Điều chỉnh kích thước chữ

Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD

(CLO) Thượng viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ đô của Tổng thống Joe Biden một cách tối thiểu mà không có sự hậu thuẫn của đảng Cộng hoà.

Audio
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: Reuters

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Sau 15 giờ tranh luận và biểu quyết về hàng chục sửa đổi, Thượng viện Mỹ đã rơi vào tình cảnh bế tắc khi không thể thống nhất gói cứu trợ. Bế tắc đó đã bị phá vỡ bởi Phó Tổng thống Kamala Harris, người đã bỏ lá phiếu “đồng ý” mang lại chiến thắng cho đảng Dân chủ.

Đây là “bước khổng lồ đầu tiên” hướng tới việc thông qua dự luật viện trợ Covid-19 một cách toàn diện, được Tổng thống Biden đặt lên hàng đầu, lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết.

Ngay trước phiên bỏ phiếu cuối cùng, đảng Dân chủ đã đưa ra một số điều chỉnh nhằm đảo ngược 3 điều mà đảng Cộng hoà đã nhận được sự hậu thuẫn của số đông trước đó.

Kết quả này đã được dự đoán từ trước khi nhiều người đã cho rằng lá phiếu cuối cùng của Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ mang tính quyết định.

Đây cũng là lần đầu tiên bà Harris, trong vai trò là chủ tịch Thượng viện, bỏ phiếu quyết định kết cục kể từ sau khi tuyên thệ nhậm chức phó Tổng thống  Mỹ vào ngày 20/1.

Trước khi kết thúc công việc, Thượng viện đã thông qua một loạt sửa đổi đối với đề cương ngân sách, vốn đã được Hạ viện thông qua hôm thứ Tư (3/2). Do đó, Hạ viện sẽ phải bỏ phiếu một lần nữa để chấp nhận những thay đổi này của Thượng viện. Dự kiến cuộc bỏ phiếu sớm nhất sẽ diễn ra trong sáng mai theo giờ Việt Nam.

Thượng viện đã thêm một biện pháp kêu gọi tăng cường tiền tài trợ cho các bệnh viện ở nông thôn vốn có nguồn lực bị hạn chế do đại dịch.

Các thành viên đảng Dân chủ tại Thượng viện và chính quyền của ông Biden cho biết họ muốn một dự thảo toàn diện nhanh chóng được tiến hành nhằm giải quyết đại dịch.

Chính phủ muốn chi 1,9 nghìn tỷ đô la để tăng tốc độ tiêm vắc xin Covid-19 trên toàn quốc. Các nguồn quỹ khác sẽ được sử dụng để mở rộng các khoản trợ cấp thất nghiệp đặc biệt để giúp người dân thanh toán các hóa đơn và kích thích nền kinh tế.

Chính phủ mới cũng muốn gửi tiền cho các chính quyền các tiểu bang và địa phương nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Nhưng khi thời gian trôi qua và hàng chục bản sửa đổi được đưa ra, các thượng nghị sĩ đã kiệt sức và dành cả đêm để loại bỏ các ý tưởng của Đảng Cộng hòa, chẳng hạn như chấm dứt tất cả viện trợ nước ngoài của Hoa Kỳ và cấm Quốc hội mở rộng Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ngoài chín thẩm phán hiện tại.