Điều chỉnh kích thước chữ

Thời sự 24H ngày 29/8: Việt Nam có thể tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 trên người vào tháng 12

(CLO) Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) Vũ Tuấn Cường cho biết theo kế hoạch, tháng 12 năm nay có thể thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 trên người.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Các nhà nghiên cứu của VABIOTECH đang gấp rút nghiên cứu, hoàn thành vaccine COVID-19

Các nhà nghiên cứu của VABIOTECH đang gấp rút nghiên cứu, hoàn thành vaccine COVID-19 "made in Việt Nam". Ảnh: TL

Bài liên quan

Thông tin từ báo cáo cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày 29/9 của Bộ Y tế cho biết, đoàn công tác của Bộ Y tế đã họp tham vấn với Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen (Khu công nghệ cao, quận 9, TP.HCM). Đây là 1 trong 4 đơn vị ở Việt Nam đang "chạy đua" thực hiện đề án nghiên cứu sản xuất vắc xin chống COVID-19 vừa được Bộ Y tế phê duyệt.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng qục Quản lý dược (Bộ Y tế) Vũ Tuấn Cường cho biết theo kế hoạch, tháng 12 năm nay có thể thử nghiệm lâm sàng vắc xin trên người. Tuy nhiên, trước nhu cầu bức thiết mới đây, Thủ tướng chỉ đạo phải sớm hơn nữa. Do đó, Bộ Y tế khẩn trương đồng hành cùng công ty đẩy nhanh nhất tiến độ nhưng vẫn đảm bảo an toàn hiệu quả trong quy trình nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất.

Theo báo cáo của Công ty, đến nay đơn vị đã nghiên cứu sản xuất thành công 4 loại kháng thể dựa trên trình tự của 4 loại kháng thể được phân lập từ các bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi. Thay vì tạo ra một loại kháng thể, công ty tạo ra 4 loại kháng thể sử dụng thành một chuỗi hỗn hợp và được bào chế thành hai loại sản phẩm gồm tiêm và xịt, có khả năng khóa được nhiều vị trí ngăn virus xâm nhập vào tế bào

Công ty cũng đã phát triển xong và có khả năng sản xuất chế phẩm scFv và peg-scFv kháng RBD của protein S của SARS-CoV-2. Quy mô sản xuất là 10.000 liều/tuần (loại liều 2mg).

Ngoài ra, đơn vị đã gửi mẫu cho Viện kiểm nghiệm thuốc trung ương để đánh giá tính an toàn, đồng thời hoàn thiện hồ sơ xin chủ trương từ Bộ Y tế thử nghiệm lâm sàng. Bước đầu, kết quả kiểm tra hoạt tính trung hòa trên virus của đơn vị đạt yêu cầu.

Đánh giá cao vai trò tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ tái tổ hợp vào trong nghiên cứu sản xuất vắc xin chống COVID-19, ông Nguyễn Ngô Quang - Phó cục trưởng Cục khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), khẳng định Bộ Y tế sẽ điều phối để công ty hoàn thành hồ sơ tiền lâm sàng sớm nhất có thể.

Ông Nguyễn Đức Chung sẽ phải đối mặt với mức án nào? 

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội bị bắt về hành vi “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước” xuất phát từ vụ án Nhật Cường khi nhiều bị can đã bị khởi tố trước đó cũng với hành vi này. Với tội danh này, ông Chung có thể chịu mức án đến 15 năm tù...

>>>Chi tiết: Tại đây

Thủ tướng Abe Shinzo đóng góp quan trọng đối với quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 

Việt Nam đánh giá cao những đóng góp quan trọng của ngài Thủ tướng Abe Shinzo đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản...

>>>Chi tiết: Tại đây

Ông Lê Xuân Định được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Khoa học Công nghệ 

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Khoa học và Công nghệ...

>>>Chi tiết: Tại đây

Vĩnh biệt người phụ nữ kéo cờ Tổ quốc trong Lễ Tuyên ngôn Độc lập năm 1945 

GS Lê Thi - người con gái Hà thành năm xưa vinh dự được giao kéo lá cờ Tổ quốc ngày Lễ Tuyên ngôn Độc lập năm 1945- đã vĩnh biệt cõi tạm đúng vào những ngày tháng Tám lịch sử, hướng tới kỷ niệm 70 năm nền độc lập dân tộc...

>>> Chi tiết: Tại đây

XEM THÊM VIDEO: Bộ GD&ĐT quyết định điều chỉnh thời gian tuyển sinh ĐH năm 2020

X

Bài liên quan

P.V (tổng hợp)