Thủ tướng Israel gặp ông Putin và điện đàm với ông Zelenskyy

(CLO) Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin vào thứ Bảy (5/3) để thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine và sau đó nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.

Sau cuộc gặp với ông Putin, Thủ tướng Israel Bennett đã tới Berlin để hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, người phát ngôn của ông cho biết.

thu tuong israel gap ong putin va dien dam voi ong zelenskyy hinh 1

Thủ tướng Israel Naftali Bennett tham dự hội nghị Cybertech TLV ở Tel Aviv, Israel, ngày 3 tháng 3 năm 2022. Ảnh: REUTERS / Amir Cohen

Điện Elysée cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã nói chuyện với Bennett trước khi ông bay đến Moscow. "Họ sẽ giữ liên lạc với mục đích đạt được một lệnh ngừng bắn, và điều này có sự phối hợp của Thủ tướng Đức Olaf Scholz", một quan chức Elysée cho biết.

Israel đã đề nghị làm trung gian hòa giải trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, mặc dù các quan chức trước đó không kỳ vọng về bất kỳ bước đột phá nào.

Trong cuộc họp kéo dài 3 giờ tại Điện Kremlin, quan chức Israel cho biết, ông Bennett cũng đã nêu vấn đề với ông Putin về vấn đề cộng đồng lớn người Do Thái bị cuốn vào cuộc chiến ở Ukraine.

Bộ Y tế nước này cho biết Israel sẽ cử các đội y tế tới Ukraine vào tuần tới để thiết lập một bệnh viện dã chiến cung cấp dịch vụ điều trị cho người tị nạn.

Dù chỉ trích cuộc tấn công của Nga và gửi viện trợ nhân đạo cho Ukraine, song Israel cho biết sẽ duy trì liên lạc với Moscow với hy vọng giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng.

Israel, nơi có một lượng lớn người nhập cư từ Liên Xô cũ, cũng lưu tâm đến việc Moscow hỗ trợ quân sự cho Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria, nơi Israel thường xuyên tấn công các mục tiêu quân sự của Iran và Hezbollah. 

Mai Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: