Điều chỉnh kích thước chữ

Thế giới cùng chạy đua với tử thần sản xuất máy trợ thở

(CLO) Dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ đặt nhiều quốc gia vào tình trạng thiếu máy trợ thở trầm trọng, ngay cả những nước có nền khoa học kĩ thuật phát triển bậc nhất thế giới như Anh, Mỹ.

Audio

Vai trò đặc biệt của máy trợ thở

Một báo cáo vào tháng 2 của WHO cho thấy, khoảng 80% những người nhiễm SARS-CoV-2 chỉ bị triệu chứng nhẹ có thể điều trị tại nhà, 20% còn lại bị triệu chứng nặng cần phải nhập viện.

Trong đó, 13,8% là bị bệnh nặng, bao gồm các vấn đề về hô hấp, và 6,1% là bị nghiêm trọng, bao gồm cả suy hô hấp. Những trường hợp như vậy buộc phải sử dụng máy trợ thở nếu không sẽ không chống chọi được và có thể tử vong nhanh chóng.

Chăm sóc bệnh nhân dùng máy thở. Ảnh: The Engineer.

Chăm sóc bệnh nhân dùng máy thở. Ảnh: The Engineer.

Máy trợ thở có tác dụng hỗ trợ hoặc thay thế chức năng hô hấp của cơ thể, bơm oxy vào máu đến nuôi các cơ quan trọng yếu trong người. Đây được coi là phương thức “điều trị hỗ trợ chủ yếu” dành cho các bệnh nhân Covid-19 giai đoạn nguy kịch.

Thời gian qua, thế giới chứng kiến rất nhiều câu chuyện cảm động liên quan việc nhường nhau máy trợ thở, hay đúng hơn là nhường nhau cơ hội được sống.

Cụ bà 90 tuổi tại Bỉ Suzanne Hoylaerts vừa qua đời vì mắc Covid-19 là một ví dụ. Tình hình của bà diễn biến nặng khá nhanh và cần phải được sử dụng máy trợ thở, nhưng bà đã từ chối và qua đời vào ngày 22/3, tức 2 ngày sau khi nhập viện. 

Khi đã vào giai đoạn bệnh trở nặng và cần dùng máy trợ thở, bà Suzanne đã nói với các bác sĩ: “Tôi không muốn dùng máy trợ thở. Hãy dành nó cho những bệnh nhân ít tuổi hơn tôi. Tôi đã sống một cuộc đời tốt đẹp”.

Vị linh mục Giuseppe Berardelli tốt bụng đã nhường cơ hội được sống cho người trẻ hơn. Ảnh: Twitter.

Vị linh mục Giuseppe Berardelli tốt bụng đã nhường cơ hội được sống cho người trẻ hơn. Ảnh: Twitter.

Hay trường hợp một vị linh mục 72 tuổi ở tỉnh Bergamo, Italy đã qua đời sau khi nhường máy thở được tín đồ mua tặng cho một bệnh nhân trẻ tuổi hơn. Ông qua đời tại bệnh viện Lovere sau khi từ chối dùng máy thở và nhường lại cho một bệnh nhân khác. Câu chuyện của ông được lan truyền trên Twitter và khiến cư dân mạng xúc động.

Chạy đua với tử thần tìm máy trợ thở

Chính phủ các nước trên toàn thế giới, đặc biệt là những nước bị nặng nhất, đang ráo riết đẩy mạnh sản xuất trong nước và gia tăng nhập khẩu các máy trợ thở, rất cần để điều trị những bệnh nhân nặng, phải nằm trong phòng hồi sức tại các bệnh viện đã hoặc đang quá tải.

Cuộc chạy đua tìm máy trợ thở cũng giống như cuộc chạy đua với tử thần, bởi vì khi bệnh nhân Covid-19 bị suy hô hấp nặng, máy trợ thở là cơ may duy nhất để cứu sống bệnh nhân này. 

Tại Pháp, do dịch bệnh lây nhanh với tốc độ chóng mặt, hầu hết các bệnh viện tại đây thiếu máy trợ thở. Một số nơi, bác sĩ đã buộc phải đưa ra các quyết định đau lòng khi lựa chọn bệnh nhân cần cứu sống, thường là chọn bệnh nhân trẻ hơn, để mặc cho tử thần lấy mạng người lớn tuổi hơn.

