Thủ tướng chỉ đạo thu dung người 'lang thang, cơ nhỡ' để xét nghiệm COVID-19

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường rà soát, thu dung người "lang thang, cơ nhỡ" trên địa bàn để xét nghiệm, phân loại, đưa vào các cơ sở trợ giúp xã hội hoặc tổ chức quản lý để thực hiện các chính sách an sinh xã hội và phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.
Gần 100 người lang thang, cơ nhỡ được UBND quận 4 đưa về hiện đều đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Gần 100 người lang thang, cơ nhỡ được UBND quận 4 đưa về hiện đều đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về việc thu dung, thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người “lang thang, cơ nhỡ”.

Công điện nêu rõ: Do ảnh hưởng của dịch bệnh, tại một số địa phương đã xuất hiện người “lang thang, cơ nhỡ” không có việc làm, không có chỗ ở, không được chăm sóc y tế và thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Việc người “lang thang, cơ nhỡ” thường xuyên di chuyển có nguy cơ mắc và lây lan dịch bệnh COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo lực lượng công an tỉnh và các lực lượng chức năng tăng cường rà soát, thu dung người "lang thang, cơ nhỡ" trên địa bàn để xét nghiệm, phân loại, đưa vào các cơ sở trợ giúp xã hội hoặc tổ chức quản lý để thực hiện các chính sách an sinh xã hội và phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

* Liên quan đến việc thu dung người 'lang thang, cơ nhỡ'  tại TPHCM, bà Tô Thị Bích Châu - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TPHCM cho biết, trong trạng thái bình thường trước đây, trên địa bàn thành phố vẫn thường xuất hiện người lang thang (vô gia cư). Giải quyết tình trạng này, thành phố thường xuyên tổ chức thu dung. Đối với người có nơi cư trú (có quê quán), cơ quan chức năng xác minh, đưa trở về nơi cư trú.

Đối với người lang thang không có nơi cư trú ổn định, thì đưa vào các trung tâm bảo trợ xã hội để nuôi dưỡng, chăm sóc. Nhiệm vụ này vẫn làm tiếp tục trong thời gian thành phố tiến hành giãn cách xã hội do dịch Covid-19.

Hiện nay, người lang thang ở TPHCM vẫn được thu dung, được xét nghiệm sàng lọc Covid-19, khám sức khỏe, bố trí nơi ăn chốn nghỉ phù hợp, chấm dứt cảnh lang thang ăn ngủ nơi vỉa hè, đường phố. Việc này do ngành lao động - thương binh - xã hội phối hợp chính quyền xã, phường, quận, huyện thực hiện.

Quốc Trần

Xem thêm

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham quan gian trưng bày tại Hội Báo toàn quốc năm 2026

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham quan gian trưng bày tại Hội Báo toàn quốc năm 2026

(CLO) Ngày 21/6/2026, tại Trung tâm Hội nghị và Biểu diễn TP Hải Phòng diễn ra Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025 với chủ đề “Tâm sáng để phụng sự - Giữ lửa để tiên phong” trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026). Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự buổi lễ và tham quan không gian trưng bày tại Hội Báo toàn quốc năm 2026.

Hội Báo toàn quốc 2026 lan toả thông điệp, giá trị 'Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm'

Hội Báo toàn quốc 2026 lan toả thông điệp, giá trị 'Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm'

(CLO) Nhà báo Nguyễn Đức Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Hội báo Toàn quốc năm 2026 khẳng định: Hội Báo toàn quốc 2026 khép lại, nhưng những thông điệp, giá trị và tinh thần của chủ đề 'Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm' sẽ tiếp tục lan tỏa, là kim chỉ nam cho hành động của mỗi người làm báo trong chặng đường phía trước.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hải Hòa động viên, tặng quà các lực lượng đang thi công dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Khi ai cũng có thể viết

(CLO) Cách đây vài năm, một doanh nghiệp muốn có bài giới thiệu sản phẩm thường phải thuê người viết. Một cơ quan muốn ra bản tin nội bộ phải giao cán bộ tổng hợp thông tin, sửa nhiều lần rồi mới phát hành. Ngay cả một bài phát biểu ngắn cũng cần người chuẩn bị đề cương, gom số liệu, viết dự thảo và rà câu chữ trước khi trình lãnh đạo.

Không gian mạng – “lãnh thổ chiến lược” mới của quốc gia

Không gian mạng – “lãnh thổ chiến lược” mới của quốc gia

(NB&CL) Từ tư duy “phòng thủ chủ động” được xác lập trong Chỉ thị số 57-CT/TW, yêu cầu đặt ra hiện nay là xây dựng một “lá chắn số” đủ mạnh để bảo vệ dữ liệu quốc gia, giữ vững niềm tin xã hội và nâng cao năng lực tự chủ của đất nước trong kỷ nguyên số. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Trần Đức Thuận, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội.

