Thưởng Tết ở ngân hàng toàn cầu: Giảm tới 50%, thậm chí không có

(CLO) Ngành ngân hàng càng trở nên ảm đạm hơn khi thông tin thưởng Tết được tiết lộ với mức giảm tới 50%. Thậm chí có nơi còn lên kế hoạch không chi thưởng.

Lương thưởng ngành ngân hàng giảm sâu

Giới chủ ngân hàng ở New York và London đang chuẩn bị cho các khoản tiền thưởng cuối năm mà các nhà tuyển dụng ước tính thấp hơn từ 30% đến 50%. Tồi tệ hơn, một số người thậm chí không nhận được gì cả.

Theo giới tuyển dụng và chuyên gia về bồi thường, các nhà tài chính phải đối mặt với sự thất vọng khi các khoản bồi thường của họ được trao trong quý đầu tiên và hàng nghìn đồng nghiệp khác của họ có thể bị sa thải sau đợt cắt giảm nhân sự lên đến hàng trăm người trong năm nay.

Tình hình tiêu cực diễn ra trong bối cảnh chỉ mới năm ngoái thôi, ngành này đã trao những giải thưởng lớn nhất kể từ năm 2006 khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Người lao động tại trung tâm tài chính Canary Wharf, nước Anh ngày 7/12/2022. Ảnh: Reuters

Năm nay, thị trường tài chính chứng kiến tốc độ sáp nhập, mua lại và chào bán cổ phiếu chậm lại đáng kể khi thị trường tài trợ nợ sụp đổ và sự biến động của thị trường chứng khoán làm ảnh hưởng đến định giá. Triển vọng về một cuộc suy thoái cũng tăng lên khi năm tới với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất mạnh mẽ để giải quyết lạm phát, làm dịu hoạt động kinh tế.

Đối với các giám đốc điều hành Mỹ tại Goldman Sachs Group Inc (GS.N), thời gian khó khăn hơn có thể sẽ khiến mức thù lao trung bình giảm từ 40% đến 45% cho năm 2022. Đây là dữ liệu được cung cấp cho Reuters bởi Sheffield Haworth, một công ty tuyển dụng cho các giám đốc điều hành hàng đầu.

Tại đối thủ Morgan Stanley (MS.N), mức lương trung bình cho các nhân viên ngân hàng cấp cao được dự báo sẽ giảm từ 35% đến 40% theo báo cáo của Julian Bell, người đứng đầu Sheffield Haworth tại châu Mỹ và Phó chủ tịch Natalie Machicao.

Đó là một hiện tượng "quay xe" đáng kinh ngạc đối với các nhà giao dịch, những người đã đạt được mức lợi nhuận kỷ lục cho công ty của họ vào năm ngoái và kiếm được những khoản thanh toán hấp dẫn cho chính họ.

Stephane Rambosson, đồng sáng lập có trụ sở tại London cho biết hầu hết mọi người chỉ hy vọng không phải chứng kiến khoản bồi thường của họ bị cắt giảm đáng kể do doanh thu của toàn ngành đã giảm.

Tại JPMorgan Chase & Co (JPM.N), tổng mức thù lao trung bình cho các giám đốc điều hành Mỹ được dự báo sẽ giảm từ 35% đến 40%. Trong khi đó, mức chi trả cho các giám đốc ngân hàng cấp cao tại Citigroup Inc (C.N) và Bank of America Corp (BAC.N) sẽ có thể giảm tương ứng khoảng 35% và 30%, theo Sheffield Haworth.

Mặc dù các ước tính phản ánh mức trung bình, nhưng các khoản thanh toán có thể rất khác nhau tùy thuộc vào hiệu suất của cá nhân và nhóm.

Các ngân hàng từ chối bình luận về vấn đề này.

Giám đốc điều hành tại các ngân hàng ở Phố Wall thường kiếm được mức lương từ 350.000 đến 600.000 USD một năm, với tiền thưởng gấp một hoặc hai lần mức lương cơ bản của họ, theo Wall Street Prep, một công ty giúp đào tạo các nhân viên ngân hàng đầy tham vọng cho ngành. Đối với những người xuất sắc hàng đầu, tiền thưởng khuyến khích có thể lên tới hàng triệu USD.

Trước giảm lương thưởng là sa thải hàng loạt

Theo Reuters, việc giảm lương trùng hợp với sự sụt giảm trong bảo lãnh phát hành vốn cổ phần toàn cầu là 66%, tương đương 517 tỷ USD; giá trị của các vụ sáp nhập và mua lại giảm 37% xuống còn 3,66 nghìn tỷ USD vào ngày 20/12, sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 5,9 nghìn tỷ USD vào năm ngoái.

Chỉ số Ngân hàng KBW (.BKX), theo dõi các cổ phiếu ngân hàng lớn của Hoa Kỳ, đã giảm khoảng 26% trong năm nay.

thuong tet o ngan hang toan cau giam toi 50 tham chi khong co hinh 2

Bóng một người đàn ông đeo khẩu trang đi bộ ở trung tâm tài chính New York. Ảnh: Reuters

Sự chậm lại xảy ra khi FED và các ngân hàng trung ương khác tăng lãi suất mạnh mẽ để chế ngự lạm phát.

Những rủi ro khác bao gồm bất ổn kinh tế do chiến tranh ở Ukraine, quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng và chuỗi cung ứng hỗn loạn đã gây ra biến động ở một số thị trường nhất định.

Điều kiện kinh tế xấu đi đã khiến các tổ chức tài chính bao gồm Morgan Stanley (MS.N) và Citigroup Inc (C.N) mạnh tay cắt giảm nhân sự. Sau một đợt sa thải đầu tiên trong năm nay, Goldman Sachs đang lên kế hoạch cắt giảm hàng nghìn nhân viên trong năm mới để vượt qua một môi trường khó khăn.

Tại Vương quốc Anh, hầu hết các công ty lớn hiện đang thảo luận và phân bổ tiền thưởng, với các quyết định thường không được công bố cho đến đầu năm sau. Barclays và HSBC đã bắt đầu cắt giảm nhân sự trong các lĩnh vực hoạt động kém hiệu quả của ngân hàng đầu tư.

Các ngân hàng Anh cũng đang chịu áp lực rất lớn trong việc tăng lương cho nhân viên có thu nhập thấp hơn ở Anh khi lạm phát tăng cao làm xói mòn thu nhập hộ gia đình. NatWest đã đề nghị tăng lương cho phần lớn trong số 41.500 nhân viên của mình ở Anh và một khoản tiền mặt một lần sau phản ứng dữ dội từ những nhân viên được trả lương thấp hơn.

Sophie Scholes, một đối tác tại công ty tư vấn lãnh đạo Heidrick & Struggles ở London, cho biết: “Chúng tôi dự đoán nhóm tiền thưởng sẽ giảm so với năm ngoái và sẽ không có tiền thưởng ở một số tổ chức”.

Bà cho biết thêm động thái khen thưởng cho những người xuất sắc hơn sẽ khiến một số người thất vọng.

Xem thêm

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Người trẻ hôm nay có quá nhiều thứ để nghĩ đến: công việc, gia đình, “deadline”, những kế hoạch dang dở và hàng loạt quyết định lớn nhỏ nối tiếp nhau mỗi ngày. Trong guồng quay đó, chuyện quản lý tiền nong – chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, theo dõi chi tiêu hay nhớ ngày đến hạn thẻ,… dù nhỏ nhưng nếu quản lý không hiệu quả lại có thể gây nhiều phiền toái.

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

Mang đến giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới đột phá, TPBank giúp các hộ kinh doanh và doanh nghiệp Việt dễ dàng nhận thanh toán trực tiếp từ du khách thuộc hơn 38 quốc gia. Bước tiến này chính thức tháo gỡ rào cản giao dịch quốc tế, mở kết nối với dòng tiền toàn cầu, tạo đà bứt phá doanh thu mạnh mẽ.

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

(CLO) Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên dự kiến trình cổ đông kế hoạch năm 2026 với tổng doanh thu 545,81 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 226,42 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với kết quả năm 2025. Mức kế hoạch thận trọng được đưa ra sau một năm doanh nghiệp báo lãi 321,83 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh dương hơn 1.357 tỷ đồng, nhưng dự án NTC3 mới lấp đầy 42,95% diện tích thương phẩm công nghiệp.

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

(CLO) Chứng khoán VIX dự kiến trình cổ đông phương án phát hành hơn 122 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025, qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 25.700 tỷ đồng. Dự kiến kế hoạch năm 2026 của công ty chỉ còn 2.800 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, trong khi báo cáo kiểm toán ghi nhận dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 7.000 tỷ đồng.

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

(CLO) Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, lãnh đạo VNG cho biết tập đoàn sẽ tập trung tối ưu nguồn lực hiện có khoảng 4.000 nhân sự, thay vì tiếp tục mở rộng quy mô lao động. Trong chiến lược mới, AI không chỉ được đặt trong sản phẩm, mà còn đi vào vận hành nội bộ, phát triển game, marketing, chăm sóc khách hàng và mảng hạ tầng số GreenNode dành cho doanh nghiệp.

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

(CLO) Sau hơn 20 năm phát triển từ một doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, VNG đang đặt Zalo, Zalopay, VNGGames và GreenNode vào cùng một chiến lược hệ sinh thái số trong kỷ nguyên AI. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu thuần lên đến 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế có thể đạt 450 tỷ đồng, đồng thời công bố định vị mới: “Kiến tạo hệ sinh thái số Việt Nam trong kỷ nguyên AI”.

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, mã chứng khoán: VBB) vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 4.779 tỷ đồng theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 thông qua. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của Vietbank dự kiến tăng từ 10.769 tỷ đồng lên khoảng 15.548 tỷ đồng, giúp Ngân hàng củng cố năng lực tài chính, đầu tư công nghệ và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

(CLO) Nam Long sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/6/2026 để trả cổ tức năm 2025 bằng tiền, tỷ lệ 5%, tương ứng 500 đồng/cổ phiếu. Doanh nghiệp đứng sau loạt dự án: Waterpoint, Izumi City, Mizuki Park bước sang năm 2026 với mục tiêu doanh thu tăng mạnh, nhưng quý đầu năm mới ghi nhận hơn 68 tỷ đồng lợi nhuận thuộc cổ đông công ty mẹ, trong khi tiền mặt giảm gần 1.800 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh vẫn âm.

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

(CLO) HĐQT Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) vừa thông qua việc sử dụng hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng tại một ngân hàng. Cùng thời điểm, doanh nghiệp ghi nhận nợ phải trả hơn 14.000 tỷ đồng, vay và nợ thuê tài chính hơn 6.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế quý I/2026 chỉ hơn 9 tỷ đồng, còn cổ phiếu CC1 bị đưa vào diện hạn chế giao dịch do chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2025.

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 3.995 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Sau khi hoàn tất phương án, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng từ 26.631 tỷ đồng lên hơn 30.625 tỷ đồng.

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

(CLO) Quý I/2026, Becamex IJC báo lãi sau thuế hơn 104 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ và hoàn thành khoảng 19,3% kế hoạch năm. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 122 tỷ đồng, nối tiếp trạng thái âm của hai năm trước, trong khi kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2026 lại được đặt thấp hơn kết quả thực hiện năm 2025.

SAM Holdings (SAM) sắp nâng vốn vượt 4.000 tỷ đồng, nhưng lãi công ty mẹ quý I chưa đến 8 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng

SAM Holdings (SAM) sắp nâng vốn vượt 4.000 tỷ đồng, nhưng lãi công ty mẹ quý I chưa đến 8 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng

(CLO) SAM Holdings chuẩn bị trả cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 100:6, qua đó vốn điều lệ dự kiến tăng lên hơn 4.027 tỷ đồng. Trên báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt hơn 1.775 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ lại chưa đến 8 tỷ đồng, còn dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: