Thượng đỉnh Trump-Putin và ý nghĩa lịch sử của Alaska

(CLO) Trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Alaska, các chuyên gia nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của địa điểm này, đặc biệt liên quan đến việc Mỹ mua Alaska từ Nga vào năm 1867.

“Tôi nghĩ rằng điều thiếu sót trong nhiều cuộc thảo luận chính trị trên thế giới hiện nay là lịch sử, và có một lịch sử đằng sau nhiều sự kiện không chỉ trong mối quan hệ Nga-Mỹ, mà còn trong cuộc chiến này”, hãng tin ABC dẫn lời Giáo sư lịch sử Lee Farrow tại Đại học Auburn.

Theo Văn phòng Sử gia thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, trước khi trở thành tiểu bang thứ 49 của Mỹ, Alaska từng thuộc kiểm soát của Nga sau khi Sa hoàng Peter Đại đế cử nhà thám hiểm Vitus Bering đến bờ biển Alaska năm 1725. Vùng đất này giàu tài nguyên thiên nhiên và ít dân cư, khiến Nga rất quan tâm.

treasury-warrant-ht-jef-2508013_1755119660099_hpembed_2x1.jpg
Mỹ đã ký một hiệp ước để mua Alaska vào ngày 28/5/1867 và vùng đất này "chính thức được chuyển sang Mỹ vào ngày 18/10/1867". Ảnh: Văn phòng Sử gia Mỹ

Giáo sư Farrow cho biết, trong thế kỷ 19, khi Mỹ mở rộng về phía tây và Nga gặp khó khăn tài chính, quân sự do tham gia Chiến tranh Crimea (1853-1856), Sa hoàng Alexander II quyết định "bán thuộc địa xa xôi này".

Ngày 28/5/1867, Mỹ ký hiệp ước mua Alaska với giá 7,2 triệu USD, và chính thức tiếp nhận lãnh thổ vào ngày 18/10/1867.

Giáo sư Andrei Znamenski (Đại học Memphis) tiết lộ, Nga từng đề nghị bán Alaska cho Mỹ từ năm 1859 để ngăn Anh – đối thủ của Nga ở Thái Bình Dương – chiếm vùng đất.

Sau khi hiệp ước được ký, nhiều người trong Quốc hội Mỹ chỉ trích vụ mua bán là "Sai lầm của Seward" (theo tên Ngoại trưởng William Seward), nhưng quan điểm thay đổi khi vàng, bạc và các tài nguyên khác được phát hiện ở Alaska.

Oscar Chapman (trái) và Ann Chapman giơ cao lá cờ của tiểu bang Alaska sau bữa tiệc mừng Alaska thành lập năm 1959. Ảnh: Thư viện Harry S. Truman/Lưu trữ Quốc gia
Oscar Chapman (trái) và Ann Chapman giơ cao lá cờ của tiểu bang Alaska sau bữa tiệc mừng Alaska thành lập năm 1959. Ảnh: Thư viện Harry S. Truman/Lưu trữ Quốc gia

"Đó là một thương vụ cực kỳ tốt cho Mỹ", Giáo sư Farrow nhận xét. Alaska chính thức trở thành tiểu bang của Mỹ vào ngày 3/1/1959.

Giáo sư Znamenski nói: "Người Mỹ đã cực kỳ may mắn khi mua 'cái tủ lạnh' này. Không ai ngờ nó trở thành khoản đầu tư vĩ đại nhất về lãnh thổ".

Dù kết quả hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin thế nào, Giáo sư Farrow nhấn mạnh việc các nhà lãnh đạo cần nhớ bối cảnh lịch sử trong xung đột và quan hệ quốc tế: "Quan hệ Nga-Mỹ đầy thăng trầm. Nếu muốn hòa giải chiến tranh Nga-Ukraine, chúng ta phải nhìn lại quá khứ và tập trung vào mặt tích cực".

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: