Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Bỉ trả lời chất vấn Quốc hội về khủng hoảng Catalonia

(CLO) Thủ tướng Bỉ Charles Michel sẽ trả lời chất vấn của các nghị sỹ về cuộc khủng hoảng Catalonia ở Tây Ban Nha trước Ủy ban Nội vụ Quốc hội nước này vào ngày 8/11 tới.

Audio

Đến nay chính phủ liên bang Bỉ, với nguyên tắc không can thiệp, chưa có phát biểu chính thức nào về việc cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont đến Bỉ và quyết định được thẩm phán Brussels đưa ra hôm 5/11 là phát lệnh bắt và phóng thích có điều kiện ông Puigdemont và bốn cố vấn thân cận. 

Cuộc khủng hoảng Catalonia của Tây Ban Nha đã gây tranh luận chính trị lớn tại Bỉ, kể cả trong nội bộ chính phủ. 
Báo Công luận
Thủ tướng Bỉ Charles Michel (Nguồn: THX/TTXVN) 

Thủ tướng Michel đã không phát biểu về vấn đề này sau khi ông Puigdemont đến Bỉ hôm 31/10. Thay vào đó, ông chỉ khẳng định chính phủ Bỉ không có hành động liên quan đến việc này và rằng ông Puigdemont được đảm bảo các quyền như mọi công dân châu Âu. 

Thủ tướng Charles Michel cũng cho biết chính phủ của ông sẽ tuyệt đối tôn trọng các nguyên tắc về một nhà nước pháp quyền. 

Trong một diễn biến liên quan, 200 quận trưởng của vùng Catalonia dự kiến sẽ đến Brussels trong ngày 7/11 để giải thích về tình hình tại Catalonia. Họ sẽ đề cập đến việc bắt giữ một số cựu thành viên chính quyền vùng và việc áp dụng Điều 155 của Hiến pháp Tây Ban Nha đặt Catalonia dưới sự quản lý trực tiếp của chính phủ Tây Ban Nha. 

Hiệp hội Doanh nghiệp Catalonia, vốn không ủng hộ độc lập của vùng, cũng sẽ đến Brussels cùng ngày và tham dự một cuộc họp báo tại Nghị viện châu Âu. Dự kiến, nhiều nghị sĩ châu Âu cũng sẽ có phần phát biểu tại sự kiện này./.


Hoàng Việt (Theo TTXVN)