Điều chỉnh kích thước chữ

Thị trường BĐS tháng 1/2020 diễn biến ra sao tại 2 thành phố lớn nhất Việt Nam?

(CLO) Tháng 1/2020 là thời điểm cận Tết và nghỉ Tết nguyên đán Canh Tý. Thị trường bất động sản (BĐS) tại hai thành phố lớn nhất là Hà Nội và TP. HCM đã diễn biến ra sao?

Báo nói Công luận
ha noi

Sôi động giao dịch chuyển nhượng chung cư

Theo ghi nhận của PV, từ những tháng cuối cùng của năm 2019, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM dồi dào hơn, tập trung ở dòng sản phẩm trung, cao cấp và hạng sang. Dự án nhà ở giá rẻ không thấy xuất hiện trên thị trường.

Tuy nhiên, giao dịch cũng chỉ dừng lại ở mức “túc tắc”, không quá sôi động. Sự sôi động chủ yếu diễn ra ở thị trường chuyển nhượng, với phân khúc giá rẻ tầm khoảng giá 1,5 tỷ trở xuống. Cả Hà Nội và TP.HCM đều ghi nhận thực tế này.

Vào tháng 1/2020, căn hộ chung cư tầm trung không ghi nhận có hiện tượng chênh giá lớn trên thị trường thứ cấp. Đa phần người bán hoặc nhà đầu tư chỉ có thể đẩy hàng ngang giá hoặc chênh rất nhẹ, tập trung ở những dự án như Văn Khê, Dương Nội, Xuân Mai Complex, Kim Văn Kim Lũ… Tại TP.HCM có thể kể đến như Belleza Apartment, Thái An, Citi Soho…

Ngược lại, dòng hạng sang, cao cấp lại mang màu sắc ảm đạm cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp ở cả 2 thị trường Hà Nội và TP.HCM. Nhận thấy khả năng ăn chênh lướt sóng ở phân khúc cao cấp và hạng sang là thấp nên nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng sang đầu tư lâu dài là cho thuê. Tuy nhiên, thị trường cho thuê hiện nay cũng đang bão hòa, giá thuê khó tăng, do đó nhà đầu tư muốn đẩy hàng thì chấp nhận “cắt lỗ”.

Đất nền Hà Nội và TP.HCM “trái ngược”

Tại Hà Nội, từ những tháng cuối năm 2019 ghi nhận đất nền đón mạnh dòng tiền đầu tư. Tại một số khu vực vùng ven Hà Nội có thông tin quy hoạch lên quận hay có siêu dự án đổ bộ như Đông Anh, Đan Phượng, Thanh Trì, Hoài Đức, … giao dịch đất nền có thanh khoản khá tốt.

Tháng 1/2020, nhiều môi giới tại thị trường Hà Nội cho biết, tìm kiếm nguồn hàng đất nền ở các khu vực này để bán tốt hơn so với chung cư.

Cụ thể, tại khu vực Đông Anh Hà Nội, phân khúc tầm 1 tỷ có vị trí đẹp, pháp lý rõ ràng được nhiều người săn đón và nhanh chóng hết hàng. Đất khu vực Hoài Đức cũng ghi nhận giao dịch nhộn nhịp với phân khúc từ 3 tỷ trở xuống ở các khu vực thị trấn Trạm Trội, Đức Thượng, An Khánh... Phân khúc đất nền ven Hà Nội đang có sức hút riêng thời điểm cuối năm bởi giá mềm, dư địa tăng giá cao trong tầm nhìn dài hạn.

Còn tại các thị trường phía Nam, tình hình ghi nhận “trái ngược” so với Hà Nội. Rất nhiều nhà đầu tư đang phải bán tháo đất nền trong các tháng cuối năm, tập trung nhiều tại thị trường vệ tinh như Long An, Đồng Nai, Bình Phước…

Theo ghi nhận, đất nền phân lô, đất dự án đã giảm giá từ 100-500 triệu đồng/lô tùy vị trí. Tại Long An, thời điểm tháng 5/2019 giá rao bán nhiều nơi rẻ nhất từ 8-16 triệu/m2 hiện có những lô chào bán lại giá chỉ tầm 6,5-14 triệu đồng/m2. Với loại đất chưa có sổ riêng, giá giảm sâu hơn nữa, xuống tầm 5-7 triệu đồng/m2 nhưng cũng rất ít giao dịch.

Đặc biệt, đất nền gần các khu đô thị tại Đồng Nai cũng được một số nhà đầu tư rao bán với giá giảm từ 300-500 triệu đồng/lô tùy diện tích. Tuy nhiên, cũng rất ít người hỏi mua.

Lý do là sau sự việc Công ty Địa ốc Alibaba lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nhiều tỷ đồng của hơn 6.700 khách hàng, nhiều nhà đầu tư có tâm lý e ngại khi đầu tư vào đất nền.

Thủy Tiên