Hệ sinh thái số báo chí - nền tảng mới cho bảo vệ tư tưởng của Đảng

Hệ sinh thái số báo chí - nền tảng mới cho bảo vệ tư tưởng của Đảng

(CLO) Không gian mạng nay đã trở thành "không gian tác chiến mới", nơi báo chí cách mạng phải đảm nhận vai trò tuyến đầu. Việc chỉ dừng lại ở "số hóa tác phẩm" đơn thuần đã trở thành tư duy thụ động, thiếu sức cạnh tranh. Đã đến lúc cần kiến tạo một hệ sinh thái số toàn diện để báo chí giành lại quyền làm chủ dòng chảy thông tin và bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Quang Diệu - Giám đốc Trung tâm và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh để làm rõ nội dung này.

Phát triển Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế đạt chuẩn các bệnh viện tiên tiến khu vực Đông Nam Á

Phát triển Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế đạt chuẩn các bệnh viện tiên tiến khu vực Đông Nam Á

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu ký Quyết định số 1096/QĐ-TTg ngày 19/6/2026 phê duyệt Đề án phát triển Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế thuộc Trường Đại học Y - Dược Huế, Đại học Huế đạt chuẩn các bệnh viện tiên tiến khu vực Đông Nam Á, tiến tới đạt chuẩn quốc tế (Đề án).

Truyền thông chính sách ở địa phương: Nhân lực và cơ chế là “chìa khóa”

Truyền thông chính sách ở địa phương: Nhân lực và cơ chế là “chìa khóa”

(CLO) Trong bối cảnh chuyển đổi số và yêu cầu đổi mới phương thức truyền thông hiện nay, truyền thông chính sách tại địa phương không chỉ đối mặt với bài toán công nghệ mà còn đứng trước những thách thức về nguồn nhân lực và cơ chế vận hành. Các diễn giả tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 cho rằng để chính sách thực sự đi vào cuộc sống, yếu tố quyết định không chỉ là nguồn lực đầu tư mà còn nằm ở đội ngũ làm báo và cơ chế đồng hành phù hợp.

Truyền thông chính sách ở Quảng Ninh: Đồng hành từ phát hiện vấn đề đến đưa chính sách vào cuộc sống

Truyền thông chính sách ở Quảng Ninh: Đồng hành từ phát hiện vấn đề đến đưa chính sách vào cuộc sống

(CLO) Theo chia sẻ của Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh, không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, báo chí tại Quảng Ninh đã tham gia sâu hơn vào toàn bộ vòng đời chính sách – từ phát hiện những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn, phản ánh bất cập, góp phần hoàn thiện cơ chế đến đồng hành cùng quá trình đưa chính sách vào cuộc sống.

Hợp tác báo chí - doanh nghiệp: Nền tảng bền vững từ sự thật, trách nhiệm và niềm tin

Hợp tác báo chí - doanh nghiệp: Nền tảng bền vững từ sự thật, trách nhiệm và niềm tin

(CLO) Ông Chu Hải Công - Giám đốc Quan hệ Công chúng Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho rằng, cùng kiến tạo niềm tin chính là cách thức thực tế nhất để báo chí và doanh nghiệp đồng hành kiến tạo tương lai. Tương lai có thể được mở ra bằng công nghệ, nhưng chỉ trở nên bền vững trên nền tảng xây dựng của sự thật, trách nhiệm và niềm tin.

Hợp tác giữa doanh nghiệp và báo chí cần hướng tới đối thoại minh bạch, lan tỏa giá trị thật

Hợp tác giữa doanh nghiệp và báo chí cần hướng tới đối thoại minh bạch, lan tỏa giá trị thật

(CLO) Bà Lê Thị Hồng Nhi, Phó Tổng Giám đốc Truyền thông, Đối ngoại và Phát triển bền vững Unilever Việt Nam nhấn mạnh: Sự hợp tác giữa doanh nghiệp và báo chí ngày hôm nay không chỉ dừng lại ở truyền thông hay quảng bá, mà cần hướng tới sự đối thoại minh bạch, cùng lan tỏa những giá trị thật, tạo dựng niềm tin và đóng góp cho sự phát triển bền vững của xã hội.

Tháo gỡ vướng mắc quỹ đất lấn biển thanh toán cho dự án BT phục vụ APEC 2027

Tháo gỡ vướng mắc quỹ đất lấn biển thanh toán cho dự án BT phục vụ APEC 2027

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.20/2026/NQ-CP quy định một số cơ chế, chính sách xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật về sử dụng quỹ đất dự kiến lấn biển để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện công trình, dự án phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2027 theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (dự án BT).

Kết luận của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác sở hữu trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới

Kết luận của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác sở hữu trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác sở hữu trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới (Kết luận số 51-KL/TW, ngày 17/6/2026).

Cỡ chữ bài viết: