Thủ tướng Canada Trudeau kêu gọi chấm dứt khẩn cấp các cuộc biểu tình

(CLO) Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Hai cho biết, ông sẽ kích hoạt quyền hạn khẩn cấp hiếm khi được sử dụng nhằm nỗ lực chấm dứt các cuộc biểu tình đã đóng cửa một số cửa khẩu biên giới và làm tê liệt các khu vực của thủ đô nước này.

Ông Trudeau nói trong một cuộc họp báo: "Các cuộc phong tỏa đang gây hại cho nền kinh tế của chúng ta và gây nguy hiểm cho an toàn công cộng. Chúng ta không thể và sẽ không cho phép các hoạt động bất hợp pháp và nguy hiểm tiếp tục".

thu tuong canada trudeau keu goi cham dut khan cap cac cuoc bieu tinh hinh 1

Cuộc biểu tình chống hạn chế Covid-19 của các tài xế xe tải Canada vẫn đang diễn ra ở thủ đô Ottawa. Ảnh: RT

Sự thất vọng đã tăng lên với những gì các nhà phê bình coi là cách tiếp cận dễ dãi của cảnh sát đối với các cuộc biểu tình ở thành phố biên giới Windsor, Ontario và ở Ottawa, thủ đô của quốc gia, nơi các cuộc biểu tình đã bước sang tuần thứ ba.

Ông Trudeau nói: “Bất chấp những nỗ lực hết sức của họ, rõ ràng là có những thách thức nghiêm trọng đối với khả năng thực thi luật một cách hiệu quả của cơ quan chức trách”.

Những người biểu tình đã phong tỏa Cầu Ambassador, một tuyến đường thương mại quan trọng tới Detroit (Mỹ), trong 6 ngày trước khi cảnh sát giải tỏa cuộc biểu tình vào Chủ nhật.

Các cuộc biểu tình "Đoàn xe Tự do", bắt đầu bởi các tài xế xe tải Canada phản đối quy định bắt buộc tiêm chủng hoặc kiểm dịch Covid-19, đã thu hút những người phản đối các chính sách của Thủ tướng Trudeau về mọi thứ, từ hạn chế đại dịch đến thuế carbon.

Đạo luật về các trường hợp khẩn cấp cho phép chính phủ liên bang quản lý các tỉnh và cho phép các biện pháp tạm thời đặc biệt để đảm bảo an ninh trong các trường hợp khẩn cấp quốc gia. Luật này chỉ được sử dụng một lần trước đây trong thời bình, vào năm 1970, bởi chính cha của ông Trudeau, cựu Thủ tướng Pierre Trudeau.

Quốc hội Canada sẽ phải phê duyệt việc sử dụng các biện pháp khẩn cấp trong vòng 7 ngày và cơ quan lập pháp này cũng có quyền thu hồi các biện pháp đó.

Bùi Huy

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: