Thêm 300 ca khúc “nhạc đỏ” được Cục Nghệ thuật biểu diễn công bố phổ biến rộng rãi

Sau những lùm xùm về việc cấp phép ca khúc, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã chủ động rà soát các ca khúc sáng tác trước 1975 để cho phổ biến rộng rãi, nhằm tạo điều kiện để công chúng và nghệ sĩ có thể sử dụng các bài hát đạt chất lượng nghệ thuật.

(CLO) Sau những lùm xùm về việc cấp phép ca khúc, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã chủ động rà soát các ca khúc sáng tác trước 1975 để cho phổ biến rộng rãi, nhằm tạo điều kiện để công chúng và nghệ sĩ có thể sử dụng các bài hát đạt chất lượng nghệ thuật.

Tính đến sáng 20.5, danh mục ca khúc sáng tác trước 1975 được phép phổ biến rộng rãi  trên website của Cục Nghệ thuật biểu diễn là gần 3.000 bài, tăng hơn 300 ca khúc so với thời điểm xảy ra tranh cãi, gây bức xúc dư luận, khi ca khúc “Nối vòng tay lớn” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nhiều sáng tác của các nhạc sĩ nổi tiếng khác – dù đã được hát và biểu diễn bao năm qua – nhưng vẫn chưa được cấp phép.

Rất nhiều người đã góp ý, Cục NTBD không nên làm việc theo cách cứng nhắc, máy móc, mà nên đưa ra danh sách ca khúc cấm, hoặc cập nhật vào danh mục ca khúc được phép phổ biến rộng rãi tất cả những bài có nội dung tốt, có chất lượng nghệ thuật, để công chúng nghệ sĩ được biểu diễn, chứ không nên chờ các cá nhân, tổ chức đến xin thì Cục mới làm thủ tục cấp phép.

Sau khi nhận trách nhiệm và kiểm điểm sâu sắc, hiện Cục NTBD đã có động thái tiếp thu những ý kiến đóng góp, chủ động rà soát các ca khúc trước sáng tác 1975 để cho phổ biến rộng rãi. Số lượng các ca khúc được cấp phép trên website của Cục NTBD đang tăng lên mỗi ngày.

Ca khúc được phổ biến rộng rãi đợt này.
Ca khúc được phổ biến rộng rãi đợt này.

Ngoài ca khúc dân ca “Còn thương rau đắng mọc sau hè”, còn có rất nhiều ca khúc nhạc đỏ đã rất quen thuộc với nhiều thế hệ yêu nhạc Việt Nam được cập nhật vào danh sách ca khúc được phép phổ biến rộng rãi.

Trong đó, có những bài ca ngợi cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của quân và dân ta như: “Bước chân trên dải Trường Sơn “- Vũ Trọng Hối; “Chào em cô gái Lam Hồng” - Ánh Dương; "Chào quê hương tuyến lửa Anh hùng" - Huy Du & Đại Đồng; “Biết ơn Võ Thị Sáu” - Nguyễn Đức Toàn; “Bài ca Trường Sơn” - Trần Chung & Gia Dũng; “Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây” -  Hoàng Điệp & Phạm Tiến Duật...

Ngoài ra hàng loạt bài hát ca ngợi Hồ Chủ tịch cũng được Cục Nghệ thuật biểu diễn công bố phổ biến rộng rãi như: “Ca ngợi Hồ Chí Minh” -  Lưu Hữu Phước & Nguyễn Đình Thi; “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” -  Nguyễn Tài Tuệ; “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” -  Phạm Tuyên...

Nhiều bài hát ca ngợi Hà Nội và vẻ đẹp quê hương đất nước đã rất quen thuộc với công chúng yêu nhạc cũng được công bố phổ biến rộng rãi:Bài ca Hà Nội -  Vũ Thanh; Bài ca của một người Hà Nội -  Huy Du; Bài ca bên sông Hồng -  Huy Du & Thanh Nhàn; Việt Nam quê hương tôi -  Đỗ Nhuận.

Danh sách các bài hát được Cục Nghệ thuật công bố phổ biến rộng rãi được đăng tải trên website: cucnghethuatbieudien.gov.vn

P.V

Xem thêm

GS.TS Từ Thị Loan - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Thăng Long, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia. Ảnh: NVCC

GS.TS Từ Thị Loan: 'Đừng biến chửi bới trên mạng thành câu view gây hại'

(CLO) Theo GS.TS Từ Thị Loan, việc chửi bới, đấu tố, công kích cá nhân trên mạng xã hội không còn là những hành vi bộc phát đơn lẻ mà trong một số trường hợp đã trở thành cách thức tạo “drama”, câu view, thậm chí kiếm tiền. Muốn làm sạch không gian mạng cần sự vào cuộc đồng bộ của cơ quan quản lý, nền tảng số, gia đình, nhà trường và mỗi người dùng.

Lan tỏa văn hóa đọc, gìn giữ bản sắc dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

Lan tỏa văn hóa đọc, gìn giữ bản sắc dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

(CLO) Chiều 8/8, tại Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Xúc tiến Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh tổ chức lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" và bế mạc, trao giải Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm 2026. Hai hoạt động không chỉ tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu mà còn góp phần lan tỏa văn hóa đọc, đồng thời khẳng định sức sống bền bỉ của di sản dân ca Ví, Giặm trong đời sống hôm nay.

Trao giải cuộc thi vẽ tranh ‘Sắc màu Olympic Việt Nam’

Trao giải cuộc thi vẽ tranh ‘Sắc màu Olympic Việt Nam’

(CLO) Ngày 7/8, tại Cục Thể dục Thể thao (TDTT) Việt Nam, Ủy ban Olympic Việt Nam phối hợp với Tạp chí Thể thao và Cuộc sống tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi Vẽ tranh toàn quốc dành cho học sinh “Sắc màu Olympic Việt Nam - 50 năm Tự hào & Khát vọng”.

AI khiến việc xác thực tác giả trở thành thách thức mới

AI khiến việc xác thực tác giả trở thành thách thức mới

(CLO) Trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi ngành xuất bản khi ranh giới giữa tác phẩm do con người sáng tác và nội dung do máy tạo ra ngày càng khó xác định. Trong khi các nhà xuất bản đối mặt với bài toán kiểm duyệt, nhiều nhà văn lại lo bị nghi ngờ sử dụng AI dù tác phẩm hoàn toàn do họ viết.

Cỡ chữ bài viết: