Thứ trưởng Ngoại giao Nga: Khó có cơ hội hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran

(CLO) Ngày 24/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhận định rằng hiện tại gần như không có điều kiện để khôi phục Thỏa thuận Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) năm 2015 nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Iran.

Phát biểu của ông Ryabkov trong cuộc phỏng vấn với tờ Izvestia được đưa ra trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn giữa Iran và Israel, sau hơn một tuần hai bên liên tục thực hiện các cuộc không kích.

Trước đó, Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran tại Fordow, Natanz và Isfahan, với việc ông Trump tuyên bố đã “hủy diệt hoàn toàn” các cơ sở làm giàu uranium quan trọng của Iran.

“Tôi không thấy có điều kiện nào vào lúc này để khôi phục thỏa thuận hạt nhân”, ông Ryabkov đề cập đến JCPOA. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: “Điều này không có nghĩa là từ bỏ ngoại giao. Ngược lại, bây giờ là lúc cần tăng gấp đôi nỗ lực để đạt được các quyết định giúp ổn định tình hình”.

Screenshot 2025-06-24 at 09.48.59
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh chụp màn hình.

Ông Ryabkov cho biết Nga hiểu rõ lập trường và quan điểm của Iran, đồng thời nhấn mạnh rằng việc chấm dứt các cuộc tấn công và ngăn chặn leo thang là điều kiện tiên quyết để Iran xem xét các lựa chọn ngoại giao.

Nga đã lên án các cuộc tấn công của Israel vào các mục tiêu Iran, trong khi Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo rằng các cuộc tấn công “vô lý” của Mỹ vào các cơ sở hạt nhân Iran đang đẩy thế giới đến bờ vực nguy hiểm. Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc cũng bác bỏ luận điểm của Mỹ rằng Iran đang tiến gần đến việc chế tạo bom hạt nhân, gọi đó là “chuyện cổ tích” của Mỹ về Trung Đông.

Thỏa thuận JCPOA được ký năm 2015 nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Iran để đổi lấy việc nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế. Tuy nhiên, vào năm 2018, Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình. Gần đây, Mỹ và Iran đã tổ chức các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân, nhưng Iran đã hủy cuộc họp mới nhất sau các cuộc tấn công của Israel.

Thỏa thuận JCPOA, được ký giữa Iran và các cường quốc (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức và Liên minh châu Âu), đặt ra giới hạn làm giàu uranium của Iran ở mức 3,67% để đảm bảo chương trình hạt nhân mang tính hòa bình. Sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận năm 2018, Iran đã mở rộng chương trình làm giàu uranium, gây lo ngại về khả năng phát triển vũ khí hạt nhân.

Các cuộc tấn công gần đây của Israel và Mỹ vào các cơ sở hạt nhân Iran, đặc biệt vào cuối tháng 6/2025, đã làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông. Iran tuyên bố các cơ sở này không chịu thiệt hại nghiêm trọng và không có rò rỉ phóng xạ, nhưng các cuộc tấn công đã làm gián đoạn các nỗ lực đàm phán.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: