Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh: Thế giới cần một hiệp ước về đại dịch

(CLO) Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết các cường quốc trên thế giới nên ký kết một hiệp ước toàn cầu về đại dịch để đảm bảo tính minh bạch thích hợp.

Audio
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Ông Johnson cho biết ông rất mong muốn một hiệp ước toàn cầu về đại dịch trong đó các quốc gia đồng ý chia sẻ dữ liệu, sau khi Trung Quốc từ chối chia sẻ dữ liệu thô cho phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới Vũ Hán.

“Tôi nghĩ những gì thế giới cần thấy là một thỏa thuận chung về cách chúng tôi theo dõi dữ liệu xung quanh các đại dịch lây truyền từ động vật ... và chúng tôi muốn có một thỏa thuận chung về tính minh bạch”, ông Johnson nói.

“Tôi nghĩ một trong những ý tưởng hấp dẫn mà chúng tôi đã thấy trong vài tháng qua là đề xuất về một hiệp ước toàn cầu về đại dịch, để các nước đảm bảo rằng họ sẽ đóng góp tất cả dữ liệu họ có nhằm xác định cụ thể những gì đã xảy ra và ngăn chặn điều tương tự xảy ra một lần nữa”, ông nói tại một cuộc họp báo.

"Đó là điều hợp lý để làm", ông nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Charles Michel, đã viết trên Twitter rằng ông hoan nghênh “sự hỗ trợ của ông Boris Johnson để cùng nhau thực hiện một hiệp ước chống lại đại dịch nhằm cải thiện khả năng sẵn sàng và khả năng phục hồi toàn cầu”.

Ông Johnson muốn dẫn đầu các nỗ lực về cách tiếp cận toàn cầu đối với đại dịch, bao gồm cả hệ thống cảnh báo sớm. Nhưng một tuyên bố cuối tuần trước sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7 đã không hé lộ bất kỳ chi tiết nào về một hiệp ước tương tự.

Đại dịch COVID-19, được phát hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm 2019, đã giết chết 2,4 triệu người và đẩy nền kinh tế toàn cầu vào đợt suy thoái tồi tệ nhất trong thời bình kể từ sau cuộc Đại suy thoái và khiến cuộc sống bình thường của hàng tỷ người bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab cũng cho biết ông cũng quan ngại như Mỹ về số lượng thông tin mà phái đoàn điều tra của WHO có thể tiếp cận được tại Vũ Hán.

Khi được Reuters hỏi ai là người chịu trách nhiệm về bất kỳ sự thiếu minh bạch nào về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, ông Johnson nói: “Tôi nghĩ hầu hết các bằng chứng dường như chỉ ra rằng căn bệnh này bắt nguồn từ Vũ Hán”.

“Vì vậy, tôi nghĩ tất cả chúng ta cần phải xem càng nhiều dữ liệu càng tốt nhằm xác định nguyên nhân đại dịch bùng phát, kèm theo đó là những câu hỏi về bệnh truyền nhiễm từ động vật. Tôi nghĩ chúng tôi cần càng nhiều dữ liệu càng tốt", ông nói.