Điều chỉnh kích thước chữ

Thế giới đối mặt làn sóng dịch mới khi 70% quốc gia báo tăng số ca nhiễm

(CLO) Số ca nhiễm mới COVID-19 đang gia tăng trên toàn thế giới, với 126 quốc gia và khu vực, tức chiếm khoảng 70% toàn cầu.

Audio

Thế giới chính thức đối mặt làn sóng lây nhiễm mới

Hãng tin Nikkei đã kiểm tra dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins và tính toán số lượng quốc gia và khu vực ghi nhận mức cao hoặc mức tăng mới hàng ngày trong tuần qua.

Trong số 188 quốc gia và khu vực, 77 khu vực và vùng lãnh thổ đã trải qua một xu hướng tăng trong tháng Năm. Con số đó giờ đã lên tới 126.

Bốn mươi quốc gia châu Âu, hoặc khoảng 80% các quốc gia trên lục địa già này, đang trải qua một giai đoạn tăng trưởng. Ở châu Á và châu Đại Dương, tỷ lệ này là gần 70%.

Khi đại dịch không có dấu hiệu lắng xuống, các quốc gia phải đối mặt với thách thức trong việc cân bằng mở lại nền kinh tế và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Đồ họa biểu thị các khu vực ghi nhận số ca nhiễm mới gia tăng. Ảnh: Nikkei

Đồ họa biểu thị các khu vực ghi nhận số ca nhiễm mới gia tăng. Ảnh: Nikkei

Tây Ban Nha nói riêng đang nhìn thấy sự gia tăng đáng chú ý. Hiện tại, số trường hợp mới của nước này tăng khoảng tám lần so với tháng Sáu. Úc gần đây cũng ghi nhận mức cao mới hàng ngày, vượt mức cao nhất trước đó vào cuối tháng Ba.

Một lý do giải đáp cho sự gia tăng đó là các quốc gia đã nâng cao khả năng xét nghiệm.

Đầu tháng 4, tỷ lệ các trường hợp dương tính so với tổng số xét nghiệm là trên 20% ở Hoa Kỳ và trên 7% ở Nhật Bản. Tỷ lệ trung bình các ca dương tính Covid-19 đã giảm xuống khoảng 2% trong tháng 7 tại 88 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo Max Roser tại Đại học Oxford, 3% ( tỷ lệ các trường hợp dương tính so với tổng số xét nghiệm) là ngưỡng cho thấy một quốc gia đang trải qua một xu hướng tăng. Trong số các quốc gia đã cung cấp tỷ lệ phần trăm số ca dương tính, một nửa số báo cáo ghi nhận trên 3%.

9 quốc gia ở châu Âu, bao gồm Tây Ban Nha và Bỉ, đang báo cáo tỷ lệ % trên ngưỡng này. Nhật Bản đã nhìn thấy tỷ lệ dưới 1% trong tháng 6 nhưng bây giờ là khoảng 5%. Điều này có thể có nghĩa là dịch bệnh đang lây lan với tốc độ nhanh hơn so với việc xét nghiệm.

Ở châu Âu, các quốc gia áp đặt các hạn chế cứng rắn đối với việc di chuyển vào tháng Tư và tháng Năm, dẫn đến các trường hợp mới hàng ngày thấp hơn. Trong vài tháng qua, các nền kinh tế trong khu vực đã dần mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, theo Viện Robert Koch của Đức, các ca nhiễm mới đang xuất hiện do các buổi lễ kỷ niệm gia đình, trong các cơ sở giải trí và trong văn phòng. Nhiều quốc gia cũng đã dỡ bỏ các hạn chế đối với du lịch nước ngoài kể từ tháng 6, điều này dẫn đến sự hồi sinh của virus.

Do đó, nhiều quốc gia đang thắt chặt các hạn chế di chuyển một lần nữa. Kể từ thứ Sáu, 84 quốc gia và khu vực đã áp dụng các biện pháp như cấm tập trung và đóng cửa các cơ sở giải trí.

Sống chung với dịch bằng các phương pháp 'hạn chế thông minh'

25 quốc gia ở Châu Âu và 19 quốc gia và khu vực ở Châu Á và Châu Đại Dương đã tăng cường hạn chế di chuyển hoặc phong tỏa. Một số quốc gia đã thực hiện các chính sách tập trung vào các khu vực có các trường hợp gia tăng trong thời gian này, trong khi họ áp đặt các hạn chế trên toàn quốc trong đợt lây nhiễm đầu tiên.

Việc áp dụng các hạn chế di chuyển trên toàn quốc và phong tỏa đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các nền kinh tế, vì vậy các nhà chức trách đang cố gắng thực hiện các biện pháp mới để ngăn ngừa lây nhiễm sẽ không hoàn toàn làm mờ hoạt động kinh tế.

Các quốc gia trên thế giới đang vật lộn chống dịch trong khi mở lại nền kinh tế của họ. Ảnh: Reuters và AP

Các quốc gia trên thế giới đang vật lộn chống dịch trong khi mở lại nền kinh tế của họ. Ảnh: Reuters và AP

Một số nước châu Âu đang thử biện pháp mà họ gọi gọi là 'hạn chế thông minh'. Ở miền tây nước Đức, một hạn chế về di chuyển đã được thực hiện tại quận Gutingloh vào tháng 6, khi một ổ dịch lớn xuất hiện tại một nhà máy chế biến thực phẩm địa phương.

Chính phủ liên bang và địa phương đã đồng ý với một chiến lược mới để áp đặt hạn chế; họ sẽ thực hiện các hạn chế chỉ trong quận có liên quan hoặc một khu vực nhỏ hơn, và quy định chặt chẽ sự di chuyển của người dân từ đó.

Một biện pháp tương tự đã được thực hiện ở khu vực Catalonia của Tây Ban Nha. Vào thứ Sáu, chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội như cấm tụ tập tại nhà ở khoảng 20 khu vực.

Đối với du khách quốc tế, các quốc gia đang tìm cách mời gọi họ quay trở lại. Ý đã bắt đầu cho phép những người từ Liên minh châu Âu nhập cảnh từ đầu tháng 6, nhưng vào ngày 24/7, họ đã quyết định áp dụng thời gian cách ly hai tuần bắt buộc đối với khách du lịch từ Romania và Bulgaria, nơi có số ca nhiễm mới đang gia tăng.

Ở Úc, Bang Queensland đã quyết định cho phép ở một số khách du lịch nội địa nhưng loại trừ những người từ Tiểu bang Victoria và Sydney, nơi nhiễm trùng đang gia tăng.

Tại Nhật Bản, Chính quyền thành phố Tokyo đã yêu cầu các nhà hàng đóng cửa trước 10 giờ đêm.

Mặc dù đang hy vọng những biện pháp thử nghiệm này sẽ có tác động tích cực trong chống lại dịch bệnh, nhưng thời gian sẽ trả lời đâu là công cụ hữu hiệu nhất khi chính phủ và thành phố cố gắng cân bằng giữa việc phục hồi hoạt động kinh tế và ngăn chặn sự lây lan của Covid-19