Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh vẫn hy vọng phép màu trong cuộc bỏ phiếu Brexit thứ 3

(CLO) Thủ tướng Anh Theresa May sẽ có cuộc làm việc với các nhà làm luật thuộc đảng Bảo thủ, nhiều khả năng đưa ra kế hoạch cụ thể cho việc từ chức như đòn bẩy cuối cùng nhằm thúc đẩy thỏa thuận của mình được thông qua.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Ở thế yếu nhất từ trước tới giờ sau khi Quốc hội bỏ phiếu giành quyền kiểm soát Brexit, Thủ tướng Anh vẫn chưa từ bỏ hy vọng về một phép màu trong cuộc bỏ phiếu lần thứ 3, dự kiến diễn ra vào ngày 28/3 tới. 

Quốc hội có vẻ sẽ thống nhất trong lần bỏ phiếu cuối cùng này, khi bà May để ngỏ khả năng sẽ từ chức để đánh đổi lại thỏa thuận được thông qua, như những gì mà nhiều nhà làm luật đã từng tuyên bố trước đó.

Một nhà làm luật thuộc đảng Bảo thủ cho biết việc bà May quyết định có buổi làm việc với các nhà làm luật vào lúc 17:00 chiều nay, 27/3 cho thấy nhiều khả năng bà sẽ chấp nhận với đề nghị từ chức.

[Các nhà làm luật Anh bỏ phiếu muốn giành quyền kiểm soát Brexit]

Tuy nhiên, nhiều người vẫn hoài nghi khả năng từ chức của bà May, người đã vượt qua ít nhất 2 cuộc đảo chính bất thành, dù trước đó bà từng tuyên bố sẵn sàng đánh đổi.

Dự kiến bà May sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu lần 3 nhằm cứu vãn thỏa thuận mà bà đã đạt được với phía EU, nhưng người phát ngôn của bà cho hay bà chỉ làm điều đó khi có khả năng thắng cuộc.

"Nếu chúng tôi có thể tiến hành và chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu, chúng ta có thể rời EU chỉ trong vòng 2 tháng, điều mà Thủ tướng tin tưởng là những gì người dân mong muốn", người phát ngôn của Thủ tướng cho hay.

Phía Liên minh trước đó cũng đồng ý gia hạn cho Anh thêm 2 tuần để tiến hành bỏ phiếu. Trong trường hợp không thể thông qua, Anh cần phải trình lên một kế hoạch mới trước ngày 15/4, và Anh phải rời EU vào ngày 22/5, trước ngày EU tiến hành bỏ phiếu bầu Quốc hội.

Hoàng Việt (Theo Reuters)