Thủ tướng Nhật Bản chỉ 'ngủ khoảng 2 tiếng', tổ chức họp lúc 3h sáng

(CLO) Sự tận tâm với công việc của nữ Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đang khiến nhiều người khó tin, đặc biệt là khi nhắc đến những cuộc họp lúc 3 giờ sáng.

Gần một tháng sau khi trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản, bà Sanae Takaichi đã cam kết "làm việc, làm việc, làm việc, làm việc và làm việc". Tuy nhiên, tuần trước, bà đã thành thật thừa nhận rằng: "Điều đó có lẽ không tốt cho da tôi".

Nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản - bà Sanae Takaichi. Ảnh: X/takaichi_sanae
Nữ Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi. Ảnh: X/takaichi_sanae

Khi nhậm chức, Thủ tướng Takaichi tuyên bố từ bỏ mọi ý tưởng về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, chia sẻ rằng bà chỉ "ngủ khoảng hai tiếng, lâu nhất là bốn tiếng".

Bà kêu gọi các thành viên Đảng Dân chủ Tự do của mình làm việc không ngừng nghỉ, và đã triệu tập các đồng nghiệp đến cuộc họp vào lúc 3 giờ sáng, ngay trước một cuộc họp của ủy ban ngân sách lúc 9 giờ sáng.

Nhưng cường độ làm việc ban đêm của bà Takaichi không phải điều hiếm thấy trong giới lãnh đạo doanh nghiệp và chính trị. Cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, người truyền cảm hứng cho bà Takaichi, chỉ ngủ 4 tiếng mỗi đêm. Trong khi bác sĩ của ông Donald Trump từng nói Tổng thống Mỹ chỉ ngủ khoảng 4 đến 5 tiếng.

Thủ tướng Takaichi, người hâm mộ ca khúc opera kinh điển Nessun dorma (Không ai được ngủ), đang được đánh giá đang chiếm vị trí tiên phong của "giới tinh hoa không ngủ".

Sự thúc đẩy làm việc quá sức của bà Takaichi chạm đến một vấn đề nhạy cảm sâu sắc tại Nhật Bản, nơi thuật ngữ karoshi (chết vì làm việc quá sức) đã được báo cáo lần đầu tiên vào năm 1969. Dù đã có nhiều biện pháp khắc phục, văn hóa làm việc cật lực vẫn tồn tại.

Thủ tướng Takaichi ủng hộ tăng giờ làm thêm vì lợi ích kinh tế, nhưng cảnh báo không đánh đổi sức khỏe. Tinh thần làm việc cật lực đã đi theo bà từ khi bước vào chính trường những năm 1990.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: