Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen giành nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp

(CLO) Lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Đan Mạch, bà Mette Frederiksen, ngày 1/6 cho biết bà đã đạt được thỏa thuận thành lập một chính phủ liên minh mới, động thái giúp bà sẽ tiếp tục làm Thủ tướng Đan Mạch.

Thỏa thuận thành lập nội các thiểu số giúp bà Frederiksen có nhiệm kỳ thủ tướng thứ ba liên tiếp, khép lại nhiều tháng bất ổn chính trị sau cuộc bầu cử ngày 24/3, khi có tới 12 đảng giành được ghế trong Quốc hội Đan Mạch.

screenshot-2025-09-25-at-10.11.21.jpg
Bà Mette Frederiksen, Thủ tướng Đan Mạch. Ảnh: X/PiQNewswire

Phát biểu với báo giới sau khi yết kiến Quốc vương Đan Mạch, bà Frederiksen nói: “Tôi đã tới gặp Đức Vua và thông báo rằng một chính phủ có thể được thành lập sau thời gian dài đàm phán.”

Trong cuộc bầu cử tháng 3, liên minh trung dung do bà Frederiksen lãnh đạo đã đánh mất thế đa số khi cử tri phản ứng trước cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, Đảng Dân chủ Xã hội vẫn là lực lượng lớn nhất trong quốc hội nước này với 38 trên tổng số 179 ghế, giảm so với 50 ghế trước đó.

Sau hơn hai tháng thương lượng căng thẳng, khi cả Đảng Dân chủ Xã hội và Đảng Tự do cánh hữu đều muốn dẫn dắt chính phủ mới, bà Frederiksen, 48 tuổi, cuối cùng đã giành được sự ủng hộ cần thiết từ các đảng để tiếp tục giữ chức Thủ tướng.

Theo bà Frederiksen, các ưu tiên tổng thể của chính phủ mới sẽ được công bố vào ngày 2/6, trong khi danh sách các bộ trưởng sẽ được công bố vào ngày 3/6.

Những nhiệm vụ cấp bách của chính phủ mới bao gồm các cuộc đàm phán ngoại giao liên quan đến Greenland, vùng lãnh thổ tự trị mà Mỹ từng đe dọa sáp nhập, cùng với kế hoạch đẩy nhanh quá trình tăng cường năng lực quân sự của Đan Mạch trong bối cảnh môi trường an ninh châu Âu ngày càng bất ổn do cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Xem thêm

Ukraine muốn thúc đẩy đàm phán hòa bình với Nga trước mùa đông

Ukraine muốn thúc đẩy đàm phán hòa bình với Nga trước mùa đông

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết Kiev muốn đẩy nhanh các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình với Nga trước khi mùa đông tới, trong bối cảnh Ukraine cho rằng vị thế chiến lược của mình trên chiến trường đã được cải thiện.

Ông Trump thay đổi đề xuất hoà bình, Iran phản ứng

Ông Trump thay đổi đề xuất hoà bình, Iran phản ứng

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf, kiêm Trưởng đoàn đàm phán Iran ngày 31/5 tuyên bố Tehran không tin tưởng Mỹ và sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào với Washington nếu các quyền lợi của người dân Iran không được bảo đảm đầy đủ.

Dự luật mới cho phép Mỹ mở rộng hợp tác quốc phòng với Israel

Dự luật mới cho phép Mỹ mở rộng hợp tác quốc phòng với Israel

(CLO) Một điều khoản trong dự luật quốc phòng đang được trình lên Quốc hội Mỹ có thể đưa quan hệ quân sự giữa Mỹ và Israel sang một giai đoạn hợp tác sâu rộng hơn, mở rộng từ hỗ trợ tài chính truyền thống sang nghiên cứu, sản xuất và phát triển công nghệ quốc phòng chung.

Ông Trump nói Iran đã cam kết không phát triển vũ khí hạt nhân

Ông Trump nói Iran đã cam kết không phát triển vũ khí hạt nhân

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã nhận được cam kết từ Iran rằng nước này sẽ không phát triển vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh xuất hiện thông tin Mỹ đã gửi tới Iran một đề xuất hòa bình mới với các điều kiện được cho là cứng rắn hơn.

Israel mở rộng chiến dịch tại Lebanon, ra lệnh sơ tán quy mô lớn

Israel mở rộng chiến dịch tại Lebanon, ra lệnh sơ tán quy mô lớn

(CLO) Israel đã ra lệnh sơ tán bắt buộc đối với toàn bộ cư dân sinh sống ở khu vực phía nam sông Zahrani của Lebanon, trong bối cảnh quân đội nước này mở rộng chiến dịch quân sự và chuẩn bị cho một cuộc tấn công có thể nhằm vào thành phố Nabatieh.

Cỡ chữ bài viết: