Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh cam kết vững vàng khi thời hạn Brexit tới gần

(CLO) Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nói rằng ông sẽ không từ chức kể cả khi thất bại trong việc thoả thuận với EU, khẳng định chỉ chính phủ của ông mới có thể thực hiện điều đó.

Audio
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Tại buổi họp đảng Bảo thủ ở Manchester, ông Johnson đã tái khẳng định lại thông điệp "làm hoặc chết" của mình.

Tuy nhiên, có những rào cản pháp lý mà Quốc hội đã đặt ra cho ông khi thông một đạo luật yêu cầu ông phải xin gia hạn nếu không thể đạt thành một thoả thuận.

Ông Johnson và đội ngũ của mình một lần nữa đã giải thích cách thức "luồn lách" họ dự kiến thực hiện.

"Người dân có thể cảm nhận thấy tầm quan trọng của việc lựa chọn tại thời khắc này và chúng ta phải vững vàng và tiếp tục tiến trình Brexit vào 31/10 tới... Tôi sẽ làm điều đó", ông nói với đài BBC.

Khi được hỏi ông có từ chức để tránh việc phải xin trì hoãn hay không, ông Johnson trả lời: "Không, tôi có trách nhiệm dẫn dắt đảng và đất nước qua thời kỳ khó khăn và tôi sẽ tiếp tục làm điều đó. Đó là trách nhiệm của tôi".

MIchael Gove, Bộ trưởng phụ trách lên kế hoạch Brexit không thoả thuận, cũng tự tin rằng kế hoạch của chính phủ sẽ không bị chệch hướng, nói rằng các Bộ trưởng đều nắm rõ sơ lược thoả thuận họ muốn đạt được trước hội nghị EU vào ngày 17/10.

"Chúng tôi đã biết sơ sơ phần thô của thoả thuận là thế nào. Nếu có thể đảm bảo đúng tiến độ các bên, chúng ta có thể đạt được một thoả thuận trước ngày họp hội đồng EU và ký kết ngay tại đó", ông Gove nói tại một sự kiện khác.

Hoàng Việt (Theo Reuters)