Đại học London (UCL) công bố bức ảnh một bệnh nhân tình nguyện dùng dụng cụ trợ thở do UCL phối hợp với các kỹ sư, bác sĩ và đội đua Công thức 1 Mercedes phát triển chưa tới 1 tuần - Ảnh: AFP

Đại học London (UCL) công bố bức ảnh một bệnh nhân tình nguyện dùng dụng cụ trợ thở do UCL phối hợp với các kỹ sư, bác sĩ và đội đua Công thức 1 Mercedes phát triển chưa tới 1 tuần - Ảnh: AFP

Ở Anh, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho hay, thứ mà Cơ quan Y tế Quốc gia Anh cần hơn hết là máy trợ thở cho bệnh nhân. Khi được hỏi về kho máy trợ thở, ông cho biết, nước này hiện có khoảng 5.000 máy nhưng vẫn cần số lượng nhiều hơn thế nhiều lần. “Chúng tôi nói rằng nếu quý vị mà sản xuất được một máy thở thì chúng tôi sẽ mua. Không có con số nào quá cao”.

Bộ trưởng Hancock cho biết thêm: “Chúng tôi đã nói chuyện với toàn bộ các công ty về vấn đề này. Nhu cầu rất là cao. Bất cứ bên nào có khả năng thì đều được khuyến khích sản xuất máy trợ thở”.

Tại Mỹ, quốc gia hiện ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất thế giới, cũng có ngành sản xuất máy trợ thở, nhưng khả năng sản xuất quá thấp, không thể đáp ứng nhu cầu cấp thiết hiện nay. Tính riêng tâm dịch New York đang cần đến 30.000 máy trợ thở, còn tính trên toàn nước Mỹ, nhu cầu lên tới 80.000 máy.

Một công nhân GM trong nhà máy tại Kokomo, nơi hãng xe này sẽ sản xuất máy thở với Ventec. Ảnh: GM

Một công nhân GM trong nhà máy tại Kokomo, nơi hãng xe này sẽ sản xuất máy thở với Ventec. Ảnh: GM

Tiến sĩ David Battinelli, công tác tại hệ thống y tế Northwell Health (New York) nói việc thiếu giường bệnh cấp cứu không đáng ngại như thiếu máy trợ thở. Vì “bất cứ ai cũng có thể biến một buồng nào đó thành một phòng cấp cứu và chúng tôi sẽ có nhân viên nếu cần”.

Tổng thống Mỹ Trump đã phải kích hoạt Luật Sản xuất Quốc phòng, có từ thời chiến tranh Triều Tiên thập niên 1950, cho phép tổng thống yêu cầu ngành công nghiệp ở Mỹ tăng cường sản xuất các thiết bị và vật tư y tế quan trọng để chống dịch.

Ngày 27/03, ông Trump ký sắc lệnh buộc tập đoàn xe hơi General Motors sản xuất máy trợ thở, với lời hứa hẹn là nước Mỹ sẽ "sản xuất 100.000 máy trong 100 ngày sắp tới".

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Nhu cầu đối với máy trợ thở lớn đến mức tại Israel dù mới ghi nhận 17 ca tử vong trong gần 5.000 ca nhiễm nhưng Bộ trưởng Quốc phòng nước này Naftali Bennett đã cảnh báo Israel hiện chỉ có khoảng 2.400 máy trợ thở dành cho những người bị bệnh nặng. Israel sẽ cần nhiều máy thở hơn nữa để đề phòng trường hợp dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ. 

Ngày 31/3, nước này đã chuyển đổi một cơ sở chế tạo tên lửa sang sản xuất máy trợ thở, nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt thiết bị trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng. Đây là sự hợp tác giữa bộ này, tập đoàn hàng không vũ trụ và quốc phòng lớn nhất nước này Israel Aerospace Industries (IAI) và nhà sản xuất thiết bị y tế Inovytec.

Nhiều doanh nghiệp đang bước vào

Nhiều doanh nghiệp đang bước vào "cuộc đua" sản xuất máy trợ thở tại Mỹ.

Dù các nước đang chạy đua với tử thần để sản xuất máy trợ thở số lượng lớn, nhưng để đáp ứng đủ nhu cầu trong tình hình dịch bùng phát mạnh hiện tại thì vẫn cần rất nhiều thời gian. Trong lúc đó, số ca nhiễm Covid-19 tử vong do thiếu máy trợ thở chắc chắn sẽ còn tăng cao.

Các nước đã chạy đua sản xuất khẩu trang, giờ đây lại bắt đầu chạy đua sản xuất máy trợ thở.

Vân Trần