Điều chỉnh kích thước chữ

Thống đốc New York thừa nhận che giấu số ca tử vong vì COVID-19

(CLO) Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm thứ Hai (16/2) thừa nhận rằng văn phòng của ông không nên che giấu các dữ liệu về số ca tử vong trong viện dưỡng lão vì COVID-19 với các nhà lập pháp, công chúng và báo chí.

Audio
Thống đốc bang New York Andrew Cuomo. Ảnh: Reuters

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Ông Cuomo phát biểu tại một cuộc họp báo rằng "bài học đã được rút ra" trong việc không công bố dữ liệu và mọi thứ "lẽ ra phải được thực hiện theo cách khác".

“Điều cuối cùng tôi muốn làm là không trầm trọng hoá tình hình vốn đã cực kỳ khủng khiếp”, ông Cuomo, một đảng viên Đảng Dân chủ cho biết. “Đã có những yêu cầu từ phía người dân và báo chí không được trả lời kịp thời”.

Hơn 15.000 người đã chết trong các viện dưỡng lão của bang New York và các cơ sở chăm sóc dài hạn vì COVID-19. Tuy nhiên, bang này chỉ báo cáo có 8.500 ca tử vong trong số liệu thống kê của mình.

Ông Cuomo thừa nhận đã có các yêu cầu từ các nhà lập pháp tiểu bang và từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vào tháng 8 về việc cung cấp số liệu đầy đủ để xây dựng dữ liệu, cùng với nhiều yêu cầu từ giới truyền thông.

Ông nói tại cuộc họp báo rằng tiểu bang này đã ưu tiên trả lời Bộ Tư pháp trước, và các yêu cầu khác đã không được trả lời.

Tức giận với những gì họ coi là che đậy, tuần trước, các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và Cộng hòa cho biết họ đang xem xét lại quyết định cấp quyền lực khẩn cấp cho ông Cuomo để đối phó với làn sóng nhiễm dịch mới.

"Đây là một sự phản bội lòng tin của công chúng", ông Andrew Gounardes, một thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, viết trên Twitter. "Cần phải có bản giải trình đầy đủ từ những người có trách nhiệm cho những gì đã xảy ra".

Một trợ lý cấp cao của ông Cuomo hôm thứ Sáu đã xin lỗi các nhà lập pháp tiểu bang về việc văn phòng thống đốc đã yêu cầu giữ lại dữ liệu liên quan tới số người chết trong các viện dưỡng lão vì COVID-19.

"Chúng tôi phải rút kinh nghiệm, chúng tôi phải sửa chữa sai lầm của mình", ông Cuomo nói. “Chúng tôi đang kiểm soát đại dịch. Ưu tiên số một là cứu sống mọi người mỗi ngày".

Hoàng Nam