghiệp cùng học hỏi và phát triển.

Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng: Báo chí làm sao giữ được vai trò giám sát phản biện, phản ánh đúng đắn những việc làm tốt cả những vấn đề còn bất cập một cách cân bằng và công bằng, đó là bài toán mà báo chí cần phải giải được.

Bài liên quan

Báo chí và doanh nghiệp đồng hành: Khẳng định được tầm quan trọng của nhau

Thắt chặt mối quan hệ đồng hành giữa báo chí và doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững của xã hội

thay doi tu duy ve su hop tac dong hanh giua doanh nghiep va bao chi hinh 1

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh chia sẻ tại diễn đàn “Báo chí – doanh nghiệp đồng hành cùng chính phủ vì một Việt Nam phát triển bền vững”. Ảnh: Sơn Hải

Trong định hướng của Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ nhiệm kỳ 2020-2025 cũng nêu ra trong đó có yếu tố đoàn kết, kỷ cương còn có yếu tố chuyên nghiệp, hiện đại, đặc biệt là yếu tố nhân văn luôn luôn được hướng tới.

Nhà báo Lê Quốc Minh thông tin: “Báo chí thường có xu thế là tò mò và phản ánh những điều bất cập, nhưng tôi mong muốn báo chí cách mạng Việt Nam luôn đặt yếu tố nhân văn lên trên. Chúng tôi đã nêu nhiều đến vấn đề báo chí mang tính xây dựng, ở đây không có nghĩa là "tô hồng" mọi chuyện mà dù nêu vấn đề tốt hay phản ánh vấn đề bất cập cần mang yếu tố xây dựng, nó khác với việc đi sâu vào sai phạm. Không nên “hả hê” trước sai phạm, bất cập của doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị".

Nhà báo Lê Quốc Minh nhấn mạnh, báo chí cần có tính công bằng, cân bằng, chuyên nghiệp, văn minh và hai bên hỗ trợ lẫn nhau thay vì đưa nhau thành hai phía đối lập.

thay doi tu duy ve su hop tac dong hanh giua doanh nghiep va bao chi hinh 2

Nhà báo Nguyễn Anh Tú - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hải Phòng phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Sơn Hải

Cùng quan điểm với nhà báo Lê Quốc Minh, nhà báo Nguyễn Anh Tú - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hải Phòng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, rất cần báo chí chung tay với các cơ quan quản lý, hoạch định chính sách trong việc thúc đẩy cải cách thể chế. Đây là thời điểm thích hợp để báo chí trở thành là kênh quan trọng giúp khơi dậy lòng tự hào của người Việt, ví như vấn đề người Việt ưu tiên dùng hàng Việt, khuyến khích và khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… 

Theo nhà báo Nguyễn Anh Tú, thông qua các cơ quan báo chí, những mặt chưa được trong môi trường kinh doanh của Việt Nam được phản biện, góp ý xây dựng để ổn định và minh bạch hơn. Bên cạnh đó, những thông tin phân tích của báo chí là những gợi ý tốt cho các doanh nghiệp mở rộng hoặc thu hẹp phạm vi, thay đổi tính chất của các mối liên kết trong hoạt động quản lý kinh doanh.

Nâng cao chất lượng tuyên truyền về kinh tế, doanh nghiệp

Trong mọi hoàn cảnh, mọi giai đoạn phát triển của lịch sử, báo chí luôn phản ánh chân thực đời sống kinh tế xã hội. Có thể nói, trong thời điểm hiện nay khi kinh tế của đất nước đang phát triển năng động, hội nhập với nền kinh tế toàn cầu, tất cả các khía cạnh của hoạt động sản xuất, kinh doanh đều có thể trở thành đề tài hấp dẫn của báo chí. Từ chuyện lợi nhuận, vốn, công nghệ, môi trường, tiêu thụ sản phẩm, quy mô sử dụng lao động...

