Thêm 3 thành viên nội các Canada từ chức

(CLO) Ba Bộ trưởng nữa của Canada cho biết hôm thứ Ba (25/7) rằng họ sẽ từ chức, giải phóng những vị trí mới trong nội các của Thủ tướng Justin Trudeau cho một cuộc cải tổ mà ông sẽ tiết lộ trong tuần này.

Ông Trudeau, người đã thực hiện một cuộc cải tổ lớn gần đây nhất vào tháng 10 năm 2021, đang tìm cách làm mới đội ngũ Đảng Tự do của mình trước cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 10 năm 2025 và có thể diễn ra sớm hơn.

them 3 thanh vien noi cac canada tu chuc hinh 1

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Canada, Omar Alghabra. Ảnh: Reuters

Các quan chức cấp cao như Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland và Bộ trưởng Đổi mới Francois-Philippe Champagne có vẻ vẫn sẽ giữ được công việc của họ. Một nguồn tin thân tín từ Đảng Tự do cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Anita Anand đang tranh cử để tiếp quản Bộ Tài chính, cơ quan có quyền kiểm soát tổng thể chi tiêu của Chính phủ Canada.

Nguồn tin của Đảng Tự do cho biết 7 Bộ trưởng sẽ rời nội các. Tập đoàn Phát thanh Canada, cũng cho biết 7 người sẽ ra đi, đã nêu tên Bộ trưởng Tư pháp David Lametti và Bộ trưởng An toàn Công cộng Marco Mendicino trong số những người từ chức.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Omar Alghabra, 53 tuổi, cho biết ông sẽ rời nội các ngay lập tức và không tranh cử trong cuộc bầu cử tới. Bộ trưởng Mua sắm công Helena Jaczek, 72 tuổi và Bộ trưởng Thủy sản Joyce Murray, 69 tuổi, cho biết họ cũng sẽ không tái tranh cử.

Bộ trưởng Sức khỏe Tâm thần Carolyn Bennett, 72 tuổi, cũng cho biết hôm thứ Hai rằng bà sẽ không là ứng cử viên trong cuộc bầu cử tiếp theo. Các nguồn tin cho biết việc xáo trộn sẽ diễn ra trong tuần này và có thể được công bố chính thức sớm nhất là vào thứ Tư.

Thủ tướng Trudeau đã giành được đa số trong Quốc hội Canada vào năm 2015 nhưng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số sau các cuộc bầu cử vào năm 2019 và 2021. Ông dựa vào sự ủng hộ của các đảng viên Đảng Dân chủ Mới cánh tả, nhỏ hơn, những người đã đồng ý duy trì quyền lực của ông cho đến năm 2025.

Hoàng Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: