Điều chỉnh kích thước chữ

Thời khắc giao thừa 2021: Pháo hoa giữa các quảng trường không bóng người

(CLO) Màn trình diễn pháo hoa vẫn diễn ra như thường lệ tại Nhà hát Opera Sydney tại Australia, nhưng quảng trường bên dưới lại trống rỗng và ảm đạm, như một lời kết cho một năm kinh hoàng và khó quên. Đây là cảnh tượng chung ở một số quốc gia vào thời khắc chào đón năm mới.

Audio
Màn tình diễn pháo hoa đón giao thừa ở Sydney. Ảnh: Reuters

Màn tình diễn pháo hoa đón giao thừa ở Sydney. Ảnh: Reuters

Tại Bắc Kinh, năm nay sẽ không có buổi trình diễn ánh sáng từ tháp truyền hình. Những con sư tử ở Quảng trường Trafalgar của London sẽ bị rào lại, và Quảng trường Đỏ ở Moscow cũng vậy. Ở Rome, đám đông sẽ không tụ tập ở Quảng trường St Peter và Giáo hoàng sẽ không dẫn đầu các đoàn thể đưa ra lời chúc mừng cho một năm mới.

Quả bóng giao thừa sẽ vẫn được thả trên sân khấu Broadway, New York. Nhưng thay vì hàng trăm nghìn người dân New York kề vai sát cánh vào Quảng trường Thời đại, khán giả sẽ là một nhóm nhỏ được lựa chọn trước, bao gồm các y tá, bác sĩ và những nhân viên chủ chốt khác. Và tất nhiên, việc giãn cách xã hội là không thể thiếu.

Đó cũng là lời kết cho 2020 và lời chào cho năm 2021.

Đã có hơn 1,7 triệu người chết và 82 triệu người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu kể từ đêm giao thừa năm ngoái. Bài phát biểu giao thừa cuối cùng của Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng tập trung vào đại dịch.

“Tôi nghĩ mình không thổi phòng lên khi nói rằng: chưa bao giờ trong 15 năm qua chúng ta thấy năm cũ lại nặng nề đến thế. Và chưa bao giờ chúng tôi, bất chấp tất cả những lo lắng và một số hoài nghi, lại đón chờ năm mới với nhiều hy vọng như vậy”, bà nói.

“Tôi chỉ có thể tưởng tượng cảm giác cay đắng như thế nào khi chúng ta mất đi người thân vì đại dịch", bà cho hay.

Đức đã cấm bán pháo hoa để ngăn cản đám đông tụ tập. Các nhà chức trách ở Berlin cho biết cảnh sát sẽ "trừng phạt những người vi phạm một cách mạnh tay nhất".

Một cô bé đeo bờm đón năm 2021 với khẩu trang ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters

Một cô bé đeo bờm đón năm 2021 với khẩu trang ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters

Tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi khởi nguồn của đại dịch vào đầu năm nay, hàng nghìn người dự kiến sẽ tập trung tại các địa danh nổi tiếng khắp trung tâm thành phố để đếm ngược đến năm 2021. Một số người cho biết họ đang thận trọng, nhưng không đặc biệt lo lắng.

“An toàn là ưu tiên hàng đầu”, anh Wang Xuemei, 23 tuổi, một giáo viên tại Vũ Hán cho hay.

Ở Australia, một trong những nước đón giao thừa đầu tiên trên thế giới, việc di chuyển đã bị hạn chế, các cuộc tụ tập bị cấm và biên giới giữa các bang cũng tạm thời bị đóng. Hầu hết mọi người đã bị cấm đến trung tâm thành phố Sydney vào đêm thứ Năm. Màn trình diễn pháo hoa vẫn diễn ra nhưng không có khán giả tại quảng trường phía dưới nhà hát vỏ sò.

Bà Gladys Berejiklian, thủ hiến bang New South Wales cho biết: "Hy vọng rằng năm 2021 sẽ dễ dàng hơn với tất cả chúng ta".

Ở Madrid, nơi quảng trường Puerta del Sol thường chật kín người xem pháo hoa, sẽ không còn ai chơi trò nhét nho vào miệng theo truyền thống của Tây Ban Nha vì chính quyền đã hạn chế tổ chức lễ mừng năm mới.

Tây Ban Nha đang tạm dừng lệnh giới nghiêm từ nửa đêm đến 6 giờ sáng chỉ trong một đêm để cho phép mọi người vui chơi ở ngoài đến 1 giờ 30 sáng, nhưng nhiều người dự kiến vẫn ​​sẽ ở nhà.

“Tôi sẽ dành cả buổi tối với gia đình, chỉ bốn người chúng tôi và sẽ có rất nhiều cuộc gọi điện video. Hy vọng điều này kết thúc càng sớm càng tốt”, ông Jose Angel Balsa, 61 tuổi cho biết.

Ở Anh, nơi một biến thể mới của virus đang hoành hành và hầu hết mọi người đều bị hạn chế nghiêm ngặt, các nhà chức trách đã thực hiện một chiến dịch nhắn tin công khai trên các bảng quảng cáo và trên các phương tiện truyền thông kêu gọi mọi người “đón Năm mới an toàn ở nhà”.

Các hàng rào đã được dựng lên ở những nơi công cộng như Quảng trường Trafalgar của London và Quảng trường Quốc hội.

Chính quyền Nga đã ngăn người dân tụ tập tại Quảng trường Đỏ để tổ chức lễ kỷ niệm truyền thống, đồng thời yêu cầu các quán bar, nhà hàng phải đóng cửa trước nửa đêm. Việc bắn pháo hoa vẫn được duy trì.