Mặt khác, dư luận xã hội cũng hết sức quan tâm đến những vấn đề được báo chí phản ánh, ví dụ hoạt động của doanh nghiệp gây tổn hại tới môi trường kinh doanh; những hành vi thao túng, gian lận để trục lợi như trên thị trường chứng khoán thời gian vừa qua…

Nhà báo Nguyễn Tiến Cường, Phó Tổng Biên tập Báo Công Thương phân tích: "Báo chí cũng là phương tiện để cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân có thể tham khảo những biến động, tác động của chính sách quản lý hay những bài học về thành công và thất bại trên thương trường. Ở chiều ngược lại, dù hoạt động trong lĩnh vực nào, phần lớn doanh nghiệp đều ý thức rất rõ vai trò của báo chí, truyền thông nếu như muốn lớn mạnh và phát triển. Điều này được minh chứng qua một số trường hợp, báo chí giúp doanh nghiệp kịp thời nhận ra những vấn đề thiếu sót để sửa chữa, tránh được thiệt hại trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt…"

thay doi tu duy ve su hop tac dong hanh giua doanh nghiep va bao chi hinh 3

Báo Công Thương đổi mới, thích ứng với xu thế của báo chí hiện đại để mang tới những thông tin chuẩn xác và kịp thời cho độc giả cũng như cộng đồng doanh nghiệp.

Thực tế nguồn thông tin từ báo chí hiện là kênh để tham khảo, tìm kiếm cơ hội hợp tác, liên kết kinh doanh hoặc mang tính cảnh báo để các doanh nghiệp phân tích, sàng lọc, quyết định trước những thời điểm quan trọng. Ví dụ như các cảnh báo phòng vệ thương mại tại thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam, những thông tin về ùn tắc nông sản tại các cửa khẩu, thông tin về các thị trường mà nước ta có thực thi các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới…đã góp phần quan trọng giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đứng vững trước những sóng gió của thị trường.

Nhà báo Nguyễn Tiến Cường khẳng định: “Với độ mở của nền kinh tế nước ta, cơ hội và dư địa phát triển rất lớn nhưng đồng thời doanh nghiệp không những phải chống chọi với biến động của nền kinh tế toàn cầu mà còn phải liên tục nâng cao sức cạnh tranh để tồn tại ngay cả trên thị trường nội địa. Thêm nữa, sức ép về trách nhiệm xã hội của cộng đồng đối với doanh nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp cũng cao hơn trước rất nhiều. Chính vì vậy, một trong những vấn đề quan trọng hiện nay là cần có sự thay đổi tư duy về sự hợp tác, đồng hành giữa doanh nghiệp và báo chí. Chỉ có như vậy mới tạo ra một môi trường chuyên nghiệp cho cả doanh nghiệp và các cơ quan báo chí, truyền thông”.

thay doi tu duy ve su hop tac dong hanh giua doanh nghiep va bao chi hinh 4

Bà Trần Thị Lan Anh, Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Sơn Hải

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước, bà Trần Thị Lan Anh, Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng khẳng định, vai trò của báo chí đối với sự phát triển của doanh nghiệp cần được xác định là bệ đỡ đưa thương hiệu doanh nghiệp đến với người tiêu dùng, là nhân tố quan trọng góp phần xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ công lý, hỗ trợ doanh nghiệp làm ăn chân chính tồn tại và phát triển. Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, bà Trần Thị Lan Anh nêu các kiến nghị cho hợp tác cụ thể giữa báo chí và doanh nghiệp.

“Cần nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền về kinh tế, doanh nghiệp, doanh nhân để đảm bảo tính khách quan trung thực công bằng, tạo môi trường kinh doanh trong sạch, cạnh tranh lành mạnh, hạn chế các hoạt động tiêu cực và thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến doanh nghiệp và môi trường kinh doanh. Cần tăng cường hợp tác doanh nghiệp và báo chí trong các lĩnh vực chuyển đổi số, nhằm nâng cao hiệu quả của báo chí và góp phần xây dựng phát triển Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số...”, bà Trần Thị Lan Anh nhấn mạnh.

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

(CLO) Sáng 22/7, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng" cho gần 40 phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

(CLO) Sự lan tỏa mạnh mẽ của truyền thông số đang mở ra nhiều cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam, nhưng cũng đặt ra những thách thức chưa từng có đối với việc giữ gìn bản sắc dân tộc. Trong bối cảnh đó, báo chí cần đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ: chủ động "xây" những giá trị tích cực, bồi đắp hệ giá trị văn hóa Việt Nam và kiên quyết "chống" các biểu hiện lệch chuẩn, xuyên tạc, làm phai nhạt bản sắc dân tộc.

Cỡ chữ bài viết: