Thị thực chợ đen "sôi động" tại Afghanistan

(CLO) Thị trường chợ đen thị thực nổi lên và ngày càng náo nhiệt tại Afghanistan, do hầu hết các đại sứ quán tại nước này vẫn đóng cửa kể từ khi chính phủ cũ sụp đổ.

Việc Taliban lên nắm quyền hồi tháng 8 vừa qua đã đẩy hàng nghìn người dân Afghanistan phải di tản sang nhiều quốc gia láng giềng. Song, đến giờ vẫn còn hàng nghìn người khác đang “bằng mọi giá” xin thị thực để rời đi.

thi thuc cho den soi dong tai afghanistan hinh 1

Hàng trăm người dân Afghanistan đổ xô đến văn phòng cấp hộ chiếu vào hôm 6/10 ở thủ đô Kabul. Ảnh: Reuters/ Getty Images.

Giá làm thị thực tại Afghanistan tăng vọt kể từ khi chính quyền cũ sụp đổ và lực lượng này tiến vào giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul hồi đầu tháng 8 vừa qua sụp đổ. Hầu hết đại lý du lịch đều xác nhận phí làm thị thực trước đây chỉ dao động khoảng 20-80 USD, thì giờ đã vượt mức 1.000 USD và có thời điểm lên tới 5.000 USD.

Từ hồi tháng 10 vừa qua, chính phủ Afghanistan đã mở cửa lại văn phòng cấp hộ chiếu. Một lượng lớn người dân Afghanistan hiện đang gặp khó khăn trong việc xin thị thực do họ từng làm việc với chính phủ Afghanistan cũ và lực lượng liên minh.

Hơn 125.000 người dân không thể di tản hay rời khỏi. Đặc biệt, các nhà báo và phụ nữ cùng với gia đình của họ, là những người muốn rời khỏi nước này khi cảm nhận được những mối đe dọa.

Anh Nissar Saeed, 31 tuổi, từng là chuyên viên tư vấn cho các doanh nghiệp nước ngoài và tài xế taxi tại thủ đô Kabul trước khi chính phủ cũ sụp đổ.

“Khi lực lượng Taliban chiếm đóng thủ đô Kabul hôm 15/8, họ đã săn lùng gia đình tôi vì tôi từng cung cấp thông tin và làm việc với các nhà báo nước ngoài”, Saeed chia sẻ. “Chúng nói rằng vì tôi từng làm việc cho những phụ nữ ngoại đạo, tôi phải đưa chúng hết tiền lương do chính tôi kiếm được”.

Saeed nói rằng anh đã phải bỏ trốn sau cuộc chạm trán đầu tiên với Taliban, nhưng cuộc truy lùng vẫn tiếp tục. “Chúng từng đánh cha tôi khi ông nói không biết tôi ở đâu. Chính lúc này tôi đã quyết định rời khỏi đất nước. Nhưng lúc đó tôi đang thất nghiệp và chi phí thị thực rất cao. Vì vậy, một trong những các nhà báo đã giúp tôi trả phí”.

Một đại lý du lịch mà Saeed quen biết đã đồng ý làm thị thực Iran cho anh và gia đình với giá 700 USD/người với điều kiện anh phải trả trước.

“Sau khi nhận được tiền, anh ta trì hoãn nhiều ngày và luôn nói rằng thị thực sẽ được hoàn thành vào ‘ngày mai’”, Saeed kể lại và sau đó anh đã yêu cầu trả lại tiền của mình. “’Cuối cùng, anh ta chỉ đồng ý hoàn trả tôi 500 USD do số tiền còn lại đã trả cho các đại sứ quán.”

“Chúng tôi thậm chí không có đủ tiền để mua thức ăn. Các đại lý đang lừa chúng tôi”, Saeed chia sẻ. “Tôi không thấy bất cứ ai nhận được thị thực sau khi đã trả phí hết. Hiện có quá nhiều đại lý lừa đảo”.

Không có nhiều sự lựa chọn

thi thuc cho den soi dong tai afghanistan hinh 2

Hồi cuối tháng 8, giới chức Pakistan tuyên bố không chấp nhận một người tị nạn nào từ Afghanistan. Ảnh: Getty Images.

Không những vậy, những người dân Afghanistan muốn rời đi cũng còn rất ít sự lựa chọn. Mặc dù Taliban đã mở cửa văn phòng cấp hộ chiếu quốc gia hồi tháng 10, hầu hết các đại sứ quán nước ngoài vẫn đóng cửa. Chỉ còn một vài đại sứ quán như Iran, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ còn mở.

Hiện chỉ có thị thực Pakistan mới có thể được cấp hợp pháp tại Afghanistan. Trong khi thị thực từ một số quốc gia khác được bán trên thị trường chợ đen với giá “trên trời” nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu.

Nhiều vụ lừa đảo làm thị thực đã diễn ra và người dân báo cáo lên chính phủ. Mới đây, ông Zabihullah Mujahid, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Văn hóa Afghanistan, cho biết giới chức Taliban hiện đang điều tra các vụ việc.

Dù có nhiều vụ lừa đảo, một vài đại lý du lịch vẫn đang tìm cách cung cấp thị thực cho người dân. Một đại lý giấu tên cho biết công ty của anh đang giúp đỡ nhiều người dân Afghanistan lấy thị thực dù điều này có thể khiến anh gặp rắc rối lớn.

“Tôi buộc phải hoạt động ngầm. Vì nếu Taliban biết rằng tôi đang giúp mọi người tìm cách rời đi, họ chắc chắn sẽ phạt tôi”, đại diện đại lý du lịch giấu tên cho hay.

Khi được hỏi về tỷ lệ thành công, người này nói rằng hầu hết việc xin thị thực đều được thông qua, trừ khi người xin thị thực bị đưa vào danh sách đen. “Chúng tôi chỉ nhận phí dịch vụ một khi khách hàng nhận được thị thực tại đại sứ quán”.

Vì Thổ Nhĩ Kỳ và Afghanistan không có chung đường biên giới nên tổng chi phí bao gồm thị thực và chuyến bay quá cảnh. Người đại diện cho biết quá trình này có thể mất tới 15 ngày. “Chúng tôi chỉ có thể cung cấp thị thực du lịch vào thời điểm này, có thời hạn một tháng. Một khi họ đến được Thổ Nhĩ Kỳ, họ có thể đăng ký diện tị nạn với Liên Hợp Quốc”

Rajeev, một công dân Ấn Độ, người từng làm việc tại một dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ cho chính phủ cũ, đã đợi ba tháng để được sơ tán. Khi quá chán nản với những thủ tục giấy tờ phức tạp, Rajeev đã đến chợ đen để mua thị thực và cuối cùng đã tìm cách rời Afghanistan qua Iran.

Theo Nikkei, mặc dù chính phủ do Taliban nắm quyền vẫn đang kêu kêu gọi sự công nhận từ thế giới, giới chức Afghanistan và các đại lý du lịch hiện đang kêu gọi các đại sứ quán nước ngoài mở cửa trở lại, một động thái giúp loại bỏ thị trường chợ đen cho thị thực.

“Nếu họ tiếp tục không công nhận chính quyền mới, những vấn đề của Afghanistan vẫn sẽ tiếp diễn”, ông Mujahid nhấn mạnh trong cuộc họp với truyền thông hôm 30/10. “Dù đây là vấn đề trong khu vực, nhưng dần sẽ trở thành mối lo ngại đối với toàn thế giới”.

Hương Vũ (Theo Nikkei Asia)

Xem thêm

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Người trẻ hôm nay có quá nhiều thứ để nghĩ đến: công việc, gia đình, “deadline”, những kế hoạch dang dở và hàng loạt quyết định lớn nhỏ nối tiếp nhau mỗi ngày. Trong guồng quay đó, chuyện quản lý tiền nong – chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, theo dõi chi tiêu hay nhớ ngày đến hạn thẻ,… dù nhỏ nhưng nếu quản lý không hiệu quả lại có thể gây nhiều phiền toái.

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

Mang đến giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới đột phá, TPBank giúp các hộ kinh doanh và doanh nghiệp Việt dễ dàng nhận thanh toán trực tiếp từ du khách thuộc hơn 38 quốc gia. Bước tiến này chính thức tháo gỡ rào cản giao dịch quốc tế, mở kết nối với dòng tiền toàn cầu, tạo đà bứt phá doanh thu mạnh mẽ.

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

(CLO) Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên dự kiến trình cổ đông kế hoạch năm 2026 với tổng doanh thu 545,81 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 226,42 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với kết quả năm 2025. Mức kế hoạch thận trọng được đưa ra sau một năm doanh nghiệp báo lãi 321,83 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh dương hơn 1.357 tỷ đồng, nhưng dự án NTC3 mới lấp đầy 42,95% diện tích thương phẩm công nghiệp.

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

(CLO) Chứng khoán VIX dự kiến trình cổ đông phương án phát hành hơn 122 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025, qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 25.700 tỷ đồng. Dự kiến kế hoạch năm 2026 của công ty chỉ còn 2.800 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, trong khi báo cáo kiểm toán ghi nhận dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 7.000 tỷ đồng.

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

(CLO) Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, lãnh đạo VNG cho biết tập đoàn sẽ tập trung tối ưu nguồn lực hiện có khoảng 4.000 nhân sự, thay vì tiếp tục mở rộng quy mô lao động. Trong chiến lược mới, AI không chỉ được đặt trong sản phẩm, mà còn đi vào vận hành nội bộ, phát triển game, marketing, chăm sóc khách hàng và mảng hạ tầng số GreenNode dành cho doanh nghiệp.

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

(CLO) Sau hơn 20 năm phát triển từ một doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, VNG đang đặt Zalo, Zalopay, VNGGames và GreenNode vào cùng một chiến lược hệ sinh thái số trong kỷ nguyên AI. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu thuần lên đến 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế có thể đạt 450 tỷ đồng, đồng thời công bố định vị mới: “Kiến tạo hệ sinh thái số Việt Nam trong kỷ nguyên AI”.

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, mã chứng khoán: VBB) vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 4.779 tỷ đồng theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 thông qua. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của Vietbank dự kiến tăng từ 10.769 tỷ đồng lên khoảng 15.548 tỷ đồng, giúp Ngân hàng củng cố năng lực tài chính, đầu tư công nghệ và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

(CLO) Nam Long sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/6/2026 để trả cổ tức năm 2025 bằng tiền, tỷ lệ 5%, tương ứng 500 đồng/cổ phiếu. Doanh nghiệp đứng sau loạt dự án: Waterpoint, Izumi City, Mizuki Park bước sang năm 2026 với mục tiêu doanh thu tăng mạnh, nhưng quý đầu năm mới ghi nhận hơn 68 tỷ đồng lợi nhuận thuộc cổ đông công ty mẹ, trong khi tiền mặt giảm gần 1.800 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh vẫn âm.

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

(CLO) HĐQT Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) vừa thông qua việc sử dụng hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng tại một ngân hàng. Cùng thời điểm, doanh nghiệp ghi nhận nợ phải trả hơn 14.000 tỷ đồng, vay và nợ thuê tài chính hơn 6.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế quý I/2026 chỉ hơn 9 tỷ đồng, còn cổ phiếu CC1 bị đưa vào diện hạn chế giao dịch do chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2025.

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 3.995 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Sau khi hoàn tất phương án, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng từ 26.631 tỷ đồng lên hơn 30.625 tỷ đồng.

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

(CLO) Quý I/2026, Becamex IJC báo lãi sau thuế hơn 104 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ và hoàn thành khoảng 19,3% kế hoạch năm. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 122 tỷ đồng, nối tiếp trạng thái âm của hai năm trước, trong khi kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2026 lại được đặt thấp hơn kết quả thực hiện năm 2025.

SAM Holdings (SAM) sắp nâng vốn vượt 4.000 tỷ đồng, nhưng lãi công ty mẹ quý I chưa đến 8 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng

SAM Holdings (SAM) sắp nâng vốn vượt 4.000 tỷ đồng, nhưng lãi công ty mẹ quý I chưa đến 8 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng

(CLO) SAM Holdings chuẩn bị trả cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 100:6, qua đó vốn điều lệ dự kiến tăng lên hơn 4.027 tỷ đồng. Trên báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt hơn 1.775 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ lại chưa đến 8 tỷ đồng, còn dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: