Điều chỉnh kích thước chữ

Thương mại nửa đầu năm Trung Quốc-Triều Tiên thấp kỷ lục vì đại dịch, thiếu lương thực

(CLO) Thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên đạt mức thấp kỷ lục trong nửa đầu năm nay do đại dịch Covid-19 và tình trạng thiếu lương thực.

Audio
Cây cầu Hữu Nghị nối Trung Quốc và Triều Tiên. (Nguồn: SCMP Photo).

Cây cầu Hữu Nghị nối Trung Quốc và Triều Tiên. (Nguồn: SCMP Photo).

Cụ thể, xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên giảm tới 85,2%/năm khiến tổng giá trị xuất khẩu chỉ còn 56,77 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2021, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố vào cuối tuần qua.

Đây là con số thấp nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu công bố dữ liệu vào năm 2001.

Trung Quốc đã nhập khẩu 8,96 triệu USD hàng hóa từ nước láng giềng so với cùng kỳ, giảm 67,3% so với một năm trước đó và đây là một mức thấp kỷ lục khác.

Sự sụt giảm mạnh diễn ra sau khi Triều Tiên tăng gấp đôi việc kiểm soát biên giới vào tháng trước khi các biến thể Covid-19 mới lây lan nhanh chóng và mở rộng phạm vi hoạt động trên khắp thế giới.

Đồng thời, Bình Nhưỡng phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực ngày càng tăng và bất ổn kinh tế trong nước.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tháng trước cảnh báo rằng ngành nông nghiệp không đạt được mục tiêu sản xuất ngũ cốc vì thiệt hại do cơn bão năm ngoái và tình hình lương thực của nước này đang "trở nên căng thẳng", truyền thông nhà nước cho biết.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc dự báo rằng Triều Tiên đang đối mặt với tình trạng thiếu khoảng 860.000 tấn lương thực trong năm nay và nước này có thể phải trải qua “thời kỳ gầy gò khắc nghiệt” vào đầu tháng 8 sắp tới.

Triều Tiên phụ thuộc nhiều vào hoạt động thương mại với Trung Quốc về lương thực, cũng như phân bón và nhiên liệu. Tuy nhiên, đây là một trong những quốc gia đầu tiên đóng cửa biên giới với Trung Quốc sau khi đợt bùng phát Covid-19 mới ban đầu được báo cáo tại thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc vào tháng 1/2020.

Đánh dấu kỷ niệm 60 năm hiệp ước quốc phòng giữa hai nước cách đây một tuần, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với ông Kim rằng “Trung Quốc quyết tâm hỗ trợ phát triển kinh tế của Triều Tiên và cải thiện sinh kế của người dân”.

Xét về số liệu hàng tháng, Trung Quốc đã xuất khẩu 12,32 triệu USD hàng hóa sang Triều Tiên trong tháng 6, gần gấp 6 lần so với 2,71 triệu USD của tháng trước nhưng vẫn giảm 86% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu của Trung Quốc từ Triều Tiên cũng giảm 80% xuống còn 1,82 triệu USD trong tháng trước, mặc dù con số này cao hơn gấp đôi so với 750.000 USD được báo cáo vào tháng 5.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên đã giảm 16 tháng liên tiếp trong năm do ảnh hưởng từ Covid-19.

Ngoại lệ duy nhất là một đợt phục hồi ngắn vào tháng 4 này, khi có những dấu hiệu cho thấy hai nước láng giềng đang nới lỏng các hạn chế biên giới trong bối cảnh căng thẳng với Hoa Kỳ.

Các nhà quan sát ở Trung Quốc cho biết các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ bị đình trệ có nghĩa là các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vẫn được áp dụng làm hạn chế thương mại của Trung Quốc với Triều Tiên.

Các nhà phân tích cho biết một số thương mại song phương sẽ phục hồi nhưng không đạt đến mức trước các lệnh trừng phạt.

Sơn Tùng

Bình Luận