Điều chỉnh kích thước chữ

Thêm hơn 700 người, Mỹ có 100 nghìn ca tử vong vì Covid-19

(CLO) Thảm họa Covid-19 đang trở nên tồi tệ với nước Mỹ khi số người chết tại nước này được dự báo sẽ đạt ngưỡng con số 100.000 trong tuần lễ “Ngày tưởng niệm”.

Audio
Một người đàn ông Mỹ với tấm ảnh người thân vừa chết vì Covid-19 - Ảnh: Reuters

Một người đàn ông Mỹ với tấm ảnh người thân vừa chết vì Covid-19 - Ảnh: Reuters

Theo con số mới nhất từ Worldometer, số người chết tại Mỹ đã lên tới 99.258 sau khi ghi nhận thêm 575 trường hợp tử vong trong 24h qua. Số người nhiễm Covid-19 là 1.684.699, với 17.871 trường hợp nhiễm mới được báo cáo sau một ngày.

Các chuyên gia Y tế dự đoán, chỉ trong ngày hôm nay, số ca tử vong sẽ cán mốc 100.000, đúng như dự đoán trước đó, nhưng tình hình tồi tệ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại ở con số vừa nêu.

Với việc hàng loạt các bang tiến hành nới lỏng các biện pháp phong tỏa và giới hạn đi lại, số các ca nhiễm mới trên toàn nước Mỹ vẫn duy trì ở mức cao, với trung bình từ 17.000 đến 25.000 trường hợp mỗi ngày.

Mặc dù số ca tử vong đã giảm mạnh so với hồi đầu tháng 5, nhưng nước Mỹ vẫn là nước luôn dẫn đầu cả về số người chết và số người nhiễm mới.

Theo dữ liệu từ Bộ Y tế Mỹ, số người chết ở Mỹ sẽ vượt ngưỡng 100.000 người tuần này, khi vẫn còn 17.134 ca nhiễm được báo cáo ở tình trạng nghiêm trọng.

Các quan chức y tế và nhiều thống đốc bang ở Mỹ đã rất nỗ lực để kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus Corona. Tuy nhiên, “lời cầu xin” đeo khẩu trang trong các cửa hàng và nơi công cộng của họ đang gặp phải sự phản đối và phản kháng từ một số người Mỹ.

Nhiều phương tiện truyền thông, mạng xã hội đã đăng tải vô số video không ít cửa hàng, công ty từ chối phục vụ trong sự giận dữ của khách hàng khi họ từ chối đeo khẩu trang.

“Chúng ta cần phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng khi chúng ta không thể giãn cách xã hội”, tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên phản ứng cho lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của Nhà Trắng kêu gọi trên Fox News Sunday.

Hàng nghìn người Mỹ tai bãi biển Clearwater, Florida không tuân thủ các quy định an toàn, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Corona - Ảnh: Reuters

Hàng nghìn người Mỹ tai bãi biển Clearwater, Florida không tuân thủ các quy định an toàn, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Corona - Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, trong bản tin mới nhất của mình Fox News cho thấy rất ít người đeo khẩu vào thứ Bảy khi đi dạo trên lối đi bộ đông đúc ở Ocean City, Maryland. Khẩu trang cũng là một điều hiếm thấy trên các bãi biển. Mọi người chủ yếu giữ khoảng cách trong các nhóm nhỏ và tránh chơi các trò chơi như ném đĩa và bóng chuyền.

“Về mặt cá nhân, tôi không chắc là tôi lo lắng về điều đó, nhưng với những người lo lắng ... tôi đề nghị họ nên ở nhà. Tôi thích ra ngoài”, một người đàn ông tên Bruce Clark tại bãi biển Daytona ở Florida.

Trước sự nguy hiểm của đại dịch Covid-19, tờ New York Times đã có một cách đưa tin gây sốc nhằm nhắn nhủ những người dân Mỹ cần có trách nhiệm với cá nhân và cộng đồng, trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Trong số ra ngày Chủ nhật, New York Times đã quyết định sử dụng toàn bộ trang nhất bằng cách đăng chi tiết 1.000 nạn nhân được lựa chọn để tưởng nhớ, xem đây là một sự đánh động để mọi người chuẩn bị cho làn sóng thứ hai, khi Mỹ tháo gỡ lệnh giãn cách xã hội.

“Chúng tôi đã cố gắng nhân bản hóa những con số này, thứ mà đang tiếp tục phát triển và đã đạt đến độ cao không thể tưởng tượng được, đến nỗi chúng thực sự khó nắm bắt được nữa”, Marc Lacey biên tập viên của Tờ New York Times nói. “.... Điều này là để nói với mọi người hàng ngày rằng, số người chết đạt đến một mức không còn là nói suông nữa”.

Trang nhất đặc biệt của tờ New York Times số ra ngày Chủ nhật, đăng tên 1000 nạn nhân Covid-19 được lựa chọn - Ảnh: New York Times

Trang nhất đặc biệt của tờ New York Times số ra ngày Chủ nhật, đăng tên 1000 nạn nhân Covid-19 được lựa chọn - Ảnh: New York Times

Hiện tại, tất cả 50 tiểu bang của Mỹ đã nới lỏng các hạn chế ở một mức độ nào đó. Ở một số tiểu bang, như Illinois và New York, các nhà hàng vẫn chưa phục vụ ăn uống trực tiếp và các tiệm làm tóc vẫn đóng cửa. Ở nhiều tiểu bang miền Nam, hầu hết các doanh nghiệp đều mở, với công suất hoạt động hạn chế.

Tuần trước, 11 tiểu bang đã báo cáo một số lượng kỷ lục các trường hợp nhiễm COVID-19 mới, bao gồm Alabama, Arkansas, Minnesota, North Dakota, New Hampshire, Maryland, Maine, Nevada, Utah, Virginia và Wisconsin. Hiện các chuyên gia vẫn chưa xác định rõ, liệu các trường hợp đang tăng lên là do xét nghiệm nhiều hơn hay một làn sóng lây nhiễm thứ hai.