Điều chỉnh kích thước chữ

Thị trường bất động sản Hoà Lạc hiện giờ ra sao?

(CLO) Nếu như cách đây chục năm, bất động sản (BĐS) Hòa Lạc (Hà Nội) khiến cho nhiều nhà đầu tư rơi vào trạng thái “dở khóc dở cười” vì thị trường nơi đây không mang lại hiệu quả kinh tế như kỳ vọng. Thì bây giờ, khu vực này đang phát triển ra sao?

Báo nói Công luận
Các chuyên gia nhận định, thị trường BĐS Hòa Lạc vẫn có nhiều tiềm năng phát triển nhưng chưa thể bứt phá (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia nhận định, thị trường BĐS Hòa Lạc vẫn có nhiều tiềm năng phát triển nhưng chưa thể bứt phá (Ảnh minh họa)

Khoảng 10 năm trước, thời điểm Hà Nội sáp nhập địa giới hành chính với Hà Tây, đô thị Hòa Lạc thuộc các huyện Quốc Oai, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây được quy hoạch là 1 trong 5 khu đô thị vệ tinh của Hà Nội.

Khu đô thị Hòa Lạc có chức năng chính về khoa học công nghệ và đào tạo, trọng tâm là Đại học Quốc gia Hà Nội và Khu Công nghệ cao. Hàng loạt dự án về đào tạo, công nghệ được hứa hẹn sẽ thai nghén trong tương lai, kiến tạo nên hình hài khu đô thị vệ tinh lớn bậc nhất Hà Nội.

Bất động sản khu vực Hòa Lạc đã lên cơn sốt trước những biến động này. Những năm 2008-2009, từ mức 2-3 triệu đồng/m2, giá đất vọt lên 9-10 triệu đồng/m2, thậm chí là 12-15 triệu đồng/m2. Nhiều nhà đầu tư đã dổ đồn về đây với mong muốn tìm được một cơ hội sinh lời từ cơn sốt. 

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam tại Hà Nội cho rằng: “BĐS khu vực đó những năm qua vẫn nhận được nhiều sự chú ý. Bởi các NĐT vẫn coi đây là khu vực tiềm năng, khu vực tương lai. Thực tế, sau 10 năm, khu vực phía Tây đã rất phát triển, 60% nhà cao tầng ở Hà Nội hiện nay nằm tại khu vực này”.

Bà An cũng cho hay: “Kết nối từ khu vực phía Tây đến khu Hòa Lạc càng ngày gần nhau hơn, nhất là kết nối về cơ sở hạ tầng. Đây là cái điều kiện cốt yếu để BĐS khu vực phía Tây cũng như Hòa Lạc phát triển trong thời gian tới”.

Chung nhận định, bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc Bộ phận thị trường, Công ty JLL tại Hà Nội chia sẻ: “Láng Hòa Lạc là khu khá gần kết nối được với quận Hà Đông, Nam Từ Liêm và Mỹ Đình, là khu tiềm năng để phát triển. Ngoài ra, quỹ đất ở Láng Hòa Lạc cũng rất dồi dào, cơ sở hạ tầng tốt, từ Hòa Lạc về khu trung tâm chỉ mất 30 phút, giao thông là điểm thuận lợi để phát triển BĐS khu vực này”.

Nhất là khoảng thời gian từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, bất động sản Hòa Lạc đã có sự khởi sắc trở lại. Cơ sở của những biến chuyển này tiếp tục bắt nguồn từ hạ tầng, thông tin quy hoạch.

Trên cơ sở đó, một số chuyên gia cho rằng, khu vực này vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển với những dấu hiệu tích cực.

Cuối năm 2018, tuyến cao tốc đi Hòa Bình nối thông với đường Láng – Hòa Lạc chính thức được vận hành, trở thành tiền đề quan trọng cho sự thông thương kinh tế của Hòa Lạc nói riêng và phía Tây Hà Nội nói chung.

Bên cạnh đó, Khu Đại học Quốc gia Hà Nội và Khu Công nghệ cao cũng có những tín hiệu mới. Hàng loạt nhà máy lớn đã được khởi công hoặc xây dựng xong. Những biến chuyển trên khiến thị trường bất động sản Hòa Lạc trở nên sôi động.

Trên thực tế, từ nửa cuối năm 2018 đến nay, Hòa Lạc đã đón một lượng không nhỏ nguồn cung mới được tung ra thị trường. Theo ghi nhận, các dự án đều được rao bán rầm rộ với mức giá dao động từ 8-20 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, phân khúc đất thổ cư trong dân cũng đang được chào bán từ 7-15 triệu đồng/m2. Giá đất tăng mạnh so với thời điểm cuối năm 2018. Nhiều mảnh đất tại thôn Phú Cát, từng được chào giá 6-8 triệu đồng/m2 nay giá đã là 9-11 triệu đồng/m2.

Nhiều mảnh thổ cư tại Phú Mãn (Quốc Oai) giá cũng tăng từ 6-7 triệu đồng/m2 lên mức 8-9 triệu đồng/m2. Đất tại Tiến Xuân (Thạch Thất), giá cũng thiết lập mức 10-12 triệu đồng/m2 thay vì mức 8-10 triệu đồng/m2 thời điểm cuối năm.

Tuy nhiên, theo khảo sát, thị trường Hoà Lạc sôi động thời gian gần đây chủ yếu là những dự án nhỏ lẻ do môi giới, cò đất đổ về gom đất, tạo sóng thị trường, chưa ghi nhận những dự án lớn từ những chủ đầu tư uy tín, kinh nghiệm. Các NĐT quan tâm đến thị trường tại khu vực này cần phải hết sức thận trọng.

Thủy Tiên