Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO nếu được Mỹ bán cho tiêm kích F-16

(CLO) Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giữ cam kết ủng hộ việc gia nhập NATO của Thụy Điển nếu Mỹ mở đường cho việc bán máy bay chiến đấu F-16 cho nước này, theo Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết vào thứ Ba (26/7).

Phát biểu với các phóng viên trên chuyến bay trở về từ Azerbaijan, ông Erdogan cho biết rằng vào tuần trước tại New York, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thảo luận xung quanh việc Thụy Điển xin trở thành thành viên NATO.

tho nhi ky se ung ho thuy dien gia nhap nato neu duoc my ban cho tiem kich f 16 hinh 1

Một máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Ông Erdogan cho biết chính quyền Mỹ đang liên kết việc bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ với việc Ankara ủng hộ việc gia nhập NATO của Thụy Điển.

Ông nói: “Nếu Mỹ giữ lời hứa, quốc hội của chúng tôi cũng sẽ giữ lời hứa của mình. Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có tiếng nói cuối cùng về tư cách thành viên NATO của Thụy Điển”.

Thụy Điển và Phần Lan cùng nộp đơn xin gia nhập NATO vào năm 2022 sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra. Dù đã đưa ra những thay đổi pháp lý để giải quyết những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ về các nhóm người Kurd, nhưng nỗ lực của Thụy Điển vẫn bị đình trệ khi vấp phải sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary.

Mai Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: