Điều chỉnh kích thước chữ

Thị trường BĐS: Kỳ vọng bứt phá đang được đặt ra trong những tháng cuối năm

(CLO) Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đã trải qua 8 tháng đầu năm 2019 với nhiều diễn biến trái chiều nhau. Theo các chuyên gia, bức tranh thị trường chỉ có một vài gam sáng nổi bật và kỳ vọng bứt phá đang được đặt ra trong những tháng cuối năm.

Audio

Nguồn cung BĐS sụt giảm kỷ lục

Thị trường nguồn cung căn hộ đang có dấu hiệu sụt giảm (Ảnh minh họa)

Thị trường nguồn cung căn hộ đang có dấu hiệu sụt giảm (Ảnh minh họa)

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Phó Giám đốc bộ phận Dịch vụ Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội, đối với phân khúc BĐS nhà ở 8 tháng vừa qua có sự phát triểm chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái nếu xét về khía cạnh các dự án ra hàng mới.

Bà Hằng phân tích: “Số lượng dự án tại Hà Nội trong nửa đầu năm 2019, cả dự án mới của mảng căn hộ lẫn biệt thự liền kề chỉ bằng 1 nửa mở bán mới của nửa đầu năm 2018. Tuy nhiên, số lượng giao dich tốt khi riêng căn hộ để bán đã đạt 19.000 căn. So với giao dịch cả năm 2018 thì là 30.000 căn, như vậy là phát triển khá ổn định”.

Còn tại thị trường TP. HCM, thống kê từ Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA) cho thấy, năm 2019 là năm có tổng nguồn cung giảm mạnh nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2019, chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại (mới) được Sở Xây dựng đề xuất UBND TP công nhận chủ đầu tư với quy mô 924 căn hộ, giảm 16 dự án (giảm 84,2%) so với cùng kỳ năm 2018. Sở Xây dựng cũng chỉ đề xuất chấp thuận đầu tư 10 dự án nhà ở thương mại, giảm 46 dự án (tức 82,2%) so với cùng kỳ năm 2018.

Chung nhận định, ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản EZ Việt Nam cho rằng: “Đầu năm 2019 đến bây giờ thị trường khá ảm đạm, nguồn cung dự án mới ra thị trường rất hiếm. Bên cạnh đó sức hấp thụ cũng yếu. Xét so với cùng kỳ 2017, 2018 thì năm nay chỉ bằng 40% lượng hấp thụ”

Lý giải về việc thị trường BĐS nhà ở phát triển chậm lại so với những năm trước, HoREA cho hay: “Nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài hơn trong thời gian gần đây. Các chính sách nghiêm ngặt của Chính phủ đã điều chỉnh nguồn cung theo hướng bền vững hơn. Cụ thể, nhiều dự án buộc phải hoàn thành các nghĩa vụ pháp lý liên quan đến đất đai và giấy phép xây dựng trước khi tiến hành mở bán”.

Còn theo ông Toản: “Do mức độ tăng giá khá cao nên đã tác động trực tiếp đến thị trường BĐS, khiến cho các giao dịch chậm lại”.

Bà Hằng cho biết, lý do của việc chậm lại là bởi, tại thị trường Hà Nội, nguồn cung đang nhiều nên sự lựa chọn trên các sản phẩm BĐS vẫn còn nhiều cho người mua. Bên cạnh đó là những vấn đề liên quan đến thắt chặt tín dụng. Một lý do nữa là các ông lớn BĐS tung sản phẩm lớn ra thị trường sẽ ảnh hưởng đến chủ đầu tư khác bởi họ cân nhắc việc tung mới hay đưa thêm dự án mới thời điểm này sẽ khó cạnh tranh…

Điểm sáng thuộc về phân khúc đất nền, BĐS nghỉ dưỡng

Thị trường đất nền sôi động (Ảnh minh họa)

Thị trường đất nền sôi động (Ảnh minh họa)

Nhận định về điểm sáng của thị trường BĐS trong 8 tháng qua, đại diện sàn BĐS EZ Việt Nam, ông Toản đánh giá: “Thị trường BĐS tại một số tỉnh miền Nam như Bình Thuận, Vũng Tàu… rất sôi động. Còn đối với miền Bắc thì giao dịch chủ yếu là phân khúc đất nền vùng ven”.

Lý giải về điều này, ông Toản cho hay: “Vì đô thị hóa khá là nhanh, bên cạnh đó nhiều nhà đầu tư đổ về tỉnh lẻ do mặt bằng giá thấp, thủ tục hoàn thiện dự án đơn giản hơn Hà Nội rất nhiều”.

Bên cạnh đó, theo bà Hằng, các phân khúc BĐS về thương mại như văn phòng, BĐS công nghiệp, BĐS nghỉ dưỡng hoạt động là tốt trên các địa phương lớn, đặc biệt là địa phương phát triển công nghiệp”.

Bà Hằng nhấn mạnh: “Với các tỉnh miền Nam thì sức hút đầu tư về BĐS du lịch rất mạnh, đặc biệt là Phan Thiết, Bà Rịa - Vũng Tàu. Bởi ở những địa phương đó có rất nhiều bãi biển nguyên sơ, nhiều địa phương còn chưa khai thác hết tiềm năng du lịch. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng như đường hàng không, đường bộ đang được hòa thiện rất mạnh mẽ, đây sẽ là tiền đề để BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam tiếp tục phát triển để đón nguồn du khách gia tăng mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Theo báo cáo mới nhất của Savills, thời điểm trước đây, khi thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam mới bắt đầu phát triển, là thời kỳ của các dự án ở vị trí đắc địa, với quỹ đất hạn hẹp và nguồn cung hạn chế, tạo nên các sản phẩm hạng sang với chi phí cao. Loại hình sản phẩm chính của thị trường nghỉ dưỡng lúc này là biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự ven biển và đối tượng người mua chủ yếu là các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính lớn với mục tiêu đầu tư dài hạn.

Các chuyên gia nhận định, tại thời điểm hiện tại, thị trường BĐS vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp nhưng vẫn có những tín hiệu lạc quan. Việc siết chặt chính sách tín dụng buộc các chủ đầu tư phải có định hướng mới cho lộ trình phát triển. Ngoài ra đối với các nhà đầu tư thứ cấp cũng xác định được mức đầu tư hợp lý nhất đối với tiềm lực của mình.

Thủy Tiên