Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh sẽ không gia hạn Brexit

(CLO) Một nguồn tin bên trong chính phủ cho biết Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ không tìm kiếm việc gia hạn Brexit trong cuộc họp hội đồng EU vào tháng tới.

Audio
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thay vào đó, ông vẫn sẽ tiếp tục giữ nguyên kế hoạch rời EU vào ngày 31/10 dù có hay không một thỏa thuận.

2 Bộ trưởng đã từ chức nhằm tạo áp lực cho ông Johnson. Kế hoạch "một sống hai chết" này của ông Johnson đã vấp phải nhiều sóng gió trong những ngày vừa qua khi Quốc hội thông qua các dự thảo luật yêu cầu ông phải gia hạn Brexit thêm ba tháng và không được đưa Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận. 

Điều này càng làm gia tăng lo ngại về việc liệu Anh có bao giờ thật sự rời khỏi EU hay không.

Ông Johnson đã vấp phải sự phản đối của nhiều nhà làm luật thuộc chính đảng của mình. Ông đã trục xuất 21 nhà làm luật khỏi đảng sau cuộc bỏ phiếu, nhưng vẫn không thể thành công trong việc kêu gọi tổng tuyển cử sớm.

Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Amber Rudd đã từ chức hồi tuần trước nhằm phản đối cách vận hành của chính phủ với vấn đề Brexit. 

"Tôi muốn nói rằng 80 - 90% công việc hiện tại liên quan tới EU đều nhằm chuẩn bị cho một Brexit không thỏa thuận. Chính phủ đang không có nỗ lực gì trong việc đàm phán", bà nói.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã lên tiếng phản đối nhận định này, nói về những cuộc đàm phán "căng thẳng" giữa ông và Brussels. Ông cũng khẳng định rằng Thủ tướng Anh sẽ tìm kiếm một thỏa thuận với EU, không bao gồm các trạm kiểm soát tại đường biên giới Ai-len, trong cuộc họp ngày 17/10 tới đây.

Hoàng Việt (Theo Reuters)