Điều chỉnh kích thước chữ

Thừa Thiên – Huế: Lập mộ giả để chờ nhận tiền đền bù khi dư án mới “rục rịch”

(CLO) Nhằm hưởng lợi từ tiền đền bù trong việc giải phóng mặt bằng của dự án mở rộng “Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài”. Nhiều hộ dân đã tiến hành xây các ngôi mộ giả xung quanh những mộ thật để chờ giải tỏa, đền bù.

Audio

Sáng ngày 7/3, Công an thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) cho biết, lực lượng công an đã phát hiện nhiều ngôi mộ giả được xây dựng lên ở khu vực xã Thủy Phù và xã Thủy Tân (thị xã Hương Thủy) nhằm để chờ giải tỏa, đền bù.

Trước đó, khi nghe thông tin dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (thường gọi là sân bay Phú Bài) được công bố, một số hộ dân ở Thủy Phù, Thủy Tân đã ồ ạt tiến hành xây dựng mộ giả để chờ đền bù.

Nhiều ngôi mộ giả được lập lên nhằm để nhận được tiền đền bù từ dự án.

Nhiều ngôi mộ giả được lập lên nhằm để nhận được tiền đền bù từ dự án.

Một lãnh đạo công an thị xã Hương Thủy cho biết thêm, hiện lực lượng chức năng đã yêu cầu người dân ở xã Thủy Phù tháo dỡ 31 ngôi mộ giả. Riêng xã Thủy Tân, cơ quan Công an đã yêu cầu các hộ dân tự nguyện tháo dỡ, san bằng 41 ngôi mộ giả. Tuy nhiên vẫn còn hàng chục ngôi mộ đất chưa xác định được chủ và cũng chưa biết là thật hay giả”

Nhiều hộ dân khai nhận, vì thấy chính quyền địa phương đang đi kiểm kê, đền bù cho dự án mở rộng “Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài” nên họ cố tình lập mộ giả để nhận được tiền đền bù nhiều hơn.

 Để tránh sự phát hiện, các mộ giả được lập xen lẫn với các mộ thật, rồi xây kiên cố bằng bê tông như mộ lâu năm.

Nhiều mộ giả... chờ đền bù đã tự tháo dỡ sau khi bị phát hiện.

Nhiều mộ giả... chờ đền bù đã tự tháo dỡ sau khi bị phát hiện.

Dự án mở rộng “Cảng hàng không quốc tế Phú Bài” do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư là 5.560 tỷ đồng dành cho các hạng mục đầu tư như: nhà ga hành khách, đường hạ cất cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay...

Dự án được đánh giá là rất quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế nói riêng và khu vực nói chung.

Theo quy hoạch đến năm 2030, diện tích quy hoạch mở rộng sân bay này lên đến 520 ha. Quỹ đất phục vụ dự án mở rộng Cảng HKQT Phú Bài thuộc địa bàn 3 phường, xã gồm Phú Bài, Thủy Tân, Thủy Phù.

Diện tích đất cần giải phóng mặt bằng là 153,17 ha. Số tiền dự kiến chi trả đền bù giải phóng khoảng 100 tỷ đồng.

Theo UBND thị xã Hương Thủy, việc đo đạc bản đồ thu hồi đất và cắm mốc ranh giới tại thực địa đến nay đã hoàn thành với tổng diện tích 45,9ha và có 53 hộ dân bị ảnh hưởng.

Trong đó, phường Phú Bài diện tích thu hồi khoảng 23,63 ha, bị ảnh hưởng 14 hộ dân;  tại xã Thủy Tân khoảng 12,6 ha với 17 hộ dân bị ảnh hưởng và xã Thủy Phù khoảng 9,71 ha, có 4 tổ chức và 22 hộ dân bị ảnh hưởng. Có khoảng 1.820 lăng, mộ (1.681 mộ đã xác định được thân nhân) và một số ngôi mộ tổ phải di dời...

Để đẩy nhanh tiến độ kịp bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án hiện chính quyền địa phương đang phối hợp với các đơn vị rà soát công tác đền bù giải phóng mặt bằng cho những hộ dân trong xã bị ảnh hưởng bởi dự án.

Hữu Tin