Thống đốc Ngân hàng Trung ương Afghanistan kể về cuộc tháo chạy khỏi thủ đô Kabul

(CLO) Thống đốc Ngân hàng Trung ương Afghanistan tháo chạy khỏi thủ đô Kabul khi chiến binh Taliban tiến vào thủ đô. Ông đổ lỗi cho Tổng thống Ashraf Ghani vì để đất nước rơi vào tay Taliban.

Kabul thất thủ

Khung cảnh người dân Afghanistan tập trung tại sân bay ở thủ đô Kabul chờ sơ tán hôm 16/8. Ảnh: The New York Times.

Khung cảnh người dân Afghanistan tập trung tại sân bay ở thủ đô Kabul chờ sơ tán hôm 16/8. Ảnh: The New York Times.

Trong loạt bài đăng trên Twitter hôm 16/8, ông Ajmal Ahmady, 43 tuổi hiện là Thống đốc Ngân hàng Trung ương Afghanistan, kể rằng ông đã làm việc tại Ngân hàng Trung ương Afghanistan cho đến khi lực lượng Taliban tiến vào cửa ngõ thủ đô Kabul.

“Hôm Chủ Nhật (15/8), tôi bắt đầu công việc như thường ngày. Tuy nhiên, khi các thông tin suốt buổi sáng càng lúc càng đáng lo ngại, tôi đã rời ngân hàng và để các cấp phó phụ trách. Tôi cảm thấy thật tồi tệ khi bỏ rơi nhân viên”, ông Ahmady viết trên Twitter.

Ngoài ra, ông Ahmady còn cho biết nguồn cung USD suy giảm và mô tả cuộc tháo chạy khỏi thủ đô trên một chuyến bay quân sự.

Ông Ahmady còn đặt câu hỏi về sự trung thành của các lực lượng an ninh Afghanistan và đổ lỗi cho Tổng thống Ashraf Ghani cùng nhóm cố vấn thiếu kinh nghiệm dẫn đến thất bại trước Taliban.

“Mọi chuyện lẽ ra đã không kết thúc như vậy. Tôi thấy ghê tởm trước sự thiếu kế hoạch của đội ngũ lãnh đạo Afghanistan. Ở sân bay, tôi đã bắt gặp rất nhiều lãnh đạo rời đi mà không báo lại với ai”, ông Ahmady kể lại.

Theo truyền thông địa phương đưa tin, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã tháo chạy khỏi thủ đô Kabul từ ngày 15/8 khi lực lượng Taliban tiến vào Kabul mà không vấp phải sự chống trả nào.

Sự xuất hiện của lực lượng Taliban tại Kabul, chỉ khoảng một tuần sau khi chiếm được thủ phủ Zaranj của tỉnh Nimruz xa xôi, khiến mọi thứ trở nên hỗn loạn, theo mô tả của ông Ahmady.

“Có vẻ thật khó tin nhưng vẫn còn có những điều đáng ngờ về việc tại sao (Lực lượng An ninh Quốc gia Afghanistan) rời bỏ vị trí nhanh đến thế”, ông Ahmady nói và đề cập đến một số tuyên bố từ một số thủ lĩnh dân quân ủng hộ chính phủ rằng việc quân đội đầu hàng ở miền bắc Afghanistan là kết quả của sự thông đồng.

“Còn nhiều điều bí ẩn vẫn chưa được giải thích”, ông Ahmady nhấn mạnh.

Khung cảnh hỗn loạn

Ông Ajmal Ahmady, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Afghanistan, phát biểu tại cuộc họp báo hôm 14/8 vừa qua. Ảnh: Reuters/ Getty Images.

Ông Ajmal Ahmady, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Afghanistan, phát biểu tại cuộc họp báo hôm 14/8 vừa qua. Ảnh: Reuters/ Getty Images.

Chỉ hơn một năm trước, ông Ahmady được bổ nhiệm chức quyền Thống đốc Ngân hàng Trung ương Afghanistan. Trước đây, ông Ahamdy từng làm việc tại Bộ Tài chính Mỹ, Ngân hàng Thế giới (World Bank) và trong quỹ đầu tư tư nhân, theo tiểu sử đăng tải trên website chính phủ Afghanistan.

Ngoài ra, theo ông Ahmady, thị trường tiền tệ của Afghanistan rơi vào trạng thái hoảng loạn theo bước tiến của quân Taliban. Đặc biệt là sau khi ngân hàng trung ương ngày 13/8 thông báo sẽ không cung cấp thêm USD, đẩy giá nội tệ Afghani (AFN) giảm sâu.

“Ngày 14/8, tôi đã tổ chức các cuộc họp để trấn an các ngân hàng và đơn vị hoán đổi tiền tệ. Tôi không thể tin được thủ đô Kabul thất thủ chỉ một ngày sau đó”, ông Ahmady kể lại. “Có lúc, 1 USD đổi được 100 AFN, tương đương mức giảm giá 23% trước khi quay về mốc ổn đỉnh 86.”

“Khi tin tức tổng thống rời đi được công bố, tôi biết chỉ sau vài phút nữa sẽ xảy ra tình trạng hỗn loạn. Tôi không thể tha thứ cho ông ấy vì gây ra tình trạng hỗn loạn trên mà không có kế hoạch chuyển giao quyền lực”, ông Ahmady chia sẻ trên Twitter.

Ông Ahmady cho biết sau khi chuyến bay thương mại ông đặt vé chật kín chỗ, ông đã lên một phi cơ quân sự giữa cảnh hỗn loạn trên đường băng. Hiện không rõ ông Ahmady lên phi cơ quân sự nào và bay đến đâu.

“Mọi người ào lên. Có những tiếng súng đã vang lên. Bằng cách nào đó, các đồng nghiệp thân thiết đẩy tôi lên khoang”, ông Ahmady kể tiếp.

“Sự thiếu kế hoạch của ông Ghani, cũng như việc không nhận ra thiếu sót từ cố vấn của tổng thống chính là nguyên nhân khiến chính phủ không thể sửa sai”, ông Ahamdy cho hay. “Bản thân ông ấy có những ý tưởng tuyệt vời nhưng hành động lại rất kém. Nếu tôi có góp phần gây ra tình hình hiện tại, tôi xin nhận phần trách nhiệm của mình”.

Hiện Reuters vẫn chưa nhận được phản hồi từ ông Ahmady. Tuy nhiên, những bài đăng từ tài khoản Twitter đã được xác thực là của ông Ahmady. Theo một nguồn tin từ Ngân hàng Thế giới từng trao đổi với Ahmady đã xác nhận tài khoản Twitter trên là của chính chủ.

Xem thêm

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột

(CLO) Giới chức Mỹ và Iran ngày 14/6 cho biết, hai bên đã đạt được một khuôn khổ hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng, đồng thời kết thúc việc Mỹ phong tỏa Iran và mở lại eo biển Hormuz.

Máy bay chiến đấu rơi gây cháy rừng ở Mỹ

Máy bay chiến đấu rơi gây cháy rừng ở Mỹ

(CLO) Một máy bay chiến đấu của Thủy quân lục chiến Mỹ đã gặp nạn khi đâm vào khu vực đồi núi tại hạt Yakima, bang Washington vào chiều ngày 13/6, gây ra một vụ cháy rừng và buộc lực lượng chức năng phải sơ tán những người đang cắm trại gần hiện trường.

Cổ động viên quá khích đốt cháy xe buýt chở khán giả World Cup

Cổ động viên quá khích đốt cháy xe buýt chở khán giả World Cup

(CLO) Hàng nghìn người hâm mộ đổ xuống đường phố Midtown Manhattan (Mỹ) vào tối 13/6 để ăn mừng chức vô địch NBA lịch sử của đội New York Knicks, nhưng các màn ăn mừng nhanh chóng biến thành cảnh hỗn loạn khi một xe buýt chở khán giả World Cup bị đốt cháy.

Trung Quốc cắt giảm hàng nghìn ngành học để ưu tiên AI

Trung Quốc cắt giảm hàng nghìn ngành học để ưu tiên AI

(CLO) Trung Quốc đang tiến hành cuộc cải tổ quy mô lớn đối với hệ thống giáo dục đại học khi cắt giảm hàng nghìn chương trình đào tạo được cho là không còn phù hợp, đồng thời mở thêm nhiều ngành học mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ cao.

Vi nhựa và cuộc khủng hoảng 'ô nhiễm vô hình' đe dọa sức khỏe toàn cầu

Vi nhựa và cuộc khủng hoảng 'ô nhiễm vô hình' đe dọa sức khỏe toàn cầu

(CLO) Tháng 5/2026, một báo cáo tổng hợp công bố trên tạp chí Current Obstetrics and Gynecology Reports tiếp tục cảnh báo về sự hiện diện của vi nhựa trong nhau thai, nước ối và nhiều mô của cơ thể người. Không còn là vấn đề ô nhiễm đơn thuần, vi nhựa đang dần trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu gắn với xã hội tiêu dùng hiện đại.

Trung Quốc phản đối việc Mỹ đưa loạt doanh nghiệp vào danh sách quân sự

Trung Quốc phản đối việc Mỹ đưa loạt doanh nghiệp vào danh sách quân sự

(CLO) Trung Quốc bày tỏ "hết sức bất bình" và phản đối mạnh mẽ sau khi Mỹ bổ sung nhiều doanh nghiệp lớn vào danh sách các công ty bị cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc, đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục bị đối xử không công bằng.

Cỡ chữ bài viết: