Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh: Bầu cử là cách duy nhất để thoát khỏi thế bế tắc của Brexit

(CLO) Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây tuyên bố trước Quốc hội rằng cách duy nhất để thoát khỏi thế bế tắc của Brexit là tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm.

Audio
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

"Thưa ngài Chủ tịch Hạ viện, tôi đang tái trình lên dự thảo xin tổ chức tổng tuyển cử sớm. Đây không phải là điều tôi mong muốn, mà là hành động tôi nghĩ là cần thiết", ông nói.

"Tôi đã chấp nhận sự thật rằng bầu cử là cách duy nhất để thoát khỏi thế bế tắc hiện nay và đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu. Bất kỳ ai trở thành Thủ tướng sẽ có được sự ủng hộ cần thiết để đàm phán với EU vào tháng tới", ông Johnson cho hay.

Ông Johnson nói rằng nếu Quốc hội không thông qua việc bầu cử sớm, ông vẫn sẽ tới EU để tìm kiếm một thỏa thuận, nhưng sẽ không xin gia hạn thêm lần nữa.

"Chính phủ đang làm những điều cần thiết để tìm kiếm một thỏa thuận, trong khi chuẩn bị cho tình huống xấu nhất", ông Johnson nói.

"Tôi sẽ tới hội nghị EC vào ngày 17/10 tới và dù cho Quốc hội có o ép tôi tới đâu, tôi vẫn sẽ tìm kiếm một thỏa thuận vì lợi ích quốc gia... Nhưng chính phủ này sẽ không trì hoãn Brexit một lần nữa", ông khẳng định.

Hoàng Việt (Theo Reuters)