Thủ tướng Hungary cảnh báo về sự hiện diện của quân đội phương Tây tại Ukraine

(CLO) Sự hiện diện của quân đội phương Tây tại Ukraine đã khiến Thủ tướng Hungary Viktor Orban lo ngại, ông mô tả đây là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột quân sự toàn cầu.

Trong chương trình buổi sáng trên Đài phát thanh Kossuth, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã nêu bật hai "tin tức gây sốc" gần đây về tình hình cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

"Theo báo cáo của Nga, binh lính Mỹ và Pháp đã thiệt mạng trong các cuộc không kích do Nga tiến hành trên lãnh thổ Ukraine, điều này cho thấy những người lính này đã có mặt ở đó", ông Orban nói.

"Lúc đầu, họ chỉ nói rằng họ ủng hộ (Ukraine trong) cuộc chiến, sau đó họ gửi vũ khí đến đó, và sớm muộn gì những người lính cũng xuất hiện và có thể bị giết. Đây chính xác là những gì đã xảy ra với những người có địa vị quân sự từ Tây Âu và Mỹ ở Ukraine", Thủ tướng Hungary lưu ý.

Ông khuyên các nhà lãnh đạo châu Âu nên chú ý đến những báo cáo này, mặc dù ông nói thêm rằng thông tin này cần được phân tích thêm.

thu tuong hungary canh bao ve su hien dien cua quan doi phuong tay tai ukraine hinh 1

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: TASS

Ngoài ra, tin tức về việc Nga sử dụng tên lửa đạn đạo có độ chính xác cao Oreshnik mới nhất, có sức công phá đáng kể, để phá hủy nhà máy quốc phòng Yuzhmash của Ukraine tại Dnipro, là đáng báo động, ông Orban tiếp tục.

Nếu phương Tây tăng cường can dự vào cuộc xung đột Ukraine, tên lửa này có thể nhắm vào các cơ sở ở châu Âu, làm gia tăng nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột toàn cầu mới, điều mà các nhà lãnh đạo phương Tây nên cân nhắc, ông cảnh báo.

"Chúng ta đang đối mặt với một tình huống khó khăn... trong khi tình hình quân sự chưa bao giờ nguy hiểm hơn bây giờ", ông Orban tuyên bố. Ông nhắc lại hy vọng rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, người đã bày tỏ ý định chấm dứt xung đột sau lễ nhậm chức vào ngày 20/1, sẽ giúp giải quyết khủng hoảng Ukraine.

Ngọc Ánh (theo TASS)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: