Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh: Brexit bước vào vòng đàm phán cuối cùng

(CLO) Hôm qua, 12/11, Thủ tướng Anh lại nói rằng Anh và EU đã tiến tới vòng đàm phán cuối cùng của Brexit trong khi vẫn còn rất nhiều vấn đề chưa thể giải quyết.

Báo nói Công luận

 Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Bà May miêu tả rằng các cuộc đàm phán là cực kỳ cam go và sẽ không chấp nhận một thỏa thuận bằng mọi giá.

Kế hoạch nhằm giữ quan hệ giao thương gần gũi với EU trong tương lai của bà đang gặp phải sự chỉ trích từ nội bộ chính phủ và các đảng của Anh, kể cả những đảng ủng hộ Brexit.

"Các vòng đàm phán đang bước vào vòng cuối", bà May cho biết. "Chúng tôi đang làm việc xuyên đêm để đạt được bước tiến mới về những thỏa thuận cho việc rút khỏi EU vào năm sau".

Với việc chỉ còn lại thời gian chưa đầy 5 tháng, các vòng đàm phán vẫn đang bị trì hoãn và không hề có tiến triển mới nào trong vấn đề đường biên giới tại Bắc Ai-len. Hai bên vẫn chưa thể thống nhất một chính sách bảo hiểm nhằm ngăn chặn việc tái thiết lập một đường biên giới cứng tại khu vực này nếu như các thỏa thuận thương mại không thể đàm phán kịp thời.

Nỗ lực giải tỏa thế bế tắc của bà bằng việc gia tăng thời hạn chuyển giao đã gặp phải sự chỉ trích từ nhiều thành viên trong đảng của mình.

Nhiều người lo ngại rằng thỏa thuận của bà May có thể "để lại những di chứng" như việc Anh vẫn ở lại trong liên minh thuế quan của EU một cách vô thời hạn, hoặc Bắc Ai-len có thể phải tuân thủ những điều lệ khác biệt hoàn toàn so với những nước còn lại của Vương quốc Anh.

Các cuộc đàm phán sẽ được tiếp nối trong tuần này, nhưng các quan chức cảnh báo rằng nếu không có một bước đột phá lớn trước thứ Tư, nhiều khả năng sẽ không thể có một cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai bên để thông qua thỏa thuận Brexit trong tháng này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)